Núi lửa Merapi phun trào, tạo ra dòng sông dung nham kinh khủng

Ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Indonesia vừa phun trào và tạo ra một dòng sông dung nham cùng những đám mây khí khắc nghiệt chảy dài 1.600 mét xuống sườn núi.

Đây là vụ phun trào lớn nhất của núi lửa Merapi kể từ khi nhà chức trách nâng mức độ nguy hiểm của nó vào tháng 11 vừa qua.
Sau cơn mưa buổi sáng, tro bụi rơi thành đống ở một số ngôi làng, nơi có thể nghe thấy âm thanh núi lửa phun trào cách đó 30 km.
Núi lửa này cao 2.968 m nằm trên đảo Java đông dân cư và gần thành phố cổ Yogyakarta.
Cảnh sát và các dịch vụ cứu hộ đã sơ tán người dân ở một số ngôi làng đến những nơi trú ẩn tạm thời trong khu vực Sleman gần đó.
Nui lua Merapi phun trao, tao ra dong song dung nham kinh khung
 
Hướng dẫn viên địa phương cho biết, người dân trong khu vực đang bị tổn thương.
Hồi tháng 11 vừa qua, các nhà chức trách Indonesia đã sơ tán gần 2.000 người sống trên núi ở các quận Magelang và Sleman, nhưng hầu hết đã quay trở lại sau đó.
Cư dân xung quanh núi lửa phun trào kiếm sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên và khi nguồn thu nhập chính bị buộc phải dừng lại, họ đã phải trả giá đáng kể.
"Rất khó để tìm thức ăn gia súc, và nhu cầu của chúng tôi vẫn như bình thường mà không có thu nhập,” một cư dân cho biết.
Ông cho biết hiện nay nhiều người sống dựa vào việc bán động vật nuôi trong trang trại của họ hoặc làm những công việc lặt vặt.
Ngày 26/1 và 27/1 vừa qua, Trung tâm Giảm thiểu Mối nguy hiểm Địa chất và Núi lửa của Yogyakarta ghi nhận, hoạt động của núi lửa Merapi đã được ghi nhận là "rất cao".
Núi Merapi là núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số hàng chục ngọn núi lửa trên khắp Indonesia.
Núi lửa Merapi đã từng phun ra các đám mây tro bụi và dung nham phun ra nhiều lần kể từ tháng 11, gây ra hàng trăm trận động đất và hàng chục vụ lở đất trong khu vực.

Phát hiện hàng trăm núi lửa ngầm từ thời kỷ Jura dưới bề mặt nước

Các nhà khảo cổ phát hiện khoảng 100 ngọn núi lửa cổ đại từ thời kỷ Jura, nằm sâu dưới lòng đất khu vực miền trung của Úc.

Các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết phát hiện những ngọn núi lửa cổ đại
hoạt động từ 180 triệu đến 160 triệu năm trước, dưới lưu vực Cooper-Eromanga.

Phát hiện "chấn động" từ hang động núi lửa Chư Bluk

Còn hai tháng nữa các nhà khoa học mới chính thức công bố các thành quả nghiên cứu từ hang động núi lửa ở huyện Krông Nô, tỉnh Ðắk Nông. Tuy nhiên, những di vật quý giá thời tiền sử phát lộ dưới lòng hang sâu đã đủ chấn động giới khảo cổ toàn cầu.
 
 

Những người say nghề quên tuổi
Như một mối duyên lạ khó cắt nghĩa, nhiều sự kiện thú vị của nhóm chuyên gia núi lửa gắn với các công trình nghiên cứu liên quan tới hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á đều có sự chứng kiến của phóng viên báo Tiền Phong.

Có cả FaceID và TouchID, đeo khẩu trang vẫn mở được iPhone 13

Một tin rất vui cho những người đang chờ đợi “chú dế” này khi iPhone 13 sẽ được tích hợp cả FaceID và TouchID.

Trong vài năm trở lại đây, thông tin về việc Apple có thể vừa tích hợp cảm biến vân tay vừa tích hợp cảm biến nhận diện khuôn mặt trên iPhone đã được nhiều lần đồn thổi. Mới đầu tháng này, Bloomberg khẳng định iPhone 2021 có thể là chiếc điện thoại có cả TouchID và FaceID và mới đây một báo cáo mới từ trang thông tin uy tín WSJ cũng nhắc đến điều tương tự.
Co ca FaceID va TouchID, deo khau trang van mo duoc iPhone 13
 

Việc bổ sung thêm TouchID vào những chiếc iPhone là rất cần thiết trong một số tình huống mà người dùng không thể mở khoá bằng FaceID, ví dụ như đeo khẩu trang. Trong trường hợp bạn chưa biết, TouchID biến mất lần đầu tiên trên iPhone kể từ thời chiếc iPhone X cùng với việc “khai tử” nút Home truyền thống.

WSJ dẫn lời nguồn tin thân cận bên trong công ty nói rằng Apple đang tính đến phương án sử dụng cảm biến vân tay quang học thay vì cảm biến vân tay siêu âm vì công nghệ quang học mang đến khả năng “đọc” vân tay người dùng đáng tin cậy hơn. WSJ khẳng định cho dù Apple lựa chọn công nghệ nào đi chăng nữa thì TouchID mới cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo mật tương tự TouchID trước đó.

Co ca FaceID va TouchID, deo khau trang van mo duoc iPhone 13-Hinh-2
 

Cảm biến vân tay quang học tích hợp dưới màn hình hoạt động nhớ ánh sáng. Trong một số chiếc điện thoại Android đã sử dụng công nghệ này, màn hình sẽ bật sáng với biểu tượng dấu vân tay hiển thị chính là nơi người dùng nên đặt dấu vân tay lên. Lúc này, camera sẽ ghi lại hình ảnh dấu vân tay người dùng. Theo các chuyên gia, cảm biến quang học dễ bị “lừa” hơn vì chúng sử dụng các hình ảnh dấu vân tay 2D.

Cùng thời điểm, cảm biến siêu âm là công nghệ mới hơn. Chúng sử dụng các sóng âm nhỏ để tạo ra một bản đồ 3D của dấu vân tay. Công nghệ này khó bị “lừa” hơn và có thể hoạt động ngay cả khi tay người dùng ướt. Dù vậy, chi phí linh kiện siêu âm cũng đắt đỏ hơn.



Đọc nhiều nhất

Tin mới