Tesla bất ngờ thông báo ngừng bán Model S và Model X tay lái nghịch
Khách hàng đã đặt cọc mua Tesla Model S và Model X tay lái nghịch có thể nhận xe tay lái thuận, chuyển sang Model 3, Model Y hoặc hủy cọc.
Thảo Nguyễn
Việc các hãng xe điều chỉnh danh mục sản phẩm hoặc kế hoạch sản xuất của mình đã không còn là chuyện hiếm gặp trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, hiếm hãng ôtô nào ngừng hẳn việc nhận đơn đặt hàng cho những mẫu xe tay lái nghịch (nằm bên phải) như Tesla.
Mới đây, hãng Tesla đã gửi thông báo cho khách hàng về việc hủy đơn đặt hàng dành cho những chiếc ôtô điện Tesla Model S và Model X tay lái nghịch (RHD). Nguyên nhân được Tesla đưa ra là do hãng không tiếp tục tiến hành kế hoạch lắp ráp phiên bản RHD của 2 mẫu xe điện đầu bảng này nữa.
Tesla bất ngờ thông báo ngừng bán x Model S và Model X tay lái nghịch.
Theo tạp chí Autocar, nguyên nhân bắt nguồn từ sự phức tạp về kỹ thuật và xuất nhập khẩu khi chuyển đổi Tesla Model S cũng như Model X từ tay lái thuận sang tay lái nghịch. Có vẻ như hãng Tesla đưa ra quyết định này nhằm đẩy mạnh sản lượng và cải thiện chất lượng xe.
Trên mạng xã hội Twitter, những khách hàng đặt mua xe Tesla ở Anh, Ai-len, Úc, New Zealand và Nhật Bản đã đồng loạt lên tiếng về sự việc này. Theo những người này, hãng Tesla đã thông báo nếu muốn tiếp tục mua xe, họ phải nhận phiên bản tay lái thuận (LHD).
Điều này rõ ràng là bất tiện cho người đặt mua xe ở những quốc gia vốn lái xe bên phải kể trên. Trong số đó, có cả những khách hàng đã chờ nhận những chiếc Tesla Model S và Model X tay lái nghịch suốt 2 năm hoặc hơn.
Trao đổi với phóng viên tạp chí Autocar của Anh, Tesla cho biết Model S và Model X tay lái nghịch sẽ không được sản xuất "trong tương lai gần".
Trao đổi với phóng viên tạp chí Autocar của Anh, hãng Tesla cho biết Model S và Model X tay lái nghịch sẽ không được sản xuất "trong tương lai gần". Khách hàng có thể chọn phương án là nhận xe tay lái thuận; chuyển sang mua Model 3 và Model Y; hoặc hủy cọc. Trong trường hợp hủy đặt hàng, khách hàng sẽ được hoàn tiền cọc. Những khách hàng chọn phương án chuyển sang đặt cọc Model 3 hoặc Model Y sẽ được nhận voucher lên đến 2.175 USD ở Ai-len và 2.000 USD ở Úc.
Theo hãng Tesla, việc ngừng nhận cọc Model S và Model X bản RHD là vì "những thay đổi gần đây trong chiến lược sản phẩm". Tesla đã bắt đầu giao những chiếc Model S và Model X nâng cấp đến các thị trường dùng xe tay lái thuận từ cuối năm 2022. Tiếp theo, sẽ đến khách hàng ở những thị trường dùng xe tay lái nghịch được nhận 2 mẫu ô tô điện đầu bảng của Tesla.
Tesla đã cập nhật trên web là chỉ bán Model S và Model X tay lái thuận.
Tại một số thị trường dùng xe RHD như Anh, Ai-len hoặc Nhật Bản, hãng Tesla đã cập nhật trên trang web là chỉ bán Model S và Model X tay lái thuận. Trang web của công ty ở Úc và New Zealand chưa được cập nhật thông báo này. Thay vào đó, trang web của hãng ở Úc và New Zealand chỉ hiển thị tuyên bố từ chối trách nhiệm: "Thông số kỹ thuật được hiển thị là của xe ở Mỹ. Hình ảnh sản phẩm cũng là xe ở Mỹ. Model S hiện chưa nhận đặt hàng ở Úc".
