![]() |
| Ba thanh niên có hành vi đào bới trong nghĩa trang bị người dân bắt giữ. Ảnh FB Thu Lengoc. |
![]() |
| Ba thanh niên có hành vi đào bới trong nghĩa trang bị người dân bắt giữ. Ảnh FB Thu Lengoc. |
![]() |
| Công ty Phù Sa Đỏ đang xây dựng các hạng mục sau khi dự án được cấp phép. |
Mới thành lập được hơn 1 năm, chưa một ngày kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, doanh thu 0 đồng, nhưng Công ty CP Thương mại Du lịch Phù Sa Đỏ lại được UBND tỉnh Quảng Bình ưu ái cấp gần 50 ha đất và mặt nước, khu vực suối Nước Moọc, sông Chày, hang Tối, nơi được ví như mỏ vàng của Phong Nha - Kẻ Bàng để làm dự án du lịch hơn 300 tỷ đồng.
Đang kinh doanh có lãi lại bị thu hồi
Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương cho phép Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (TTDLPNKB), thuộc Ban quản lí Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, huy động vốn của cán bộ, viên chức trong đơn vị để đầu tư hạ tầng du lịch tại khu vực suối Nước Moọc, sông Chày, hang Tối.
Theo ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc TTDLPNKB, sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Quảng Bình, trung tâm đã huy động cán bộ, viên chức góp cổ phần khoảng 6 tỷ đồng, lần lượt đầu tư hạ tầng du lịch như: cầu đi bộ, chòi ăn uống, nghỉ ngơi ở suối Nước Moọc; hệ thống Zipline, thuyền kayak trên sông Chày - hang Tối; nhà hàng mang tên Sơn Đoòng, nằm trong khu vực bến thuyền tham quan động Phong Nha – Tiên Sơn.
Sau gần 3 năm hoạt động, các sản phẩm du lịch do cán bộ, viên chức của TTDLPNKB góp cổ phần kinh doanh rất hiệu quả, là những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Ở điểm du lịch sông Chày – hang Tối, năm 2014 có 15.000 khách, năm 2015: 34.000 khách, năm 2016: gần 50.000 khách; suối Nước Moọc, năm 2015:20.000 khách, năm 2016: 25.000 khách. Những điểm du lịch này, bình quân mỗi năm nộp ngân sách Nhà nước khoảng 7 tỷ đồng, đời sống, thu nhập của hơn 100 cán bộ, viên chức của TTDLPNKB tăng rõ rệt.
Năm 2016, tỉnh Quảng Bình có chủ trương cổ phần hóa TTDLPNKB. Khi đề án cổ phần hóa chưa được phê duyệt, ngày 3/4/2017, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 1130/QĐ-UBND đồng ý chủ trương cho Công ty CP Thương mại du lịch Phù Sa Đỏ đầu tư du lịch dựa trên nguyên trạng các hạng mục mà cán bộ, viên chức của Trung tâm góp vốn đầu tư, kinh doanh tại Sông Chày-hang Tối và suối Nước Moọc.
Việc UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương cho Công ty Phù Sa Đỏ đầu tư chồng lên các điểm du lịch mà cán bộ, viên chức TTDLPNKB đầu tư góp vốn khiến nhiều người bất bình. “Trong đề án góp vốn cho phép thu hồi vốn trong vòng 10 năm, nhưng chúng tôi mới kinh doanh được 3 năm thì đã bị thu hồi. Các quyết định liên quan đến việc thu hồi này của UBND tỉnh Quảng Bình không hề nhắc đến số phận của những công trình du lịch mà chúng tôi gây dựng nên. Cuộc sống chúng tôi tới đây sẽ ra sao?Ai sẽ đền bù phần vốn góp của chúng tôi? Công ty Phù Sa Đỏ có đủ năng lực tiếp nhận chúng tôi hay không?” – một cán bộ TTDLPNKB cho hay.
Khi được hỏi quan điểm về việc thu hồi các điểm du lịch do cán bộ, viên chức của trung tâm góp vốn đầu tư, ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc TTDLPNKB nói: “Tôi là đảng viên, cán bộ của Nhà nước thì phải chấp hành các chủ trương, quyết định của UBND tỉnh đưa ra”. Ông Lợi cho biết thêm, với tư cách là giám đốc trung tâm, ông sẽ đại diện cho người lao động đàm phán với Công ty Phù Sa Đỏ, làm sao có lợi nhất cho người lao động.
Cấp phép nhanh bất thường!?
