Tôm hùm bị bơm tạp chất thạch rau câu: ăn vào hại cơ thể như nào?

(Kiến Thức) - Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện tôm hùm tại một cửa hàng ở Đà Nẵng bị nhiễm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu. Người tiêu dùng nếu ăn phải những sản phẩm này có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, hại gan và thận.

Ngày 22/10, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Đà Nẵng) cho biết tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm lấy mẫu tôm hùm tại một cửa hàng hải sản nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để làm rõ vụ tôm hùm bị bơm tạp chất.
Tom hum bi bom tap chat thach rau cau: an vao hai co the nhu nao?
Chủ kinh doanh ở Đà Nẵng bị bắt quả tang bơm tạp chất agar vào tôm hùm. Ảnh: Dân Việt. 
Trước đó vào ngày 18/10, lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng này và phát hiện tôm hùm bị bơm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu. Tạp chất này dùng để tăng trọng lượng, giữ tôm tươi lâu hơn. Chủ cửa hàng này cho biết số tôm hùm này được nhập từ một vựa hải sản tại thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), vận chuyển bằng xe khách về Đà Nẵng.
Ăn tôm bơm tạp chất có hại gì?
Từ vài năm gần đây, tạp chất agar đã được các gian thương sử dụng để bơm vào tôm nhằm thu lợi nhuận. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là liệu loại bột này khi bơm vào tôm thì có gây hại gì đối với của người tiêu dùng hay không?
Chia sẻ trên Giadinhnet, PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN) cho biết: "Agar là bột thạch để làm thạch. Thực chất thì nó không độc nhưng lại được người ta sử dụng bơm vào tôm để làm giả. Thật ra, agar không hề có tác dụng làm tôm tươi trở lại, mà do khi bơm vào thì tôm sẽ phồng, trông béo lên nên bắt mắt hơn.
Thạch thì rẻ, mà họ lại hòa tan thêm với nước và sẽ được lượng dung dịch rất lớn. Đối với bản thân con tôm, việc làm này không gây độc vì đó là thạch mà chúng ta ăn hằng ngày, chỉ là họ pha loãng ra thành dạng sền sệt để bơm chứ không phải dạng cứng như bình thường".
Theo ông Côn, có nhiều loại chất khác có thể tăng trọng lượng tôm nhưng thường thì agar được sử dụng nhiều do giá thành rẻ. Đối với người ăn phải tôm hùm chứa tạp chất thì cũng không độc hại.
Tuy nhiên, nếu là những con tôm chết, ươn, hỏng mà được bơm tạp chất để trông bắt mắt hơn rồi người tiêu dùng ăn phải thì ít nhiều cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Tom hum bi bom tap chat thach rau cau: an vao hai co the nhu nao?-Hinh-2
Nhiều cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã bơm các tạp chất vào tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Internet. 
Ngoài ra, nếu nguồn nước sử dụng để hòa tan tạp chất lấy từ các con sông, kênh rạch hay nước ruộng bẩn, vi khuẩn sẽ càng tăng và có cơ hội tấn công vào cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh.
Đồng thời, việc tẩm tôm trong hàn the, ure... cũng làm tăng khả năng ngộ độc cấp tính ở người tiêu dùng. Đặc biệt, nếu cơ thể tích tụ quá nhiều chất ure, gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn thần kinh, thậm chí là ung thư gan.
Cách phân biệt tôm bị tiêm tạp chất
Theo những người có kinh nghiệm, loại tôm được chọn để bơm tạp chất chủ yếu là tôm sú.
Con tôm cứng, thẳng đơ. Bình thường thì mình tôm phải mềm, cong.
Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.
Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.
Khi nấu, nếu là tôm bơm tạp chất thì sẽ chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Lợi ích không ngờ của việc lên xuống cầu thang bộ hàng ngày

Theo các nhà khoa học Canađa, nếu bạn từ bỏ thang máy và liên tục sử dụng cầu thang bộ thì bạn có thể không cần đến phòng tập thể dục nữa.

“Sau khi đi giám sát, tôi không dám ăn thịt“

“Tôi lưỡng lự khi gắp miếng thịt heo sau khi giám sát hoạt động giết mổ gia súc ở Hà Nội” - ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, nói.

“Năng lực thực thi pháp luật liên quan lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các cơ quan quản lý còn nhiều yếu kém. Đây là một trong những lý do khiến thực trạng thực phẩm mất an toàn vẫn tồn tại”. Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc hội, cho biết trong hội thảo “Đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật ATVSTP giai đoạn 2011-2016 tại khu vực phía Nam” do Quốc hội tổ chức vào sáng 6-3.

Nín thở theo dõi ca phẫu thuật cắt 7kg da, mỡ thừa cho bà mẹ béo phì

(Kiến Thức) - Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật hút ra hơn 3,5 lít mỡ đặc và cắt hơn 3kg da thừa ở bụng của người phụ nữ 45 tuổi sau khi giảm cân.

Chị Q.T.H., 45 tuổi ở Hà Nội bị phát phì sau khi sinh 2 con. Thời kỳ cao điểm, cân nặng của chị chạm mốc 90kg khiến chị đi lại nặng nề, sinh hoạt khó khăn, sức khỏe giảm sút do bị thoái hóa gối, mỡ máu và đường huyết luôn ở mức cao.
Tuy nhiên, do quá bận điều hành doanh nghiệp gia đình, chị H. chưa từng nghĩ đến việc giảm cân cho đến một đêm, chị phải vào bệnh viện cấp cứu do cơn cao huyết áp. Từ đó, chị nỗ lực tập luyện và áp dụng chế độ dinh dưỡng nên cân nặng đã giảm được 20kg, xuống còn 70kg.

Đọc nhiều nhất

Tin mới