Tạp chí Autocar cho biết, trong sự kiện lái thử ở London diễn ra từ ngày 28/5 - 30/6/2023 tới đây, khách hàng Anh quốc có thể trải nghiệm những chiếc Tesla tay lái thuận. Để xoa dịu khách hàng Anh quốc, Tesla sẽ bắt đầu bán phiên bản Plaid mạnh 1.020 mã lực của Model S và Model X ở thị trường này. Trước đó, 2 mẫu ôtô điện này chỉ được bán với phiên bản tiêu chuẩn ở thị trường Anh.
Kia Optima bị đánh cắp sau 1 ngày cập nhật phần mềm chống trộm
Phương án cập nhật phần mềm để chống trộm mà hai thương hiệu Hyundai và Kia đang áp dụng cho các mẫu xe của mình dường như không thực sự hiệu quả.
Trong thời gian qua, tỷ lệ những chiếc xe ôtô Hyundai và Kia bị ăn trộm đã tăng đột biến tại nhiều bang của Mỹ. Điều này khiến tập đoàn xe hơi Hàn Quốc vướng vào những vụ kiện tập thể. Để ngăn chặn tình trạng này, Hyundai và Kia đã triển khai cập nhật phần mềm để chống trộm cho các mẫu xe của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi được cập nhật phần mềm, những chiếc xe Hàn Quốc này vẫn bị ăn trộm.
Tesla bị kiện vì nhân viên chia sẻ video nhạy cảm của khách hàng
Một chủ xe ở bang California, Mỹ mới đây đã đâm đơn kiện hãng ôtô điện Tesla với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của khách hàng.
Ông Henry Yeh cùng với nhiều chủ xe Tesla khác đã đưa nhà sản xuất ôtô điện hàng đầu nước Mỹ ra tòa trong một vụ kiện tập thể với cáo buộc hãng vi phạm quyền riêng tư của khách hàng. Vụ kiện được đưa ra sau khi các nhóm nhân viên Tesla chia sẻ hình ảnh khách hàng thông qua hệ thống nhắn tin nội bộ. Đây là những hình ảnh và video do camera trên ôtô của khách hàng ghi lại từ năm 2019 đến năm 2022.
Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động của thị trường ôtô Việt Nam khi hàng loạt mẫu xe gầm cao hoàn toàn mới và bản nâng cấp đáng chú ý đồng loạt xuất hiện.
Volkswagen Việt Nam vừa chính thức nhận đặt cọc cho dòng Teramont Pro 2026. Đây là mẫu SUV hạng sang cỡ lớn được hãng hé lộ sẽ có ghế thương gia Queen Seat.
Từ một chiếc mini điện điện, Renault Twizy đã được các kỹ sư Anh độ thành "cỗ máy drift" điên rồ nhờ khối động cơ mượn từ môtô cào cào điện mạnh nhất thế giới.
Tuy chỉ là xe bản tải concept nhưng Chery KP31 sở hữu thiết kế khá hoàn thiện và dường như đã sẵn sàng lên dây chuyền sản xuất đại trà chờ ngày xuất xưởng.
Toyota RAV4 2026 tiếp tục thu hút khi được hãng phụ kiện chính hãng Modellista thêm gói nâng cấp ngoại và nội thất dành riêng cho các phiên bản Adventure và Z.
Tại Việt Nam, công nghệ van biến thiên đã bắt đầu xuất hiện trên một số mẫu xe tay ga thế hệ mới và Yamaha NMAX 155 là một đại diện tiêu biểu cho xu hướng này.
Toyota Corolla Cross tại châu Phi chỉ đạt 2 sao Global NCAP do thiếu túi khí rèm bảo vệ đầu, làm dấy lên tranh luận về tiêu chuẩn an toàn giữa các thị trường.
Toyota Corolla Cross tại châu Phi chỉ đạt 2 sao Global NCAP do thiếu túi khí rèm bảo vệ đầu, làm dấy lên tranh luận về tiêu chuẩn an toàn giữa các thị trường.
