Tiêm kích Nga gặp sự cố, suýt bắn nhầm máy bay Anh

Một tiêm kích chiến đấu Nga vừa qua đã khai hỏa một tên lửa “trong tầm sát thương” của một máy bay tuần tra thuộc Hoàng gia Anh đang thực hiện nhiệm vụ tại Đông Âu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Tờ The Guardian cho biết, một máy bay tuần tra RC-135W Rivet Joint - không trang bị vũ khí - được cho là đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên Biển Đen ngày 29/9 vừa qua, khi hai tiêm kích Su-27 Nga tiếp cận chiếc máy bay này.

Tiem kich Nga gap su co, suyt ban nham may bay Anh

“Sự việc trên là khá phổ biến, và vụ việc lần này cũng tương tự. Tuy nhiên, khi tiếp cận máy bay tuần tra, một trong hai chiếc Su-27 đã khai hỏa một tên lửa trong tầm có thể gây sát thương lên chiếc RAF Rivet Joint,” Bộ Quốc phòng Anh cho biết, bổ sung thêm rằng lần tiếp cận này kéo dài tới 90 phút.

Chiếc RAF Rivet Joint sau đó đã quay trở lại căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, và Bộ Quốc phòng Anh đã lập tức liên hệ Bộ Quốc phòng Nga về vụ việc này.

Trong văn bản gửi tới phía Nga, Anh cho biết họ bày tỏ quan điểm rõ ràng ràng chiếc RAF Rivet Joint không hề được trang bị vũ khí, đang hoạt động trên không phận quốc tế và đang “di chuyển theo đường bay đã được thông báo trước.”

Thứ Năm vừa qua, phía Anh cho biết Nga đã phản hồi và cho rằng vụ việc trên xảy ra do sự cố kỹ thuật trên chiếc Su-27.

Phía Anh sau đó đã tiếp tục các hoạt động tuần tra, tuy nhiên cho biết các máy bay tuần tra sẽ được hộ tống bởi máy bay tiêm kích.

Đây không phải lần đầu tiên tiêm kích khai hỏa tên lửa vô căn cứ. Một tiêm kích Tây Ban Nha khi thực hiện nhiệm vụ NATO trên khu vực Baltic năm 2018 cũng đã vô tính khai hỏa một tên lửa, dẫn tới các cảnh cáo từ Nga tới NATO sau vụ việc.

Lực lượng Vũ trang Nga trước đây cũng đã có các hành động tiếp cận gần với Mỹ và NATO trên khu vực Biển Đen, tuy nhiên vụ việc lần này lại xảy ra trong thời điểm nhạy cảm với căng thẳng đang leo cao giữa phương Tây và Nga do chiến sự Nga – Ukraine vẫn đang kéo dài.

Xem UAV Lacet tung đòn tấn công bất ngờ trên chiến trường Ukraine

Loại UAV tự sát Lancet của Nga đã tỏ ra là một sát thủ lợi hại trên chiến trường Ukraine, khi phá hủy hai radar, một lựu pháo và một xe tăng của Quân đội Ukraine một cách hết sức bất ngờ.

Xem UAV Lacet tung don tan cong bat ngo tren chien truong Ukraine

Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Quân đội Nga bắt đầu tích cực sử dụng loại UAV tự sát Lancet “nhà trồng”, do công ty ZALA AERO của Nga sản xuất trên chiến trường Ukraine. Trong thời gian này, nhiều video được công bố, đã chứng minh hiệu quả của việc sử dụng các loại UAV tự sát này.

Sau màn phá kỷ lục thế giới, S-300 của Nga bỗng "nổi như cồn"

Sau khi hệ thống tên lửa phòng không S-400 ra đời, thì S-300 ít được nhắc đến; nhưng vừa qua, hệ thống S-300 đã gây tiếng vang lớn, khi bắn rơi chiến đấu cơ Su-27 của Ukraine ở cự ly 217 km.

Sau man pha ky luc the gioi, S-300 cua Nga bong

S-300 là hệ thống phòng không tầm xa, được phát triển từ thời Liên Xô; hệ thống phòng không này đã phát triển một số mẫu cải tiến, ngoài mục đích sử dụng trên đất liền, còn có các mẫu S-300F, được trang bị trên nhiều tàu chiến hạng nặng của Hải quân Nga.

Liệu Nga có sử dụng tới tên lửa 9K72 “Elbrus“ tại Ukraine?

Liệu Nga có sử dụng tới tên lửa 9K72 Elbrus 50 năm tuổi từ thời Soviet tại chiến trường Ukraine trong thời gian tới?

Lieu Nga co su dung toi ten lua 9K72 “Elbrus“ tai Ukraine?
 Tạp chí Quốc phòng Ukraine cho biết, nhiều loại vũ khí từ thời Liên Xô đã được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine, và rất có thể trong thời gian tới, Nga sẽ sử dụng tới tên lửa đạn đạo 9K72 "Elbrus" (phương Tây gọi là Scud B) từ thời Soviet.

Đọc nhiều nhất

Tin mới