![]() |
| T-14 Armata đã lọt vào tầm ngắm của các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc. |
![]() |
| T-14 Armata đã lọt vào tầm ngắm của các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc. |
![]() |
| Hạm đội Biển Bắc Nga có tiền thân sâu xa là Hạm đội Biển Bắc Cực từ thời Nga Sa Hoàng năm 1916, sau đó chính thức hình thành vào đầu năm 1933 với việc chuyển giao một số chiến hạm từ Hạm đội Baltic của Hải quân Liên Xô. Ảnh: các chiến hạm Hạm đội Biển Bắc thời kỳ Chiến tranh thế giới 2. |
![]() |
| Tới năm 1941, Hạm đội Biển Bắc đã có 8 tàu khu trục, 15 tàu ngầm, 2 tàu phóng ngư lôi, 7 tàu tuần tra và 116 máy bay. Ảnh: Lực lượng tác chiến dưới nước của Hạm đội Biển Bắc tại một cuộc tập trận ở biển Barents. |
![]() |
| 1. Armata không phải là tên của xe tăng, mà là tên của nền tảng xe bọc thép đa năng, trên đó các mô-đun sẽ được lắp đặt để tạo ra hơn chục loại phương tiện khác nhau. Ngoài dùng cho xe tăng T-14 Armata, nó còn là khung gầm cho một xe bọc thép chở quân, pháo tự hành và một hệ thống phòng không. |
![]() |
| 2. T-14 là thiết kế xe tăng mới đầu tiên của nga trong kỷ nguyên hậu Liên Xô, và chỉ được làm trong vòng có 6 năm. Việc thiết kế và sản xuất các yếu tố quan trọng nhất như giáp, nòng pháo được làm từ loại vật liệu tổng hợp. |
![]() |
| 3. T-14 Armata có tháp pháo không cần người điều khiển và tự động hoàn toàn. Có lẽ đây là điểm cách mạng nhất về công nghệ được các nhà thiết kế xe tăng đưa ra. Về lý thuyết, tính năng này có thể cho phép việc bảo vệ tốt hơn đối với kíp chiến đấu, vì họ chỉ cần ở vị trí ở bên trong xe tăng. Mặc dù sự đổi mới này có thể khiến cho nó có thể phải trả giá trong việc nhận thức tình huống. |
![]() |
| 4. Trong thực tế, do có tháp pháo thế hệ mới, và một trường quan sát được tạo ra bởi các camera HD và các cảm biến gắn xung quanh, xe tăng T-14 sẽ là một xe tăng chiến đấu không người lái đầu tiên có thể thực hiện hành trình tốt. Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, sẽ chỉ có một số lượng hạn chế các biến thể xe tăng mới được chuyển đổi thành loại phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất. |
![]() |
| 5. Một trong những cải biến trong tương lai đối với xe tăng T-14 là việc lắp loại pháo cỡ nòng “khủng” 152 mm, loại pháo mà đã được kỳ vọng bấy lâu. Theo một quan chức cấp cao của Nga cho hay, loại pháo này có thể bắn xuyên qua một lớp thép dày tới 1 mét. |
![]() |
| 6. Hệ thống phòng vệ chủ động Afganit đầy tham vọng của T-14 sử dụng một loại radar để phát hiện các đầu đạn đang bay tới xe tăng, và tự động đánh chặn chúng. Trong khi các thông số chính xác về hệ thống này chưa được tiết lộ rõ, nhưng các nguồn tin Nga cho biết, nó có thể vô hiệu hóa cả các tên lửa được phóng từ một trực thăng Apache của Mỹ. Còn các chuyên gia Quân đội Mỹ lại cho rằng hệ thống phòng thủ này sẽ chống lại hầu hết các lựu đạn và đạn xuyên thép đầu nhọn. |
![]() |
| 7. T-14 do có thiết kế nhẹ hơn hầu hết các xe tăng phương Tây, nên nó là một trong những phương tiện xe thiết giáp chất lượng hiện nay của Nga có tốc độ tối đa rất cao. Xe tăng có thể di chuyển với vận tốc 90 km/h, nhanh hơn 20 km/h so với các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1A2 của Mỹ. |
![]() |
| 8. Mặc dù vẫn chưa đi vào sản xuất hàng loạt, giá của xe tăng T-14 ước tính chỉ rơi vào khoảng 8 triệu USD mỗi chiếc. Dù vậy, T-14 vẫn còn rẻ hơn cả xe tăng AMX Leclerc của Pháp, M1A2 Abrams của Mỹ, cũng như các xe tăng thế hệ mới K2 Black Panther của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản. |
![]() |
| 9. Quân đội Nga đang vận hành 20 nguyên mẫu xe tăng T-14. Nhưng quân đội nước này sẽ sớm nhận được hơn 500 chiếc mỗi năm, và dự tính sẽ đạt khoảng 2.300 chiếc xe tăng T-14 từ nay đến năm 2020. |
![]() |
| 10. Ấn Độ, vốn là một khách hàng lớn nhất đối với mặt hàng xe thiết giáp Nga, có thể sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên của xe tăng T-14 Armata để thay thế loại tăng T-90. Ngoài ra Trung Quốc và một số khách hàng tiềm năng khác ở châu Á và Bắc Phi cũng có thể là điểm đến của T-14 Armata. |
![]() |
| Vào ngày 27/5, lực lượng trực thăng Trung Quốc thuộc không quân lục quân đã tiến hành cuộc tập trận đặc biệt. Theo đó, hàng chục chiếc trực thăng tấn công WZ-10 và đội trực thăng vận tải Z-8 thuộc Lữ đoàn Không quân Lục quân 42 đã bay vượt 2.100km liên tục, không nghỉ. |
Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng từ thời Liên Xô ở Myrnohrad, đạn pháo không thể phá hủy, nhưng nó không thể chống đỡ được sức công phá của bom FAB-3000.