Toyota RAV4 2026 tiếp tục thu hút khi được hãng phụ kiện chính hãng Modellista thêm gói nâng cấp ngoại và nội thất dành riêng cho các phiên bản Adventure và Z.
Tuy chỉ là xe bản tải concept nhưng Chery KP31 sở hữu thiết kế khá hoàn thiện và dường như đã sẵn sàng lên dây chuyền sản xuất đại trà chờ ngày xuất xưởng.
Năm 2026 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động của thị trường ôtô Việt Nam khi hàng loạt mẫu xe gầm cao hoàn toàn mới và bản nâng cấp đáng chú ý đồng loạt xuất hiện.
Volkswagen Việt Nam vừa chính thức nhận đặt cọc cho dòng Teramont Pro 2026. Đây là mẫu SUV hạng sang cỡ lớn được hãng hé lộ sẽ có ghế thương gia Queen Seat.
Tại Việt Nam, công nghệ van biến thiên đã bắt đầu xuất hiện trên một số mẫu xe tay ga thế hệ mới và Yamaha NMAX 155 là một đại diện tiêu biểu cho xu hướng này.
Từ một chiếc mini điện điện, Renault Twizy đã được các kỹ sư Anh độ thành "cỗ máy drift" điên rồ nhờ khối động cơ mượn từ môtô cào cào điện mạnh nhất thế giới.
Bản tiêu chuẩn của Lynk & Co 03 sẽ ra mắt Việt Nam vào tháng 9/2025, giá từ 800 triệu, dùng động cơ 1.5L tăng áp, cạnh tranh Honda Civic và Hyundai Elantra.
Mẫu xe ga mới lộ diện này có nhiều nét ngoại hình giống Honda Lead đang bán tại Việt Nam song thiết kế hiện đại hơn, nhiều khả năng là LD125Link tại Trung Quốc.
Xe gắn máy trên toàn quốc phải kiểm định khí thải theo Thông tư 92/2025 từ 30/6/2026, áp dụng quy chuẩn mới nhằm kiểm soát phát thải và giảm ô nhiễm không khí.
Mới đây, trên sàn xe cũ Việt bất ngờ xuất hiện thông tin rao bán McLaren Artura Coupe. Dù là xe đã qua sử dụng nhưng chiếc Artura Coupe này có odo chỉ 1.800km.
Nhân viên tư vấn bán hàng tại đại lý cho biết Lexus ES 2026 sẽ có giá dao động trong khoảng từ 2,36 -3,14 tỷ đồng và sẽ chính thức mở bán vào tháng 8/2026.
Mẫu xe SUV Nissan Kicks e-POWER 2026 mới dự kiến sẽ ra mắt thị trường Thái Lan vào cuối tháng 3/2026, trong khuôn khổ triển lãm Bangkok Motor Show 2026.
Phân khúc SUV cỡ B ngay trong tháng đầu tiên của năm 2026 chứng kiến cú sốc lớn khi Toyota Corolla Cross bất ngờ xếp "đội sổ" với doanh số sụt giảm kỷ lục.
Mẫu xe SUV Hyundai Bayon thế hệ mới đang dần lộ diện rõ nét hơn sau khi nhiều nguyên mẫu thử nghiệm xuất hiện trên đường phố với lớp ngụy trang dày đặc.
Mercedes-Benz được cho là đang chuẩn bị tung ra một “tiểu G-Class” hoàn toàn mới, xe dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2027. Sau nhiều lần bị bắt gặp chạy thử nghiệm.
Toyota RAV4 thế hệ mới sắp ra mắt thị trường Philippines vào tháng 3/2026, tuy nhiên giá bán và cấu hình đã được tiết lộ sớm thông qua bảng chào giá từ đại lý.
Lamborghini Urus SE plug-in hybrid (PHEV) độ Brabus 900 Mint là chiếc hyper SUV hiệu suất cao, mạnh 900 mã lực và mô-men xoắn 1.050 Nm, tốc độ tối đa 312 km/h.