Tuyên bố chung ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh được ký kết

Ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga, Armenia và Azerbaijan ký Tuyên bố chung ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh.

Cổng thông tin của điện Kremlin đăng tải tuyên bố của Tổng thống Nga cho biết Nga, Armenia và Azerbaijan ký tuyên bố chung ngừng bắn hoàn toàn ở Karabakh và tuyên bố này có hiệu lực từ 0 giờ ngày 10/11.
Tuyen bo chung ngung ban hoan toan o Nagorno-Karabakh duoc ky ket
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru 
“Hôm nay, ngày 9/11, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Aliyev, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Pashinyan và Tổng thống Liên bang Nga đã ký một tuyên bố ngừng bắn hoàn toàn và ngừng mọi hành động quân sự trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh từ 0h giờ ngày 10/11/2020 theo giờ Moscow”.
Theo tuyên bố, Azerbaijan và Armenia dừng lại ở vị trí hiện tại. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên bang Nga được triển khai dọc theo tuyến phân định ở Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang nối Nagorno-Karabakh với Armenia.
Những người di tản và những người tị nạn quay trở lại lãnh thổ Nagorno-Karabakh và các khu vực lân cận đặt dưới sự kiểm soát của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Việc trao đổi tù binh, những người bị giam giữ khác và thi thể của người chết được thực hiện.
Tất cả các liên kết kinh tế và giao thông của khu vực đều không bị chặn. Việc kiểm soát giao thông được thực hiện với sự hỗ trợ của các nhà chức trách thuộc Cơ quan Biên phòng Nga.
Theo Tổng thống Putin, thỏa thuận đạt được sẽ tạo ra các điều kiện cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Nagorno-Karabakh một cách lâu dài và đầy đủ trên cơ sở công bằng và vì lợi ích của các dân tộc Armenia và Azerbaijan.

Can dự vào xung đột Armenia - Azerbaijan, Nga sẽ chịu hậu quả kinh tế nặng?

Giới chuyên gia phân tích cho rằng với những gì diễn ra tại khu vực Nagorno-Karabakh thời gian gần đây thì có thể Nga sẽ phải can dự và điều này sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề về kinh tế.

Can du vao xung dot Armenia - Azerbaijan, Nga se chiu hau qua kinh te nang?
Trong khi xung đột Armenia - Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh mới chỉ ở trạng thái âm ỉ, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển thì Nga đã thu được lợi ích khá lớn. 

Azerbaijan và Armenia nhất trí ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

Azerbaijan và Armenia đã nhất trí về lệnh ngừng bắn cũng như trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng trong xung đột Nagorno-Karabakh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, sau 10 giờ đàm phán 3 bên ở Moscow, Azerbaijan và Armenia đã nhất trí ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Mỹ im lặng khó hiểu trước xung đột Armenia - Azerbaijan

Việc Mỹ không can thiệp tình hình Nagorno-Karabakh liên quan việc nước này theo đuổi mục tiêu “nước Mỹ trên hết” của ông Trump, bên cạnh lo ngại tạo thêm mâu thuẫn với Nga.

Ngày 5-10, Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Pháp, Nga đã ra tuyên bố chung yêu cầu các bên xung đột tại vùng Nagorno-Karabakh ngừng bắn vô điều kiện ngay lập tức, theo hãng thông tấn TASS. Tuyên bố nêu rõ thế đối đầu giữa Armenia và Azerbaijan đang đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực và gây ra hậu quả “không thể chấp nhận được” lên đời sống người dân.
My im lang kho hieu truoc xung dot Armenia - Azerbaijan
 Binh sĩ Armenia chuẩn bị được điều động ra tiền tuyến tại vùng Nagorno-Karabakh ngày 29-9. Ảnh: AP

Đọc nhiều nhất

Tin mới