Sự phát triển nhanh của phòng không và chiến đấu cơ đã thay đổi cách triển khai không quân trong chiến tranh hiện đại, với xung đột Ukraine phơi bày thách thức khi hoạt động trong lưới phòng không dày đặc và vùng ưu thế trên không.
Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga khó đáp ứng yêu cầu của chính họ; trong khi đó, Hàn Quốc đang vươn lên như một thế lực xuất khẩu vũ khí.
Tiêm kích Su-35 đang gặp khó khăn lớn trên thị trường thương mại khi không tìm kiếm được nhiều khách hàng. Vì sao chiếc máy bay chiến đấu tối tân hàng đầu của Nga lại lâm vào tình cảnh này?
Việc máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Nga trở về căn cứ cùng với đầy đủ tên lửa, chứng tỏ Không quân Ukraine đã tê liệt; còn UAV TB2 của Ukraine mất dạng.
(Kiến Thức) - Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã cảnh báo, nếu như Mỹ - một đồng minh NATO - không bán tiêm kích F-16 cho nước này, Ankara sẽ mua các tiêm kích Su-35 và Su-57 từ Moscow.
"Su-35 của Nga là mối nguy hiểm đối với Mỹ và các nước đồng minh do khả năng linh hoạt đa chức năng của nó. Nhưng F-35 Lightning II của Mỹ vẫn nổi trội hơn, giành được nhu cầu lớn trên thị trường quốc tế" - Tờ 19FortyFive của Mỹ nhận định.
Là một trong những mẫu máy bay tiên tiến hàng đầu trên thế giới, thế nhưng tiêm kích Su-35 Nga vẫn chật vật tìm khách hàng trên thị trường xuất khẩu, nhất là khi ngay cả Trung Quốc giờ cũng không còn "thiện cảm" với loại chiến đấu cơ này.
Cuộc tập trận Ấn Độ - Nhật Bản có thể giúp Tokyo tìm hiểu tính năng kỹ chiến thuật của tiêm kích Su-30MKI, từ đó nhận biết các đặc điểm của Su-30SM đang phục vụ trong Không quân Nga.
Chỉ trong một ngày, cả hai quốc gia sử dụng chiến đấu cơ Su-35 là Nga và Trung Quốc đều gặp tai nạn; vậy liệu rằng danh tiếng của loại tiêm kích này có bị "ô uế", hay đây chỉ đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Tiêm kích Su-35 cực kỳ hiện đại của lực lương Không quân Vũ trụ Nga, có giá trị ước tính lên tới 85 triệu USD, vừa rơi ở khu vực Viễn Đông nước này do lỗi động cơ.
Truyền thông Nga cho biết Ai Cập dường như đã quyết định bỏ qua sự đe dọa từ Washington, để quyết sở hữu loại tiêm kích cơ động bậc nhất thế giới hiện nay.
“Giết gà không cần đến dao mổ trâu” - đó là cách ứng xử của Nga đối với khinh hạm của Hà Lan, khi con tàu này khiêu khích Moscow trên khu vực biển Đen.