Thị trường ôtô Việt vẫn chưa thăng hoa dù đã có "đủ món" kích cầu
Nghị định 41/2023/NĐ-CP hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước cũng như loạt ưu đãi giảm giá mạnh từ các nhà phân phối xe hơi chưa thể giúp thị trường ôtô Việt Nam khởi sắc.
Thảo Nguyễn
Video: Top 10 xe ôtô gia đình đáng mua nhất năm 2023.
Theo số liệu báo cáo vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố, doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên ghi nhận giảm mạnh trong tháng 8/2023. Cụ thể, trong tháng vừa qua thị trường ôtô Việt Nam bán ra chỉ 22.540 xe, giảm 9% so với tháng 7/2023 và giảm tới 27% so với tháng 8/2022.
Trong đó, doanh số bán xe du lịch giảm 10% theo tháng và chỉ đạt 17.335 chiếc; xe thương mại giảm 5% với 5.036 chiếc bán ra. Xét về nguồn gốc xuất xứ, doanh số xe lắp ráp trong nước đạt 13.118 chiếc, giảm 3% so với tháng liền trước; xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 9.422 chiếc, giảm tới 15% theo tháng.
Dù đã có loạt ưu đãi giảm giá mạnh từ các nhà phân phối ôtô đưa ra thời gian vừa qua, nhưng chưa thể giúp thị trường ôtô Việt Nam khởi sắc.
Ngoài các thành viên VAMA thì các đơn vị khác cũng ghi nhận tình trạng bán hàng không mấy khả quan trong tháng 8/2023. Đơn cử như TC Motor - nhà sản xuất và phân phối xe Hyundai tại Việt Nam chỉ bán được 3.145 xe ở tháng vừa qua, giảm tới 22% so với doanh số 4.035 xe bán ra hồi tháng trước.
Trong đó, Hyundai Accent tiếp tục là mẫu xe có số lượng bán hàng tốt nhất với 1.002 xe đến tay khách hàng, đóng góp 1/3 vào tổng doanh số chung của toàn hãng. Hyundai Grand i10 bán được 385 xe, Hyundai Creta bán được 366 xe. Trong khi đó, doanh số bán xe Hyundai Santa Fe đạt 225 xe, Tucson với 185 xe, Elantra với 154 xe và Hyundai Stargazer đạt 93 xe. Số còn lại là các mẫu xe thương mại.
Ngoài các thành viên VAMA thì các đơn vị khác cũng ghi nhận tình trạng bán hàng không mấy khả quan trong tháng 8/2023
Về VinFast, hãng sẽ không công bố thông tin doanh số từng tháng mà sẽ công bố theo quý để “đảm bảo yêu cầu khi đã được niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ”. Điều này đồng nghĩa với việc VinFast sẽ không công bố doanh số bán hàng tháng 8, tháng 9/2023, mà sẽ gộp chung vào quý 3/2023, dự kiến sẽ công bố vào tháng 10 tới đây.
Lũy kế 8 tháng năm 2023, tổng doanh số bán ôtô của các đơn vị thành viên thuộc VAMA đạt 184.554 chiếc, giảm 30% theo năm. Trong đó, lượng xe Toyota bán ra đạt 34.372 chiếc, doanh số xe Mitsubishi đạt 18.783 chiếc, KIA bán ra 24.120 xe, Mazda chốt đơn thành công 20.256 xe, doanh số xe Honda là 12.516 xe... Các kết quả này đều giảm so với cùng thời điểm năm 2022, lần lượt ở mức 38%, 29%, 45%, 18%, 46%.
Bước sang tháng 9 này, thị trường ôtô Việt tiếp tục được hâm nóng bởi hàng loạt chính sách kích cầu từ hãng và được kỳ vọng sẽ bứt tốc.
Những con số thực tế trên cho thấy thị trường ôtô Việt Nam vẫn chưa thể vượt khó dù đã nhận được "phao cứu trợ" giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ cũng như loạt chính sách kích cầu giảm giá sâu từ các đơn vị bán hàng. Khó khăn chung của nền kinh tế khiến thu nhập giảm sút, cộng thêm tâm lý kiêng kỵ mua sắm của người Việt trong tháng Ngâu vừa qua được cho là yếu tố tác động trực tiếp đến sức tiêu thụ ôtô ở tháng vừa qua.
Bước sang tháng 9 này, thị trường ôtô Việt tiếp tục được hâm nóng bởi hàng loạt chính sách kích cầu từ hãng với nhiều hình thức khác nhau như hỗ trợ phí trước bạ, giảm giá trực tiếp tiền mặt, tặng quà giá trị... Nhờ vậy, khách hàng có thể tiết kiệm tới hàng trăm triệu đồng khi mua xe ở thời điểm này.
Mitsubishi Xpander thống trị doanh số thị trường ôtô Việt tháng 3/2023
Trong tháng 3/2023 vừa qua, Mitsubishi Xpander có mức tăng trưởng doanh số ấn tượng đạt 2.288 xe, tăng 845 xe so với tháng 2 và lên ngôi "vua doanh số" thị trường ôtô Việt Nam.
Sự tăng trưởng ngoạn mục của thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 3/2023, các mẫu xe gia đình đa dụng cũng được hưởng lợi khi được tiêu thụ nhiều hơn. Trong phân khúc MPV, Mitsubishi Xpander là vua doanh số với lượng xe bán ra tăng mạnh nhất với 2.288 xe bán ra, tăng 845 xe so với tháng trước đó.
Loạt xe SUV đô thị sắp đổ bộ thị trường Việt trong tháng 8/2023
Rất nhiều mẫu xe "hot" sắp ra mắt thị trường Việt Nam ngay trong tháng 8 này, hứa hẹn một tháng bùng nổ của xe SUV đô thị, với Toyota Yaris Cross, Haval H6 hybrid, Chery Omoda và Jaecoo.
Video: Mẫu xe SUV Haval H6 sắp về Việt Nam có gì?
Mặc dù tháng 8 trùng với mùa thấp điểm của thị trường ôtô (tháng Ngâu Âm lịch), tuy nhiên sức nóng trên thị trường lại không hề giảm đi, khi hứa hẹn có sự góp mặt của hàng loạt các mẫu ôtô mới. Đáng chú ý, trong tháng 8 năm nay, hai thương hiệu xe Trung Quốc mới toanh sẽ chào sân thị trường Việt gồm Haval và Chery. Haval sẽ chính thức đưa mẫu xe CUV hybrid hạng C - Haval H6 hybrid ra mắt. Còn Chery cũng lần đầu giới thiệu OMODA 5 và JAECOO 7.
BMW sẽ không "khai tử" ôtô động cơ xăng trong 15 năm tới
Tại buổi ra mắt mẫu BMW 5-Series thế hệ mới, ông Frank Weber, thành viên ban giám đốc BMW Group đã chia sẻ sẽ không khai tử động cơ đốt trong.
Video: Giới thiệu mẫu xe BMW Neue Klasse concept mới.
Mặc cho các đối thủ như Mercedes-Benz hay Audi công bố sẽ chỉ bán xe thuần điện từ năm 2023, BMW lại cho rằng, xe dùng động cơ đốt trong và xe điện có thể “chung sống hòa bình” với nhau. Trong khoảng 10 - 15 năm nữa, hãng BMW vẫn sản xuất xe xăng và ôtô điện.
Hãng Hyundai đã chính thức ra mắt thế hệ thứ 8 hoàn toàn mới của mẫu sedan Avante 2027 tại Hàn Quốc. Tại một số thị trường khác, xe có tên là Hyundai Elantra.
Suzuki SUI 2026 vừa ra mắt tại Đài Loan, mẫu xe ga này có mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 47,18km/lít kèm giá bán 77.000 Tân Đài tệ (khoảng 63,9 triệu đồng)
Mẫu môtô điện Flying Flea C6 của Royal Enfield vừa lộ diện tại Việt Nam thông qua dữ liệu đăng ký kiểu dáng, với thiết kế hoài cổ, lăn bánh tối đa 154 km/sạc.
Toyota tiếp tục điều chỉnh kế hoạch sản xuất do biến động địa chính trị tại Trung Đông và áp lực chuỗi cung ứng. Đáng chú ý, mẫu RAV4 chịu tác động nhiều nhất.
Mẫu xe tay ga Vespa GTS 310 Edizione Ottantesimo được sản xuất giới hạn 1.946 chiếc, với các chi tiết khác biệt so với các mẫu Vespa kỷ niệm 80 năm khác.
Chiếc Porsche 911 GT3 Touring độc đáo của bộ phận Sonderwunsch, kết hợp sơn nhẫn đổi màu theo tâm trạng và vải Pasha màu hồng để tôn vinh di sản Moldova.
Mẫu xe tay ga Vespa GTS 310 Edizione Ottantesimo được sản xuất giới hạn 1.946 chiếc, với các chi tiết khác biệt so với các mẫu Vespa kỷ niệm 80 năm khác.
Mẫu môtô điện Flying Flea C6 của Royal Enfield vừa lộ diện tại Việt Nam thông qua dữ liệu đăng ký kiểu dáng, với thiết kế hoài cổ, lăn bánh tối đa 154 km/sạc.
Toyota tiếp tục điều chỉnh kế hoạch sản xuất do biến động địa chính trị tại Trung Đông và áp lực chuỗi cung ứng. Đáng chú ý, mẫu RAV4 chịu tác động nhiều nhất.
Hãng Hyundai đã chính thức ra mắt thế hệ thứ 8 hoàn toàn mới của mẫu sedan Avante 2027 tại Hàn Quốc. Tại một số thị trường khác, xe có tên là Hyundai Elantra.
Suzuki SUI 2026 vừa ra mắt tại Đài Loan, mẫu xe ga này có mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 47,18km/lít kèm giá bán 77.000 Tân Đài tệ (khoảng 63,9 triệu đồng)
Sau 8 tháng kể từ khi được ra mắt, mẫu superbike Kawasaki Ninja ZX-10R 2026 đã có mặt tại Việt Nam. Thế hệ mới ra mắt giảm hàng trăm triệu so với đời cũ.
Hành trình Tam Thập Tứ Tuyệt Việt Nam từ Hà Nội đến Sa Pa với hơn 300km qua cao tốc, quốc lộ và những cung đường vùng núi là dịp để trải nghiệm Omoda C5 SHS-H.
Sau Thái Lan và Indonesia, đến lượt Malaysia đón nhận mẫu SUV điện cỡ nhỏ Suzuki eVitara. Xe có giá bán 188.000 RM (khoảng 1,22 tỷ đồng), chưa bao gồm bảo hiểm.
Loạt xe Mazda 6e đã cập cảng Thái Lan để chuẩn bị bàn giao, làm dấy lên câu hỏi liệu mẫu sedan điện này có về Việt Nam nhằm thay thế Mazda6 đã ngừng bán?