Theo hồ sơ lưu tại Sở Kế hạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, Công ty CP Thương mại và Du lịch Phù Sa Đỏ thành lập ngày 15/9/2016, địa chỉ tại 11 đường Linh Giang, phường Hải Thành, TP Đồng Hới (Quảng Bình). Ba cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Quang Hải, phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới (Quảng Bình), bà Võ Thị Lý, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình); và bà Mai Thị Lý, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Theo hồ sơ lưu tại Cục Thuế Quảng Bình, kể từ khi thành lập đến nay, Công ty Phù Sa Đỏ chỉ nộp được 25 triệu đồng tiền thuế môn bài và thuế đất, còn các khoản thuế khác đều 0 đồng.
Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng thành lập, ngày 25/10/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Khu phức hợp Du lịch sinh thái và Vui chơi thể thao dưới nước, vốn đầu tư 39 tỷ đồng, diện tích 12 ha gần Sông Chày - Hang Tối. Tiếp đó, ngày 3/4/2017, ông Nguyễn Hữu Hoài tiếp tục ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hệ thống Zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế, vốn đầu tư 300 tỷ đồng, diện tích 35 ha, chồng lên các điểm du lịch của cán bộ, viên chức TTDLPNKB góp vốn đầu tư ở suối Nước Moọc, sông Chày – hang Tối.
Theo một số doanh nhân từng đầu tư dự án trên đất Quảng Bình, các quyết định nói trên của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình là nhanh đến bất thường. Với một nhà đầu tư có vốn và kinh nghiệm, để thực hiện một dự án quy mô 50 ha đất, nhanh nhất cũng phải mất 1 năm mới ra được cái quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh, còn không cũng phải mất vài ba năm mới hoàn thành các thủ tục đầu tư.
Trong lúc đó, các doanh nghiệp du lịch mạnh trên đất Quảng Bình cho rằng, khu vực suối nước Moọc và sông Chày – hang Tối là niềm mơ ước của họ nhưng không thể đụng vào. Việc một công ty không có kinh nghiệm, không có năng lực như Phù Sa Đỏ được ưu ái cấp phép đầu tư tại đây là điều hết sức bất thường. “Nếu tỉnh thấy TTDLPNKB chưa khai thác hết tiềm năng của những điểm du lịch nói trên, tại sao không đưa ra đấu thầu quyền kinh doanh ở đây. Phương án đấu thầu sẽ lựa chọn được nhà đầu tư đủ năng lực, có lợi cho ngành du lịch Quảng Bình và minh bạch cho lãnh đạo. Còn âm thầm cấp phép kiểu này, dư luận có quyền nghi ngờ Công ty Phù Sa Đỏ là “sân sau” của ai đó!?” – một nhà đầu tư bình luận.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
![]() |
| Vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Trương Hồ Phương Nga và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo cuộc chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ Q.3, TP HCM) 16,5 tỷ đồng đã có diễn tiến mới trong phiên xét xử ngày 29/6. Chiều 29/6, TAND TP HCM thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho phép Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Hai bị cáo chịu sự quản thúc của cơ quan địa phương - quận 2, TP HCM. Ảnh: Vietnamnet. |
![]() |
| Trước đó, các luật sư bảo vệ cho bị cáo Phương Nga đã kiến nghị thay đổi biện pháp tạm giam đối với Phương Nga và bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung. Ảnh: Người lao động. |
Người dân Phú Thọ phát hiện một cá thể cu li nhỏ quý hiếm bị rơi xuống hố bỏ hoang trong lúc đi lấy củi, sau đó trình báo cơ quan chức năng thả về tự nhiên.
Công an tỉnh Lạng Sơn vừa triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 90 tấn chất phóng xạ ra nước ngoài.
Phát hiện chiếc xe đầu kéo container đậu lâu trong bãi có dấu hiệu bất thường, người dân kiểm tra thì thấy tài xế 70 tuổi đã tử vong trong cabin...
Một trận mưa lớn kèm theo sấm sét dữ dội đã khiến 5 con bò của hai hộ dân tại xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) bị sét đánh chết, gây thiệt hại kinh tế lớn.
Với cáo buộc về tội “Buôn bán hàng cấm”, 2 vợ chồng Nguyễn Thị Thùy và Trần Quốc Toàn bị Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt 33 tháng tù.
Sau những ngày nóng khủng khiếp, TP HCM xuất hiện mưa. Tuy nhiên do kèm theo giông lốc nên xảy sự cố khiến giao thông cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc.
