Núi lửa phun trào ở Congo: 31 người chết, hơn 170 trẻ em mất tích

Tính đến thời điểm này, ít nhất 31 người chết, hàng trăm người trong đó có hơn 170 trẻ em được cho là mất tích.

Số liệu này vừa được Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) công bố trong báo cáo cập nhật tình hình đầu tiên về thảm họa núi lửa Nyiragongo phun trào gần thành phố Goma hôm 22/5.
Nui lua phun trao o Congo: 31 nguoi chet, hon 170 tre em mat tich
 Khoảng 1.000 ngôi nhà bị phá hủy do núi lửa phun trào. (Ảnh: BBC)
Tổ chức Di cư Quốc tế ước tính khoảng 20.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa do ảnh hưởng của núi lửa hoạt động. Những dòng dung nham nóng chảy đã tàn phá 3 ngôi làng cùng một khu phố ở thành phố Goma.
Sân bay ở thành phố Goma cũng như sân bay ở gần tỉnh Kivu đã đóng cửa, khiến Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc lo ngại, sẽ làm gián đoạn nguồn cung viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng.
Khoảng 1.000 ngôi nhà bị phá hủy. Trong khi đó, nham thạch núi lửa cũng chặn tuyến đường huyết mạch nối liền Goma-Rutshuru cung cấp nhu yếu phẩm cho thành phố Goma, làm cản trở công tác cứu nạn.
Khoảng 500.000 người sống quanh khu vực núi lửa phun trào hiện không có điện, nước để sử dụng. Hàng trăm trận dư chấn mạnh đã xảy ra sau khi núi lửa phun trào. Viện nghiên cứu núi lửa Goma cảnh báo có thể sẽ có nhiều thiệt hại hơn ngay cả khi các cơn dư chấn đang giảm dần.

Anh trai 3 tuổi bắn trọng thương em gái 2 tuổi

(Kiến Thức) - Một bé trai 3 tuổi đã vô tình bắn trúng cô em gái 2 tuổi sau khi tìm thấy một khẩu súng ngắn giấu dưới đệm ghế sofa tại nhà ở Florida, Mỹ.

Theo Insider, vụ việc bé trai 3 tuổi bắn trọng thương em gái 2 tuổi xảy ra tại một khu dân cư ở West Lakeland, bang Florida, nơi 3 người đàn ông gặp nhau để theo dõi một trận đấu bóng rổ ngày 21/5.
Một người trong số họ, được xác định là Kevonte' Wilson (23 tuổi), được cho là đã mang theo một khẩu súng ngắn rồi giấu dưới đệm ghế sofa, nơi những đứa trẻ đang chơi đùa.

Núi lửa Krakatau gây ra sóng thần ở Indonesia có sức hủy diệt mạnh cỡ nào?

Trước thảm họa sóng thần đêm 22/12, vụ phun trào khủng khiếp năm 1883 của núi lửa Krakatau đã làm rung chuyển cả thế giới, với sức mạnh gấp hơn 10.000 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima, Nhật Bản.

Nui lua Krakatau gay ra song than o Indonesia co suc huy diet manh co nao?

Hình vẽ minh họa núi lửa Krakatau phun trào vào năm 1883. 

Núi lửa Anak Krakatau (Con của Krakatau), thủ phạm trận sóng thần đêm 22/12 vừa qua tại Indonesia, được hình thành năm 1928 trên miệng ngọn núi lửa lớn hơn là Krakatau. Năm 1883, Krakatau đã khiến cả thế giới khiếp sợ trong lần phun trào khủng khiếp, đẩy những cột tro bụi cao 27 km lên không trung, làm ảnh hưởng tới thời tiết khắp toàn cầu trong nhiều năm sau đó.

Núi lửa ở Indonesia 'thức giấc', cột tro bụi cao đến 4 km

Tân Hoa Xã đưa tin, theo Trung tâm giảm thiểu rủi ro địa chất và động đất của Indonesia, núi lửa Ili Lewotolok ở tỉnh Đông Nusa Tenggara đã phun trào vào hôm 29/11, với cột tro bụi cao đến 4 km.

Các nhà địa chấn học ghi lại rằng tro bụi được phát tán vào lúc 10h45 giờ địa phương. Theo các chuyên gia, vụ phun trào núi lửa kéo dài khoảng 600 giây. Giới chức Indonesia khuyến cáo người dân địa phương và khách du lịch hạn chế mọi hoạt động trong bán kính 2 km tính từ núi lửa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới