Bí kíp thiết kế ban công đẹp, an toàn

(Kiến Thức) - Xu hướng thiết kế ban công làm đẹp cho ngôi nhà của mình ngày càng trở nên ưa chuộng, giúp ngôi nhà thông thoáng, tạo không gian giao tiếp với bên ngoài. 

Hỏi: Thiết kế ban công cho nhà cao tầng cần chú ý điều kiện gì để đảm bảo đẹp và an toàn? - Nguyễn Minh Hồng (Hà Nội).
Bi kip thiet ke ban cong dep, an toan
 Ảnh minh họa.
KS Nguyễn Phan Sơn, Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế nội thất Hoàng Gia tư vấn: Xu hướng tận dụng ban công để làm đẹp cho ngôi nhà của mình ngày càng trở nên ưa chuộng, giúp ngôi nhà thông thoáng, tạo không gian giao tiếp với bên ngoài. Tuy nhiên, thiết kế ban công không chỉ cần tính toán phù hợp điều kiện kinh tế của gia chủ mà còn phải đảm bảo những thông số kỹ thuật cho một ban công tiêu chuẩn, đẹp và an toàn. 
Vấn đề chiều cao và kết cấu vững chắc, an toàn được đặt lên hàng đầu. Thông số tiêu chuẩn về độ cao lan can là từ 1,1m trở lên, khoảng cách giữa các thanh gióng không quá 10cm. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tránh nguy cơ bị ngã do chới với ở mép lan can. Chọn họa tiết trang trí cho lan can cũng cần tuân theo phong cách chung của ngôi nhà. 
Nhà thiết kế đơn giản hiện đại, lan can chỉ nên thật đơn giản với những thanh gióng ngang hoặc đan xem 1 số thanh dọc hay chéo. Các lan can thiết kế kiểu con tiện hoặc chi tiết hoa văn cầu kỳ chỉ phù hợp với những biệt thự theo phong cách cổ điển. Ngoài ra, ở các nhà cao tầng, khoảng không phía trên các thanh gióng có thể làm thêm lưới bằng sợi cáp thủy tinh để đảm bảo an toàn, đồng thời vẫn giữ được sự thoáng đẹp của không gian ban công.
Trong sử dụng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh để ban công vừa là không gian thư giãn sạch sẽ vừa không mau xuống cấp, hư hỏng. Bạn có thể chọn những giỏ hoa, cây cảnh hay những bình gốm tạo nét riêng ấn tượng cho ban công. Nên lựa chọn từng loại cây phù hợp để ban công không bị che khuất bởi quá nhiều cây cảnh mà mất đi không gian thư giãn.
A.H (ghi)

Bình luận(0)