![]() |
| Những góc khuất kinh hoàng chưa ai kể về cung nữ thời xưa. Ảnh minh họa. |
Cung nữ 96 tuổi kể chuyện cuộc sống nơi lầu son gác tía
Người cung nữ của triều đại phong kiến cuối cùng tại Việt Nam - ở tuổi gần 100 vẫn nhớ tường tận cuộc sống nơi lầu son gác tía.
Lầm lũi phận tôi tớ
Chiều Huế mưa rả rích. Trong phủ Kiên Thái Vương (179 Phan Đình Phùng, TP.Huế) u tịch, một cụ bà tóc bạc lặng lẽ cầm những nén hương thắp lên án thờ các vị vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại. Cơn gió se lạnh từ bên ngoài rít qua cánh cửa phủ sờn cũ khiến cụ bà run rẩy. Cụ lẩm bẩm khấn vái, đôi mắt mờ đục hướng lên di ảnh các vị vua. Người dân sống xung quanh phủ Kiên Thái Vương gọi cụ là mệ Dinh, tên đầy đủ của cụ là Lê Thị Dinh.
Mệ Dinh là một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn hiện còn sống. Đã bước sang tuổi 96 nhưng mệ vẫn nhớ như in những ngày làm người hầu nơi cung cấm. Năm lên 8 tuổi, đang học lớp 5 trường Đồng Khánh, mệ được Thánh Cung Hoàng hậu - vợ vua Đồng Khánh, gọi vào cung. Đến năm 15 tuổi, khi Thánh Cung qua đời, mệ chuyển sang hầu Đức Từ Cung- vợ vua Khải Định. Mỗi tháng mệ được trả 6 đồng tiền lương (có thể mua được 600 lon gạo).
![]() |
| Cụ bà Lê Thị Dinh - một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống. T.H Ảnh lớn: Cung nữ theo hầu Hoàng Thái hậu trong cung nhà Nguyễn. ảnh: Tư Liệu |
Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đức Từ Cung chuyển về cung An Định, sau đó về sống tại 147 Phan Đình Phùng (Huế), mệ Dinh tiếp tục theo hầu. Là cung nữ nhưng đồng thời cũng là con cháu hoàng tộc, nên sau khi Đức Từ Cung qua đời, mệ chuyển đến phủ Kiên Thái Vương để lo hương khói cho các vị vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định, từ năm 1997 thì thờ thêm vua Bảo Đại.
Mệ kể, khi hay tin mình được vào cung, mệ vừa mừng vừa lo. Mừng vì làm cung nữ là một vinh dự lớn, bởi trong mắt dân thường, cung nữ là người có địa vị cao, được phép ra vào nơi lầu son gác tía. Lo vì mệ từng nghe rất nhiều câu chuyện buồn về thân phận cung nữ phải gánh chịu nhiều bi kịch. “Cung nữ thực chất chỉ là nô lệ hạng sang, sướng thì có sướng nhưng họa sát thân có thể giáng xuống đầu bất cứ lúc nào”- mệ đúc kết về phận cung nữ.
Đôi mắt mờ đục của mệ ứa nước khi những ký ức buồn ùa về. Trong chuỗi ngày làm người hầu ở nơi quyền quý, mệ đã chứng kiến nhiều cung nữ phải chịu những trận đòn tàn bạo. “Hình phạt đối với cung nữ hết sức hà khắc, chỉ cần một sai sót nhỏ là phải ăn đòn. Có lần một cung nữ vì sợ ma mà la thét lên khiến hoàng hậu giật mình tỉnh giấc. Việc đơn giản như thế nhưng cung nữ này đã bị lôi ra sau cung đánh đập thừa sống thiếu chết”- mệ vừa kể vừa đưa bàn tay gầy guộc quệt nước mắt.
Theo lời mệ Dinh, là thân phận tôi tớ nên các cung nữ chỉ biết lầm lũi làm việc theo sự sai khiến của chủ nhân, không dám cãi nửa lời. Những cung nữ thường vào cung từ năm 8-10 tuổi, rời cung tuổi đã ngoài 30, khi đã quá lứa lỡ thì. Một quy tắc bất di bất dịch đối với mọi cung nữ là phải thủ tiết cho đến ngày rời cung...
Thâm cung bí sử
Mỗi khi đến bữa ăn, mệ phụ trách kiểm tra các món ăn. Đến thời Đức Từ Cung, mệ còn được sai viết thư thăm hỏi vua Bảo Đại mỗi lần vua đi du hí”.
Cụ bà Lê Thị Dinh
Cuộc sống nhung lụa của những ông hoàng bà chúa, sau hơn 70 năm mệ Dinh vẫn nhớ tỉ mẩn. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, những bậc “bề trên” được người hầu dùng nước ngâm các loài hoa để rửa chân, rửa mặt. Sáng dậy, các ngài tắm bằng nước ngâm các loại hoa lài, hồng, hoặc nước nấu bằng lá các loại cây như sả, bưởi, chanh…
Vào các dịp lễ tết, triều đình tổ chức rất nhiều lễ cúng linh đình, đồ cúng có đủ sơn hào hải vị, được chuẩn bị trước đó hàng tháng trời. Ấn tượng nhất là lễ hội pháo hoa đêm giao thừa “bắn lên những long, phụng đủ sắc màu và đẹp chi lạ” phục vụ cho hoàng gia kéo dài cả giờ đồng hồ nơi hoàng cung.
Tôi hỏi mệ, trong số những ông hoàng bà chúa ngày đó, mệ nhớ người nào nhất. Mệ chậm rãi, có hai người mệ nhớ nhất là Đức Từ Cung và con trai bà là vua Bảo Đại. Trong ký ức của mệ, Đức Từ Cung là một người biết lo lắng cho vận mệnh của hoàng tộc và rất thương dân. Ngài rất thích nghe những bài vè, bài vịnh về những người phụ nữ khí phách của nước Nam như Huyện Thanh Quan, Triệu Ấu, công chúa Huyền Trân… Mỗi lần nghe những bài đó, ngài bảo đàn bà con gái trong nước phải biết noi gương những người khí tiết ấy. Khi biết một vùng quê nào đó có dân đói khổ, ngài liền sai người hỗ trợ lương thực. Khi nghe thông tin về hoạt động mị dân của thực dân Pháp, ngài rất buồn và lo lắng...
“Đức Từ Cung đức hạnh, thương dân thương nước như vậy, còn đức Bảo Đại hư hỏng lắm. Thấy con suốt ngày chỉ biết mê mẩn tửu sắc trong khi người Pháp ngang ngược lộng hành, ngài ăn không ngon ngủ không yên”- mệ Dinh mở đầu câu chuyện về vua Bảo Đại. Mệ kể, Bảo Đại là người không có nhiều cung tần, thứ phi ở trong cung nhưng lại hay “lăng nhăng” bên ngoài.
Mệ bảo mình còn biết rất nhiều chuyện “thâm cung bí sử” khác, nhưng không muốn kể. “Mình là con cháu hoàng tộc, kể những chuyện không hay ho chi về tiền nhân là có lỗi. Chuyện chi qua rồi phải để cho nó qua đi”- mệ cười buồn.
Bí ẩn vụ thảm sát 3.000 cung nữ trong cung nhà Minh
(Kiến Thức) - Minh Thành Tổ tuy nổi tiếng là vị hoàng đế kiệt xuất nhưng cũng nổi tiếng tàn bạo độc ác với vụ thảm sát nổi tiếng gần 3.000 cung nữ.
