Ukraine cần thêm 100 bệ phóng HIMARS và hàng nghìn tên lửa tầm xa

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, họ cần có thêm các hệ thống tên lửa HIMARS cũng như đạn dược tầm xa để "làm nên điều khác biệt" tại tiền tuyến.

Các hệ thống HIMARS với khả năng khai hỏa tầm xa đã đóng vai trò chủ chốt trong các đòn phản công của Ukraine. Nhưng việc có thêm các hệ thống tên lửa cơ động này và bổ sung các loại tên lửa có tầm hoạt động xa hơn sẽ cho phép Kiev có thể sử dụng các chiến thuật phản công hiệu quả hơn, sớm tái tràn ngập các khu vực lãnh thổ đang bị Nga đang chiếm đóng, ông Olekskii Reznikov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Ukraine can them 100 be phong HIMARS va hang nghin ten lua tam xa

Ukraine hiện đang sở hữu 12 hệ thống HIMARS, với tầm bắn lên tới 85km, cũng như các pháo tầm bắn 30km. Tại buổi họp bàn Atlantic Council vừa qua, ông Reznikov báo cáo rằng các hệ thống HIMARS đã giúp Ukraine tấn công khoảng 30 trung tâm chỉ huy cũng như kho lưu trữ nhu yếu phẩm của quân Nga.

Hệ thống tên lửa cơ động bắn loạt đã “làm chậm đáng kể các hành động tấn công của phía Nga,” ông cho biết.

Nhưng để có thể thực hiện các chiến dịch phản công, Ukraine cho biết họ cần nhiều HIMARS hơn. “Chúng tôi sẽ cần ít nhất 100 hệ thống này. Đây sẽ là thứ thay đổi cục diện trên chiến trường,” ông Reznikov cho biết, bổ sung thêm rằng Ukraine cũng cần thêm các hệ thống hỗ trợ để phục vụ cho khoảng 100 khẩu pháo nước này đang sở hữu, cũng như cần thêm UAV để do thám và xác định mục tiêu.

“Chúng tôi đang sử dụng các hệ thống HIMARS chính xác  theo kiểu tấn công phẫu thuật, bởi chúng tôi không thể sử dụng chiến thuật thịt xay (theo cách gọi của Ukraine, kiểu tấn công "xay thịt" là sử dụng hoả lực áp đảo với độ chính xác thấp, có nguy cơ khiến dân thường bị thiệt mạng).”

Ông Reznikov đang lạc quan rằng Lầu Năm Góc sẽ sớm mở rộng số vũ khí Mỹ có thể viện trợ tới Ukraine, sau hàng loạt gói viện trợ mà nước này đã cung cấp kể từ khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Dàn vũ khí Mỹ viện trợ Ukraine: Từ tên lửa tới mũ bảo hiểm!

Toàn bộ số thiết bị trong gói viện trợ tỷ đô của Mỹ tới Ukraine đã được liệt kê trong một văn bản của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mang tên “Thông tin về Gói viện trợ Mỹ tới Ukraine,” văn bản này được đưa ra ngày 8/8 vừa qua. Nó tiết lộ rằng Mỹ đã gửi số thiết bị quân sự trị giá 9.1 tỷ USD tới Ukraine kể tử khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 vừa qua, bao gồm máy bay trực thăng, máy bay không người lái và vũ khí hạng nặng.

Dan vu khi My vien tro Ukraine: Tu ten lua toi mu bao hiem!

Tình cảnh của lính tình nguyện quốc tế tại Ukraine

Sau gần nửa năm giao tranh ác liệt, những người lính tình nguyện quốc tế tại Ukraine, vẫn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Tinh canh cua linh tinh nguyen quoc te tai Ukraine

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã trở thành tâm điểm chú ý sự thu hút của thế giới, và cuộc xung đột này đã trở thành một cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và các nước phương Tây. Các biện pháp trừng phạt đối với Nga và việc viện trợ vũ khí cho Ukraine, là những điều luôn được quan tâm.

Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng nhà máy sản xuất UAV tại Ukraine

Đơn vị sản xuất UAV Baykar hiện đang trong quá trình xây dựng một nhà máy trên lãnh thổ Ukraine, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với RBC Ukraine, ông Vasyl Bodnar, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Baykar đã thành lập một công ty tại Ukraine và một nhà máy sản xuất UAV, được đồn đoán rằng đang được xây dựng từ trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hồi tháng Hai vừa qua, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Tho Nhi Ky dang xay dung nha may san xuat UAV tai Ukraine

Đọc nhiều nhất

Tin mới