![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
| Ngôi nhà cổ rộng 150 m2 có tuổi đời hơn 100 năm tuổi ở phố Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội được nhiều người trả giá lên tới bạc tỷ nhưng gia chủ vẫn lắc đầu. Lý do bởi nơi đây gắn liền với nghề bốc thuốc chữa bệnh lâu đời của gia tộc họ Phó. |
![]() |
| Theo ông Phó Đức Quế chia sẻ, ngôi nhà này được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ 19, có tổng diện tích thực tế là 229 m2. Hiện nay do những biến động lịch sử nên gia đình ông chỉ còn sở hữu và sử dụng phần diện tích 150 m2. |
![]() |
| Lối vào ngôi nhà cổ của gia đình ông Quế. |
![]() |
| Người xây dựng ngôi nhà là kỵ của ông Quế (thường gọi là thầy lang rắn) gốc ở Hưng Yên lên Hà Nội hành nghề y. Ngôi nhà vừa là nơi ở đồng thời là cửa hàng bán thuốc bắc, bắt mạch, bốc thuốc. Ngoài hành nghề ở Hà Nội, thầy lang họ Phó còn đi khắp các tỉnh thành bán thuốc và được mời vào kinh chữa bệnh cho tầng lớp quan lại. |
![]() |
| Vợ chồng thầy lang Phó Đức Định (thường được gọi là ông bà Gia Hội) ông bà nội của ông Quế. Những năm đầu thế kỷ 20, nhờ nghề đông y gia truyền, nổi tiếng khắp xa gần nên gia đình thầy lang Định có cuộc sống rất sung túc, đủ đầy. |
![]() |
| Ngôi nhà mang đặc trưng của kiến trúc Hà Nội xưa, theo dạng hình ống và có nhiều lớp nhà, giữa các lớp nhà có khoảng không gian để lấy ánh sáng. |
![]() |
| Mọi kết cấu về kiến trúc, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và những đồ vật sinh hoạt đều được giữ nguyên trạng. |
![]() |
| Có thể thấy toàn bộ đồ dùng trong nhà từ bộ bàn ghế, tủ kệ, đến chiếc giường nằm, bộ cánh cửa gian thờ đều được làm từ gỗ, được chạm khắc tinh xảo. Chúng đều có tuổi đời tương đương với ngôi nhà này. |
![]() |
| Gác 2 được dùng để chứa hàng hay kê giường ngủ nên có độ cao không quá 2,2m, sàn bằng gỗ. Nếu cần phát triển hơn nữa về diện tích để ở thì người Hà Nội xưa thường phát triển nhà theo chiều cao để thành những tầng nhà. |
![]() |
| Trước đây trong việc thiết kế không gian nhà ở người dân chưa cần những khoảng không gian riêng tư như ngày nay, vì vậy việc xuyên suốt từ không gian phòng này sang phòng khác là đặc trưng nổi bật của nhà ở thời kỳ đó. |
![]() |
| Tầng 2 cũng là không gian được dùng để thờ cúng. Nếu như ở tầng 1 là bàn thờ gia tiên thì ở đây gia chủ bố trí một bàn thờ Phật. |
![]() |
| Ông Quế cho biết, 3 pho tượng Phật này có tuổi đời gần 300 năm. Bà nội ông Quế là một phật tử vì vậy bà đã dành 1 góc trang trọng ở tầng 2 làm nơi thờ phật và tụng kinh hàng ngày. |
![]() |
| Những chiếc thạp và lu này được chủ nhân dùng để đựng thuốc bắc. Ông Quế cho hay, chúng có tuổi đời gần 100 năm. |
![]() |
| Trước đây, ngôi nhà này có 1 cầu thang gỗ dẫn lên tầng 2 nhưng khi phần diện tích đó không thuộc sở hữu của gia đình ông Quế nữa thì ông dùng lối phụ này để lên gác. |
![]() |
| Chiếc sập 4 mặt, chạm trổ chim phượng và hoa một cách cầu kỳ, tinh xảo bằng loại gỗ quý hiếm. Theo ông Quế, chiếc sập này có từ thời các cụ để lại. Trước đây, có người chơi cổ vật đến nhà thấy chiếc sập quý, họ sẵn sàng bỏ ra số tiền rất lớn để mua. Tuy nhiên ông từ chối vì ngoài giá trị về tiền bạc, nó có nhiều giá trị về tinh thần và tâm linh đối với gia đình ông. |
![]() |
| Cũng như chiếc sập gụ, tràng kỷ mọi vật dụng trong ngôi nhà đều được gia đình ông Quế nâng niu, giữ gìn. |
![]() |
| Chiếc đôn kê tượng. |
![]() |
| Tủ quần áo. |
![]() |
| Chiếc lư đồng cổ. |
![]() |
| Sàn gạch đá hoa này được ông nội của ông Quế tiến hành lát lại vào năm 1932. |
![]() |
| Dụng cụ nghiền thuốc từ thời cụ ông Quế để lại. |
![]() |
| Không gian khám chữa bệnh, bốc thuốc của gia đình ông Quế. |
![]() |
| Lý giải việc nhiều lần từ chối bán nhà mặc dù được trả số tiền rất lớn, ông Quế bộc bạch: "Đây là ngôi nhà gắn bó với gia tộc họ Phó. Nó không chỉ là nơi thờ tự linh thiêng mà còn là nơi để tôi gìn giữ và tiếp nối cho thế hệ con cháu nghề đông y của cha ông. Trước khi ông nội tôi mất đã dặn chúng tôi dù khó khăn, đói khổ cũng phải gắng giữ lấy ngôi nhà này. Đến nay, các con tôi vẫn đang hoạt động trong ngành y. Ban ngày đi làm, buổi tối các cháu vẫn bốc thuốc, bắt mạch cho người dân" . |
Nằm trên Đảo Ngư ở Nghệ An giữa trùng khơi có một ngồi chùa cổ linh thiêng mang tên Song Ngư là địa chỉ du lịch tâm linh cho du khách gần xa có dịp về đây.
Nhiều tuyến đường ở TP HCM thông thoáng, không có cảnh ùn tắc giao thông trong ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, dù là giờ cao điểm.
Những ngày mở biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp trúng lớn cá cơm, thu về hàng trăm triệu đồng sau mỗi chuyến biển.
Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Bị CSGT kiểm tra, nam thanh niên ném túi nghi chứa pháo rồi điều khiển xe máy điện lao thẳng vào tổ CSGT khiến một đại úy bị thương. Sự việc xảy ra ở xã Yên Thủy, tỉnh Phú Thọ.
Theo quy định tại Luật Nhà giáo đã được ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2026, mức lương của giáo viên sẽ được ưu tiên xếp cao nhất.
Sau ngày Tết, Ga Quảng Ngãi nhộn nhịp cảnh người rời quê, chuẩn bị cho một năm mới làm việc và học tập tại các thành phố lớn.
Thi thể nam giới mắc vào cống thoát nước tại mương Vân Phong, lực lượng chức năng phát hiện thêm một xe ôtô con dưới mương nước và 1 một thi thể là nữ giới.
Ngày 23/2, Công an TP Hải Phòng cho biết, vừa bắt giữ thêm 2 nghi phạm chính vụ nhóm đối tượng hành hung người đàn ông ở phường Hòa Bình.
Hai lái đò bị cắt quyền chở khách đến hết mùa lễ hội năm 2026 và xử phạt do vi phạm quy chế vận hành và có hành vi trục lợi từ du khách.
Liên quan tới vụ tai nạn đường thủy hồ Thác Bà làm 6 người chết đang gây xôn xao dư luận, nhiều độc giả đặt câu hỏi lái tàu có thế đối diện khung hình phạt nào?
Công an tỉnh Tuyên Quang đã bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Quyền vì chống người thi hành công vụ khi say rượu, gây thương tích cho CSGT.
Dịp Tết Bính Ngọ, toàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 2.809 vi phạm qua camera, lập biên bản 5.167 trường hợp; xảy ra 20 vụ tai nạn, làm 17 người tử vong.
Sau ngày Tết, Ga Quảng Ngãi nhộn nhịp cảnh người rời quê, chuẩn bị cho một năm mới làm việc và học tập tại các thành phố lớn.
Sáng 23/2 (mùng 7 tháng Giêng), xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách.
Bị CSGT kiểm tra, nam thanh niên ném túi nghi chứa pháo rồi điều khiển xe máy điện lao thẳng vào tổ CSGT khiến một đại úy bị thương. Sự việc xảy ra ở xã Yên Thủy, tỉnh Phú Thọ.
Ngày 23/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã có báo cáo tình hình hoạt động của ngành văn hóa và du lịch trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026.
Tại Công ty TNHH Phốt Pho Vàng Việt Nam trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra vụ nổ phốt pho khiến một người tử vong.
Chiếc tàu chở khách trong vụ tai nạn đường thủy hồ Thác Bà làm 6 người chết đã chở gấp đôi số người được cho phép.
Thi thể nam giới mắc vào cống thoát nước tại mương Vân Phong, lực lượng chức năng phát hiện thêm một xe ôtô con dưới mương nước và 1 một thi thể là nữ giới.
Công an tỉnh Sơn La vừa bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ ma túy, thu giữ 25 viên tổng hợp, 1 xe máy và một số vật chứng có liên quan.
Hàng nghìn người dân, du khách thập phương đổ về đền Phủ Na (xã Xuân Du, Thanh Hóa) dịp đầu năm để dâng hương, cầu bình an, tài lộc.
Phòng CSGT Quảng Ngãi phát hiện và xử phạt xe chở 61 người trong khi chỉ được phép 45, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông.
Hai lái đò bị cắt quyền chở khách đến hết mùa lễ hội năm 2026 và xử phạt do vi phạm quy chế vận hành và có hành vi trục lợi từ du khách.
Từ 22h43p ngày 22/2 đến 7h4p ngày 23/2, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã ghi nhận 5 trận động đất xảy ra tại tỉnh Quảng Ngãi.
Theo quy định tại Luật Nhà giáo đã được ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2026, mức lương của giáo viên sẽ được ưu tiên xếp cao nhất.
Nằm trên Đảo Ngư ở Nghệ An giữa trùng khơi có một ngồi chùa cổ linh thiêng mang tên Song Ngư là địa chỉ du lịch tâm linh cho du khách gần xa có dịp về đây.
Sáng 23/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, giao thông Hà Nội gây bất ngờ khi các tuyến đường huyết mạch không còn cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.