Vén màn cuộc sống hôn nhân không tình dục của người Nhật

Xã hội Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với sự gia tăng tình trạng hôn nhân không tình dục và tình trạng độc thân ở giới trẻ trong những năm gần đây.

Theo tờ South China Morning Post, Giáo sư Masahiro Yamada thuộc ĐH Chuo (Nhật) cho biết khoảng 25% người Nhật trưởng thành có khả năng sẽ sống phụ thuộc vào cha mẹ, độc thân và không lập gia đình trong suốt cuộc đời.

Bạn của Mariko là một ví dụ điển hình của thực trạng này tại Nhật Bản. Cô ấy muốn có con nhưng cô và chồng của cô chưa bao giờ quan hệ tình dục. Chồng cô ấy quan tâm đến trò chơi điện tử và đồ ăn hơn là đời sống tình dục của hai vợ chồng.

Bản thân cô Mariko cũng không hề có bạn tình dù cô ấy mong muốn có một gia đình hoàn chỉnh. 

Ven man cuoc song hon nhan khong tinh duc cua nguoi Nhat

Hình ảnh đám cưới truyền thống tại Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES

Đây chỉ là hai trong vô số các trường hợp mô tả cuộc sống hôn nhân không tình dục hay thậm chí là không hề có đời sống tình cảm tại Nhật Bản.

Khảo sát vào năm 2017 của Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Nhật Bản cho thấy gần một nửa số cặp vợ chồng đã kết hôn nhưng không quan hệ tình dục.

Báo cáo cho thấy 47,2% cặp vợ chồng cho biết họ đang ở trong mối quan hệ hôn nhân không tình dục. Trong đó, 22% phụ nữ được khảo sát cho rằng tình dục rất phiền phức, 35,2 % nam giới nói rằng công việc khiến họ quá mệt mỏi và tình dục là một gánh nặng.

Ngoài vấn đề hôn nhân không tình dục, tình trạng độc thân cũng dần trở thành mối lo ngại trong xã hội Nhật Bản.

Vào năm 2015, một nghiên cứu từ ĐH Tokyo cho thấy có tới 25% phụ nữ và 33% nam giới ở độ tuổi cuối 30 vẫn còn độc thân. Theo khảo sát, một nửa trong số họ không hề có hứng thú với các mối quan hệ khác giới.

Số lượng người độc thân trong xã hội Nhật Bản đã tăng đáng kể trong ba thập niên qua. Tại Nhật Bản, các mối quan hệ lãng mạn đang dần biến mất và trở thành quốc gia công nghiệp hóa có xu hướng già hóa nhanh nhất thế giới.

Giáo sư Yamada đã từng nêu ý kiến của mình về tình trạng này trong một cuốn sách viết về những người trẻ và các giá trị bảo thủ: “Nhật Bản thực sự bị ám ảnh bởi các giá trị truyền thống của gia đình”.

Nhiều người trẻ Nhật Bản khao khát hoàn thành vai trò giới trong một gia đình truyền thống, nơi đàn ông là trụ cột gia đình và phụ nữ là người nội trợ. Việc vẽ nên hình ảnh về một gia đình Nhật Bản truyền thống có vẻ dễ dàng vào những năm 90 của thế kỷ trước, ngay lúc nền kinh tế Nhật Bản trên đà bùng nổ.

Tại thời điểm đó, phụ nữ Nhật Bản dễ dàng tìm được một người đàn ông có thu nhập cao hơn hiện tại, khi mà tình hình kinh tế Nhật Bản đang ngày càng trở nên khó khăn. 

Dù vậy, giáo sư Yamada cho rằng lý tưởng về việc đàn ông là trụ cột duy nhất trong gia đình vẫn được đánh giá cao cho tới ngày nay. Bằng chứng là nhiều người phụ nữ trẻ tiếp tục sống cùng cha mẹ và chờ đợi một người bạn đời thích hợp.

Tuy vậy, theo giáo sư Yamada: “Nhiều người trong số họ sẽ không bao giờ gặp được người thích hợp”.

TP.HCM đề xuất bắn pháo hoa tại 3 điểm đón Tết Dương lịch

TP.HCM dự kiến bắn pháo hoa tại ở quận 2, 11 và Bình Thạnh. Thời gian bắn từ 0h đến 0h15 ngày 1/1/2021.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để xem xét, trình Thủ tướng chấp thuận về việc tổ chức bắn pháo hoa tầm cao, tầm thấp nhân dịp Tết Dương lịch 2021.
TP.HCM de xuat ban phao hoa tai 3 diem don Tet Duong lich
 TP.HCM dự kiến bắn pháp hoa giao thừa Tết Dương lịch 2020 tại Landmark 81. Ảnh: Lê Quân.

Tài xế GrabBike trình báo bị cướp cứa cổ

“Khi xe vừa dừng lại, người ngồi sau dùng vật giống dao cắt mạnh vào cổ tôi. Tôi quá đau nên ngã xuống đường và hô hoán", tài xế GrabBike ở Nha Trang kể.

Ngày 5/12, lãnh đạo Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đã tiếp nhận trình báo của anh Phan Hoàng Giang (24 tuổi, tài xế GrabBike) về việc bị hành khách cứa cổ để cướp tài sản.
Tai xe GrabBike trinh bao bi cuop cua co
Tài xế Phan Hoàng Giang đang điều trị tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: A.L. 

Thủy điện Buôn Kuốp xả lũ gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng?

Cơ quan chức năng đã có thống kê thiệt hại ban đầu do thủy điện Buôn Kuốp xả nước hủy hoại tài sản của người dân. Theo đó, cá lăng bị mất trắng khoảng 5 tỷ đồng, các loại cây trồng thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Thuy dien Buon Kuop xa lu gay thiet hai hon 7 ty dong?
Thủy điện Buôn Kuốp xả nước ồ ạt khiến cho nhiều tài sản của người dân bi nhấn chìm trong nước. 
Ngày 5/12, trao đổi với Tiền Phong, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện Cư Jút (Đắk Nông) Hồ Sơn cho biết, do thủy điện Buôn Kuốp xả nước với lưu lượng lớn gây thiệt hại tài sản của dân hơn 7 tỷ đồng.
“Có 26 lồng với khoảng 13 tấn cá lăng của người dân trên sông Sêrêpốk gần như bị thiệt hại hoàn toàn. Ngoài ra, nước dâng cao còn làm ngập úng 25 ha cây trồng các loại. Thống kê ban đầu, người dân thiệt hơn 7 tỷ đồng (trong đó cá lăng 5 tỷ đồng, cây trồng hơn 2 tỷ đồng”, ông Sơn nói.

Đọc nhiều nhất

Tin mới