Tàu chiến Mỹ sẽ tiến sát “đảo nhân tạo” ở Biển Đông?

(Kiến Thức) - Chính phủ Mỹ đang xem xét việc cho tàu chiến đi sát các “đảo nhân tạo” của Trung Quốc ở Biển Đông để đáp trả “sự cố Alaska”.

Washington đang xem xét việc đưa tàu chiến và máy bay đến sát các “đảo nhân tạo” của Trung Quốc ở Biển Đông, sau khi năm tàu quân sự Trung Quốc đi qua lãnh hải Mỹ ngoài khơi Alaska.
Tau chien My se tien sat “dao nhan tao” o Bien Dong?
Máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ. 
Chính quyền Obama cũng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt Trung Quốc để đáp lại các cuộc tấn công mạng nhắm vào nước Mỹ.
Những diễn biến nói trên đang làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung trước chuyến thăm Washington của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của cuối tháng này.
 Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/9 cho biết năm tàu hải quân Trung Quốc đã hoạt động ở vùng biển Bering, vi phạm lãnh hải Mỹ khi đi ngang qua quần đảo Aleutian. Các tàu hải quân Trung Quốc  nói trên đã đi qua vùng lãnh hải 12 hải lý của Mỹ, nhưng tuân thủ các nguyên tắc “qua lại vô hại”.
 Vụ việc này xảy ra một ngày trước khi Tổng thống Barack Obama đến thăm Alaska và đây là  dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cố gây áp lực với Mỹ.
Mặc dù chính phủ Mỹ nói năm tàu hải quân Trung Quốc đã “quá cảnh” phù hợp với luật pháp quốc tế, nhưng hành động này dẫn đến phản ứng chính trị ở Mỹ.  Chính quyền Obama có ý định sử dụng “sự cố Alaska”. Điều bất thường là Bộ Quốc phòng Mỹ đã ngay lập tức cung cấp chi tiết lộ trình của năm tàu hải quân Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Alaska. Nhiều người tin rằng việc công bố chi tiết này là một phần của chiến lược đưa tàu chiến và máy bay Mỹ đi vào vùng biển trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông. Khi đó, Trung Quốc sẽ khó có thể kháng nghị.
 Phía Mỹ cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc xung quanh các “đảo nhân tạo” là không hợp lệ. Các quan chức của Bộ Quốc phòng và quân đội Mỹ nói chính quyền Obama nên gửi các tàu chiến và máy bay đi sát các “đảo nhân tạo” mà Trung Quốc bồi đắp ở quần đảo Trường Sa càng sớm càng tốt. Giới quân sự Mỹ nói thêm rằng các vùng nước xung quanh các “đảo nhân tạo” vẫn là một phần của vùng biển mở.
 Một số quan chức chính phủ Mỹ cảnh báo rằng sự im lặng của chính quyền Obama trước  hành động quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc, trong đó có các cuộc tấn công mạng, có thể châm ngòi những lời chỉ trích của Nhà Trắng của phe Cộng hòa.

Châu Âu “bó tay” trước cuộc khủng hoảng tị nạn?

(Kiến Thức) - Hình ảnh thảm thương của bé ba tuổi người Syria bị chết đuối dạt vào một bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy lãnh đạo Châu Âu giải quyết khủng hoảng tị nạn.

Khi đề cập đến vụ em bé Syria ba tuổi chết đuối, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói đã đến lúc phải hành động giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn.
Chau Au “bo tay” truoc cuoc khung hoang ti nan?
Hình ảnh thảm thương của bé ba tuổi người Syria bị chết đuối dạt vào một bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) đang chật vật ứng phó với luồng người tị nạn đổ vào EU. Pháp, Đức và Italy ngày 4/8 đã đưa ra lời kêu gọi chung đề nghị áp đặt quota bắt buộc về số người tị nạn cho tất cả các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu.

TQ quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông năm 2017?

(Kiến Thức) - Chuyên gia quốc phòng Australia John Garnaut cho rằng, Trung Quốc có thể tiến hành quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào năm 2017.

Trong bài phỏng vấn đăng trên trang mạng Sydney Morning Herald hôm 31/8, chuyên gia quốc phòng John Garnaut dẫn lời của một quan chức cấp cao trong chính phủ Australia cho biết, rất có thể vào năm 2017, Trung Quốc tiến hành quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Theo sự chia sẻ của chuyên gia Garnaut, Trung Quốc đã "giành thắng lợi" ở vòng đầu tiên trong cuộc cạnh tranh giành quyền kiểm soát ở Biển Đông (một cách phi pháp) bằng việc hoàn tất hoạt động xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ukraine đang tự bắn vào chân mình

(Kiến Thức) - Người Ukraine đang tự bắn vào chân mình, khi tiến hành các cuộc “cách mạng cam 2004”, “Maidan 2014” và “biến bạn thành thù” đoạn tuyệt với quá khứ xô viết.

Người Ukraine đã tự bắn vào chân mình trong cuộc “cách mạng cam năm 2004”, “EuroMaidan 2014” và “Maidan 2015” (EuroMaidan 2.0). Đó là những vết thương xem ra không cần thiết nhưng lại cướp đi sinh mạng của gần 7.000 công dân nước này và đẩy đất nước đến bờ vực phá sản.
Ukraine dang tu ban vao chan minh
Phe cực hữu Ukraine đang làm "cách mạng EuroMaidan 2.0", sau khi làm đảo chính lật đổ chính quyền  Tổng thống Yanukovych.
Khi lên án vụ bạo loạn mới đây trước trụ sở Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), Tổng thống Poroshenko gọi “các chiến sĩ Maidan” ngày hôm qua là "những kẻ khủng bố" ngày hôm nay. Các hãng tin AP, AFP, Reuters, Bloomberg... cũng đua nhau ca ngợi “lòng can đảm” của lực lượng thực thi pháp luật chống lại các phần tử khủng bố, dân tộc cực đoan  và thậm chí vô chính phủ đang phá hủy Nhà nước Ukraine.

Đọc nhiều nhất

Tin mới