Sau khi cướp giật 8 cây thuốc lá tại một cửa hàng tạp hóa ở xã Bắc Lý (Nghệ An), Ngân Văn Môn bỏ trốn rồi cùng nhóm bạn sử dụng ma túy trong nhà nghỉ.
Cùng với các Đội, Trạm thuộc PC08, 100% quân số Đội CSGT Rạch Chiếc được huy động, đồng loạt thực hiện cao điểm xử lý TTATGT, nhất là các "điểm nóng".
Đến khoảng 17h, lực lượng chức năng đã đưa được cả 5 thi thể các em học sinh đuối nước ở sông Lô lên bờ.
Hai công dân tại xã Huồi Tụ (Nghệ An) bị nhắc nhở sau khi bình luận liên quan bài viết chứa nội dung xấu độc trên Facebook và đã cam kết không tái phạm.
Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) vừa có thông tin phản hồi liên quan đến hiện tượng xói lở tại vị trí cột 305 của đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
Bất chấp đường có dải phân cách cứng và giao thông đông đúc, tài xế chiếc xe tải thùng ngang nhiên phóng ngược chiều khiến nhiều phương tiện... phải né.
Đến khoảng 17h, lực lượng chức năng đã đưa được cả 5 thi thể các em học sinh đuối nước ở sông Lô lên bờ.
Do mâu thuẫn nghề nghiệp, L.V.H (Quảng Trị) đã dùng dụng cụ cạo sơn xóa các số điện thoại hotline cứu hộ, sửa chữa phương tiện trên bảng thông tin cứu hộ.
Hai công dân tại xã Huồi Tụ (Nghệ An) bị nhắc nhở sau khi bình luận liên quan bài viết chứa nội dung xấu độc trên Facebook và đã cam kết không tái phạm.
Sau khi cướp giật 8 cây thuốc lá tại một cửa hàng tạp hóa ở xã Bắc Lý (Nghệ An), Ngân Văn Môn bỏ trốn rồi cùng nhóm bạn sử dụng ma túy trong nhà nghỉ.
Công an tỉnh Lạng Sơn vừa triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 90 tấn chất phóng xạ ra nước ngoài.
Cùng với các Đội, Trạm thuộc PC08, 100% quân số Đội CSGT Rạch Chiếc được huy động, đồng loạt thực hiện cao điểm xử lý TTATGT, nhất là các "điểm nóng".
Phát hiện chiếc xe đầu kéo container đậu lâu trong bãi có dấu hiệu bất thường, người dân kiểm tra thì thấy tài xế 70 tuổi đã tử vong trong cabin...
Với cáo buộc về tội “Buôn bán hàng cấm”, 2 vợ chồng Nguyễn Thị Thùy và Trần Quốc Toàn bị Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt 33 tháng tù.
Một trận mưa lớn kèm theo sấm sét dữ dội đã khiến 5 con bò của hai hộ dân tại xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) bị sét đánh chết, gây thiệt hại kinh tế lớn.
Người dân Phú Thọ phát hiện một cá thể cu li nhỏ quý hiếm bị rơi xuống hố bỏ hoang trong lúc đi lấy củi, sau đó trình báo cơ quan chức năng thả về tự nhiên.
Lực lượng quản lý thị trường Quảng Ninh đã khám nhiều kho hàng chứa hàng giả mạo nhãn hiệu, thu giữ hàng nghìn sản phẩm...
Hai cô gái trẻ bị nhóm nam thanh niên đuổi theo, hành hung trên đường Xuân Đỉnh (Hà Nội) trong đêm khuya.
Nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa rất to. Trên biển, tiềm ẩn nguy cơ lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng cao.
Dù tuyến đường nhỏ hẹp, đông đúc người qua lại, đặc biệt là sinh viên ĐHQG, thế nhưng nhiều tài xế container vẫn ngang nhiên đậu xe để... ăn uống.
Sau những ngày nóng khủng khiếp, TP HCM xuất hiện mưa. Tuy nhiên do kèm theo giông lốc nên xảy sự cố khiến giao thông cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc.
Mưa lớn kéo dài từ đêm 16 đến sáng 17/5 khiến nhiều khu vực tại Quảng Ninh ngập sâu, giao thông hỗn loạn, nhiều phương tiện chết máy giữa biển nước.
Các thợ lặn biển vừa phát hiện một cá thể cá voi lớn đang săn mồi ven bờ biển thuộc các bán đảo du lịch Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.
Lễ khai hội đền Cao An Phụ năm 2026, tưởng niệm 775 năm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu (1251-2026) long trọng được tổ chức sáng 17/5.