Nữ sinh dân tộc Tày đam mê nghiên cứu lịch sử

Triệu Huyền Trang, dân tộc Tày, là gương mặt tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang với nhiều thành tích đáng nể trong học tập.

Triệu Huyền Trang hiện đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Nhật Bản học, khoa Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Trang là một trong ba thí sinh đạt giải Nhì quốc gia môn Lịch sử năm 2019. Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Trang đạt 27,25 điểm và được tuyển thẳng vào đại học.
Nu sinh dan toc Tay dam me nghien cuu lich su
Triệu Huyền Trang - Cô gái Tày xứ Tuyên. 
Khi được hỏi về lí do chọn khoa Đông Phương học và ngành Nhật Bản học thay vì theo học Lịch sử, Trang cho biết, môn Lịch sử theo đuổi suốt thời THPT nghe qua có vẻ không liên quan đến ngành đại học em lựa chọn. Nhưng em cho rằng biết thêm một ngoại ngữ như tiếng Nhật thì bản thân vẫn tiếp tục theo đuổi những môn học liên quan đến khoa học xã hội, lịch sử.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 2 anh em; bố mẹ làm nghề nông ở xã Đội Cấn, ngoại thành TP Tuyên Quang, ngay từ những năm học tiểu học, năm nào Trang cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.
Thành tích học THCS của Trang cũng rất xuất sắc. Không phụ niềm tin của bố mẹ, Trang một mình vượt gần 20 cây số, thi vào Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
Ngọn lửa tình yêu Lịch sử bùng cháy khi Trang được theo học lớp chuyên Sử Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Với niềm yêu thích môn học, Trang phấn đấu hết mình để học tập, trau dồi nâng cao kiến thức. Nhờ đó, em đã đạt nhiều thành tích cao trong những kỳ thi như: Giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia (lớp 12); giải Nhì Kỳ thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” cấp tỉnh (lớp 11); Huy chương Bạc trại hè Hùng Vương môn Lịch sử (lớp 10 và 11).
Chia sẻ kinh nghiệm học môn Lịch sử của mình, Trang cho biết, trên lớp em chăm chú nghe cô giáo giảng bài rồi về nhà đọc lại để nhớ hơn. Ngoài việc chăm chỉ học bài trên lớp, về nhà em thường tìm hiểu tài liệu khác để hiểu hơn về môn Lịch sử. Trước khi học bài mới, em đã tìm hiểu các tài liệu để nắm được diễn biến, kết quả và ý nghĩa của từng sự kiện.
Học đại học, vào môi trường mới xa bố mẹ, có nhiều bạn mới, ban đầu Trang gặp một số bỡ ngỡ. Nhưng em đã có những thay đổi để học tập khoa học hơn, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kiến thức.
Ngoài việc học tập hàng ngày, em còn tham gia CLB tuyên truyền văn hóa lịch sử của Đoàn trường Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn để phát huy những kiến thức Lịch sử mình đã được học.
Vào cuối tuần, Trang cùng các bạn trong CLB lại đến các địa điểm lịch sử của TP Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, Bờ hồ Hoàn Kiếm… để tư vấn về các di tích lịch sử cho khách du lịch. Đối với Trang, được tiếp xúc với khách du lịch để giới thiệu, quảng bá cho các địa danh là niềm vui, không chỉ giúp em trau dồi kiến thức môn Lịch sử, được tiếp xúc với du khách nước ngoài, mà còn làm tăng khả năng ngoại ngữ, cũng như tiếp xúc với văn hóa nước bạn.
Khi hỏi về ước mơ sau này, Trang cho biết em cố gắng học để sau này có nghề ổn định, giúp đỡ bố mẹ. Còn với niềm đam mê Sử, Trang nói rằng, nếu có cơ hội em muốn tiếp tục được nghiên cứu về lịch sử.
“Mong muốn lớn nhất của em là thời gian tới học tập tốt và giành được học bổng để tiến xa; nhưng với học sinh dân tộc thiểu số, việc học thật tốt rồi quay trở về xây dựng quê hương là điều rất nên làm. Em cũng sẽ thực hiện như vậy”, Trang nói.

Chỉ vì câu chuyện 2 bà mẹ, nữ sinh Thanh Hóa bị bạn đánh tơi bời

(Kiến Thức) - Chỉ vì câu chuyện khoe con quá đà của các bà mẹ để rồi dẫn tới sự việc nữ sinh bị bán đánh thương tâm tại Thanh Hóa.

Sự việc các nữ sinh bị bạn đánh trở nên quá phổ biến thời gian gần đây. Không chỉ còn đơn thuần là đánh nhau bằng tay chân như trước đây mà giờ sự hung bạo càng ngày càng lên cao.
Mới đây trên MXH, xuất hiện một đoạn clip ghi cảnh nữ sinh mặc áo trắng bị một bạn nữ mặc áo đen dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu. Cô gái trẻ mặc áo đen còn tiếp tục túm cổ áo nữ sinh áo trắng kéo đứng dậy, dùng tay tát vào mặt, thậm chí cởi dép đập vào đầu.

Điêu đứng trước vẻ đẹp như trong tranh của nữ sinh trường Nhân văn

(Kiến Thức) - Nữ sinh trường Nhân văn gây sốt cộng đồng mạng vì sở hữu khuôn mặt đẹp như trong tranh.

Dieu dung truoc ve dep nhu trong tranh cua nu sinh truong Nhan van
 Mới đây, một bộ ảnh của nữ sinh trường Nhân văn - Đại học Quốc gia HCM nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng mạng vì quá xinh đẹp.

Vẻ ngoài trong trẻo như sớm mai, nữ sinh trường Ngoại thương gây sốt mạng

(Kiến Thức) - Không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp, nữ sinh trường Ngoại thương còn có thành tích học tập cực đỉnh.

Ve ngoai trong treo nhu som mai, nu sinh truong Ngoai thuong gay sot mang
 Những ngày gần đây, tấm ảnh mặc áo dài trong trẻo của một cô nữ sinh trường Ngoại thương hiện ngập tràn trên Facebook. Cô gái có gương mặt xinh xắn, dịu dàng và đặc biệt là nụ cười tươi dễ mến.

Đọc nhiều nhất

Tin mới