![]() |
| Minh Thành Tổ Chu Đệ là vị hoàng đế thứ ba của triều Minh nhờ khởi binh đoạt giang sơn từ tay người cháu Chu Doãn Văn. Tuy việc đăng cơ ngai vàng của ông không chính thống nhưng không thể phủ nhận Minh Thành Tổ Chu Đệ là một trong những vị hoàng đế kiệt xuất nhất của triều địa nhà Minh và là một trong số ít những hoàng đế có tài trí, năng lực kiệt xuất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ảnh minh họa chân dung Minh Thành Tổ. |
![]() |
| Ở Chu Đệ hội tụ đủ những yếu tố làm một bậc đế vương như tài trí thông minh hơn người, tinh lực siêu phàm, dũng mãnh thiện chiến. Dưới sự trị vì của ông, nhà Minh đang ở thế suy yếu đã dần dần khởi sắc và đạt đến đỉnh cao về sự quyền lực, vì thế người ta còn gọi thời kỳ của ông là Vĩnh lạc thịnh thế. Ảnh minh họa thời kỳ Vĩnh Lạc thịnh thế. |
1001 nghi lễ rắc rối của các ông vua Trung Hoa
Đêm động phòng hoa chúc hay đời sống chăn gối của các bậc vua chúa Trung Hoa xưa luôn khơi gợi trí tò mò của hậu thế.
Đọc nhiều nhất
Vì sao thi thể nhà leo núi mãi nằm trên đỉnh Everest?
Khi chinh phục đỉnh Everest, một số nhà leo núi đã gặp tai nạn và qua đời. Thi thể của họ mãi chưa thể đưa xuống núi dù nhiều năm đã trôi qua. Vì sao lại vậy?
Những dự đoán chính xác về thế giới năm 2025 từ 27 năm trước
Năm 1995, hãng Gallup và báo USA Today gọi điện cho 1.055 người dân Mỹ và đề nghị họ đưa ra những dự đoán về năm 2025. Đến nay, nhiều tiên tri đã ứng nghiệm.
VĐV Nguyễn Thị Oanh, điều đặc biệt sau tấm huy chương đỉnh cao
VĐV Nguyễn Thị Oanh là trường hợp đặc biệt của điền kinh Việt Nam khi duy trì phong độ đỉnh cao trong nhiều năm, dù từng gián đoạn sự nghiệp vì vấn đề sức khỏe.
Choáng ngợp tàn tích dinh thự khổng lồ ngàn tuổi giữa sa mạc Mỹ
Giữa vùng sa mạc khô cằn của Tây Nam nước Mỹ, Chetro Ketl hiện lên như minh chứng đồ sộ cho kỹ thuật xây dựng và tư duy xã hội của người Pueblo cổ đại.
Phát hiện để đời về cung điện quan trọng nhất thành Thăng Long xưa
Những phát hiện năm 2025 làm sáng tỏ thêm quy mô và cấu trúc nền móng Điện Kính Thiên thời Lê, vốn là trung tâm quyền lực tối cao của Hoàng thành Thăng Long.
Những "phù thủy bóng đêm" của Liên Xô khiến phát xít Đức khiếp sợ
Trong Thế chiến 2, đội máy bay "phù thủy bóng đêm" của Liên Xô trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với phát xít Đức khiếp sợ.
Vì sao nhân loại chọn ngày 1/1 làm Tết Dương lịch?
Ngày 1/1 được xem là Tết Dương lịch của thế giới, nhưng ít ai biết đây là kết quả của hơn 2.000 năm cải cách, tranh cãi và tính toán khoa học.
Năm 2025, biến đổi khí hậu gây thiệt hại hơn 120 tỷ USD
Theo một báo cáo của tổ chức Christian Aid, chỉ riêng 10 thảm họa khí hậu gây thiệt hại lên tới hơn 120 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2025.
3 điểm đặt muối giúp gia chủ thu hút tài lộc, bình an vào nhà
Từ cửa chính đến góc tài lộc, muối giúp cân bằng năng lượng, giảm ẩm mốc và tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp và tài chính.
3 nữ thần quyền lực nhất Tây Du Ký, ai số 1?
3 nữ thần quyền lực nhất trong Tây Du Ký, trong đó có nữ thần đứng đầu Tam giới mà ít ai ngờ tới.