Hệ thống PERCH cho phép xe tăng Abrams phóng đạn bay lảng vảng Switchblade, kết hợp trinh sát và tấn công chính xác, nâng cao lợi thế chiến trường.
Các hoạt động huấn luyện mới phản ánh chiến lược linh hoạt của Mỹ nhằm đối phó với các thách thức khu vực, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Đài Loan.
UAV Predator của Nga được thiết kế bay tầm xa, trinh sát độ cao lớn và tích hợp AI, song vẫn gây tranh cãi về khả năng thay thế MiG-25R huyền thoại.
Sau cải hoán, USS Zumwalt trở thành nền tảng vũ khí chiến lược mới của Mỹ, mang khả năng tấn công tầm xa bằng tên lửa siêu vượt âm.
Những ngôi nhà cao tầng được xây dựng từ thời Liên Xô ở Myrnohrad, đạn pháo không thể phá hủy, nhưng nó không thể chống đỡ được sức công phá của bom FAB-3000.
UAV Predator của Nga được thiết kế bay tầm xa, trinh sát độ cao lớn và tích hợp AI, song vẫn gây tranh cãi về khả năng thay thế MiG-25R huyền thoại.
Hệ thống PERCH cho phép xe tăng Abrams phóng đạn bay lảng vảng Switchblade, kết hợp trinh sát và tấn công chính xác, nâng cao lợi thế chiến trường.
Các hoạt động huấn luyện mới phản ánh chiến lược linh hoạt của Mỹ nhằm đối phó với các thách thức khu vực, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Đài Loan.
Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh cần phát triển hệ thống tấn công tầm xa mới để đối phó với mối đe dọa tên lửa Oreshnik của Nga và bảo vệ an ninh châu Âu.
Năm 2025, VNMAC đã phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ.
Hình ảnh binh sĩ Trung Quốc đa nhiệm thể hiện sự thích ứng với chiến tranh phức tạp, từ chống UAV đến tác chiến tầm xa, qua các thử nghiệm mới.
Các hệ thống S-300VM và Buk-M2 của Venezuela không hoạt động, khiến nước này dễ dàng bị tấn công và lộ rõ lỗ hổng phòng thủ lớn.
Hệ thống chống UAV Tempest của Mỹ dường như đã được Ukraine đưa vào chiến đấu, sau khi xuất hiện trong video chính thức ghi lại cảnh đánh chặn ban đêm.
J-10CE của Trung Quốc lần đầu tham chiến, góp phần trong xung đột Ấn Độ-Pakistan, mở ra bước tiến mới cho ngành hàng không quân sự.
Việc Mỹ thu giữ tàu chở dầu Veronica đánh dấu bước leo thang mới trong chiến dịch phong tỏa dầu mỏ Venezuela, nhằm cắt đứt nguồn thu và kiểm soát dòng xuất khẩu
Phi công lái F-16 của Ukraine đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn không thể né tránh đòn tấn công của hai tên lửa phòng không S-300 của Nga.
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, nhiều sĩ quan cao cấp, thượng tá, đại tá cũng tham gia xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân.
Lo ngại nguy cơ Israel hứng đòn tên lửa với cường độ chưa từng có, Thủ tướng Israel Netanyahu được cho là đã khuyên Mỹ thận trọng trước kịch bản tấn công Iran.
Na Uy đang thúc đẩy kế hoạch tích hợp tên lửa do Ukraine sản xuất vào hệ thống phòng không NASAMS, nhằm giảm chi phí, khắc phục tình trạng thiếu đạn.
Sau 35 ngày đêm với hơn 4.000 ngày công, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã xây mới 6 căn nhà cho người dân và đều vượt thời hạn so với kế hoạch.
Đài truyền hình Đan Mạch DR dẫn nguồn tin cho biết Copenhagen đã bắt đầu triển khai thêm các khí tài quân sự đến vùng lãnh thổ Greenland.
J-10C của Không quân Pakistan bắn rơi nhiều máy bay địch mà không chịu tổn thất, đánh dấu bước tiến quan trọng của Trung Quốc trong xuất khẩu tiêm kích.
Tập đoàn vũ khí Kalashnikov nổi tiếng của Nga giới thiệu các mẫu xe máy điện với cấu hình vận hành và tùy chọn cho các mục đích chuyên dụng.