Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng kéo dài, nôn, bụng chướng, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Ngoại tiêu hoá để được thăm khám, xử trí kịp thời.
Với những dị vật cắm sâu, các bác sĩ phải giải phóng trước phần đầu xương “ăn” sâu vào thành họng, sau đó mới rút theo hướng trước – sau để hạn chế tổn thương.
Khi bị hóc dị vật, nên đến ngay các cơ sở y tế. Người dân không nên móc họng, nuốt nắm cơm lớn hay các mẹo dân gian khác làm dị vật bị đẩy xuống sâu hơn,...
Khi dị vật đâm thủng thành dạ dày, dịch tiêu hóa có thể tràn vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc nghiêm trọng. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy cơ tử vong cao.
Khi bị hóc xương cá nhiều người thường dùng tay để móc họng hoặc dùng mẹo như nuốt cơm nóng, uống nước.... Tuy nhiên, cách làm này rất nguy hiểm, dễ khiến xương cá trôi sâu hơn hoặc làm tổn thương, gây thủng thực quản.
Bệnh nhân nữ 28 tuổi đến khám vì đau họng, nuốt vướng đến khám tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương –Sơn Dương, được chỉ định nội soi họng phát hiện dị vật nằm sâu tại vị trí hạ họng.
Sau khi khám, bác sĩ phát hiện bạch cầu của người phụ nữ tăng quá mức nghiêm trọng, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phúc mạc, trong ruột non có những mảnh dị vật, nghi là xương cá mà cô đã nuốt phải vài ngày trước.
Nam thanh niên 17 tuổi (ở Kiên Giang), thường xuyên bị sốt, ăn uống khó khăn, có khối sưng to ở cổ, sợ bị ung thư nên đi khám. Tuy nhiên, kết quả xác định nam thanh niên bị hóc xương cá "di cư" ra vùng cổ.
Cá ăn vào mùa này rất ngon và tươi, giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, dù là cá trẻ em hoặc người già không chỉ bổ sung protein và các canxi, kẽm khác mà quan trọng hơn là có thể cải thiện hệ xương.
Mảnh xương cá đi từ miệng xuống đường tiêu hóa, bằng cách nào đó đã xuyên thành ruột, tạo thành khối áp-xe dính chặt vào bàng quang, khiến bệnh nhân suýt chết.
Chỉ vì nuốt cơm, uống vitamin C để xử lý hóc xương cá người bệnh đã phải phẫu thuật vùng cổ cấp cứu nếu không sẽ bị nhiễm trùng huyết, nguy hiểm tính mạng.
Tin lời bà mo nói uống 'nước thần' sẽ khiến chiếc xương cá trong cổ họng tự tiêu, người đàn ông ngồi nhà chịu đau đớn đến mất ăn, mất ngủ, người sụt cân liên tục.