Người dùng Việt tạm dừng mua ôtô, chờ phí trước bạ giảm
Trước thông tin Chính phủ tiếp tục giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước, nhiều khách hàng tỏ ý muốn đợi đến khi chính sách này được áp dụng mới lấy xe.
Thảo Nguyễn
Video: Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất trong nước (Nguồn Tài Chính TV).
Thời gian qua, thông tin đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước không chỉ được các hãng xe và đại lý mà cả khách hàng đang ngóng đợi, mức giảm này có thể giúp kích cầu thị trường như nửa cuối 2020. Đến nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Theo đề xuất của Bộ tài chính, lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%. Cơ quan này dự kiến thời gian thực hiện chính sách và hiệu lực thi hành của Nghị định từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022.
Trường hợp Nghị định được Chính phủ ký ban hành sau ngày 15/11, Bộ Tài chính trình Chính phủ thời gian thực hiện và hiệu lực thi hành của Nghị định được quy định từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5-2022. Như vậy, việc áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô nhiều khả năng sẽ chính thức được áp dụng trong thời gian tới đây.
Thông tin đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được các hãng xe và đại lý mà cả khách hàng đang ngóng đợi.
Hiện tại, hầu hết đều đang chờ quyết định chính thức từ Chính phủ đối với việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước. Người mua xe muốn chờ đợi thêm thời gian để tiết kiệm được một khoản tiền, còn các đại lý rục rịch giảm ưu đãi khuyến mãi hoặc tăng giá bán xe nếu lệ phí trước bạ chính thức được giảm.
Theo các doanh nghiệp ôtô, nếu việc giảm 50% lệ phí trước bạ được thông qua sẽ tác động tích cực lên thị trường ôtô đang sụt giảm, người tiêu dùng giảm chi tiêu. Sau khi giảm 50% phí trước bạ, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng, thậm chí cao nhất có thể lên tới 300 triệu đồng. Chính vì vậy, khách hàng và các doanh nghiệp ôtô đang hồi hộp chờ đợi.
Dẫn chứng một chiếc xe có giá 1 tỉ đồng thì mức lệ phí trước bạ ở TP Hồ Chí Minh (10%) là 100 triệu đồng, còn ở Hà Nội (12%) là 120 triệu đồng. Phí trước bạ giảm 50% được thông qua, lệ phí trước bạ ở TP Hồ Chí Minh giảm xuống còn 50 triệu đồng, ở Hà Nội giảm xuống còn 60 triệu đồng. Chiếc xe 2 tỉ đồng sẽ giảm 100-120 triệu đồng lệ phí trước bạ.
Sau khi giảm 50% phí trước bạ, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
Đáng chú ý, trong các thương hiệu xe sang trên thị trường hiện chỉ có duy nhất thương hiệu Mercedes-Benz sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Do vậy, nếu giảm 50% phí trước bạ thì những khách hàng mua xe thương hiệu này sẽ hưởng lợi lớn. Ví dụ một chiếc Mercedes-Benz có giá gần 5 tỉ đồng, nếu giảm 50% phí trước bạ, khách hàng có thể tiết kiệm được gần 300 triệu đồng.
Về phía người dùng, rõ ràng đây là thông tin không thể vui hơn ở thời điểm này với những người có ý định mua xe. “Tôi đang có ý định mua xe, nhưng vẫn đang phân vân bởi có nhiều sự lựa chọn. Nay có đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ, đây là lý do để tôi tiếp tục chờ đợi ít nhất đến tháng sau. Nhiều khả năng đề xuất này sẽ được thông qua bởi ai cũng thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 là rất nặng nề” một khách hàng chia sẻ.
Bên cạnh đó, một số khách hàng đã "chót" ký hợp đồng mua xe và chuyển đủ tiền đã quyết định lấy xe về nhà cất, chờ ngày lệ phí trước bạ chính thức được giảm mới mang xe đi đăng ký để tiết kiệm hàng chục triệu đồng lệ phí trước bạ.
Về phía người dùng, rõ ràng đây là thông tin không thể vui hơn ở thời điểm này với những người có ý định mua xe.
Tuy vậy, theo quy định hiện hành thời gian cho phép khách hàng đi đăng ký xe kể từ lúc các đại lý xuất hóa đơn chỉ 30 ngày, sau thời hạn này khi đi đăng ký sẽ bị phạt hành chính. Do vậy nhiều người “nín thở” chờ đợi Chính phủ sớm thông qua lệ phí trước bạ để họ đăng ký xe sử dụng.
Ngoài ra, một số khách hàng chưa mua xe hiện đang đổ về đại lý đổ về các đại lý xe với mục đích “chốt” được xe mới, đặt cọc mua xe với giá khuyến mãi trong tháng này, trước khi các đại lý tăng giá bán hoặc giảm khuyến mãi vì lệ phí trước bạ giảm 50%. Những khách hàng này không vội mang xe về nhà mà chỉ đặt cọc “giữ xe” để chờ đi đăng ký. Nhóm đối tượng khách hàng này “dễ thở” hơn vì không phải mang xe về nhà, các đại lý cũng chưa xuất hóa đơn nên không sợ bị trễ 30 ngày như những người đã “lỡ” mua xe trước đó.
Theo dự đoán, số lượng xe đến đăng ký sở hữu trong thời gian này sẽ giảm đi đáng kể vì tâm lý chờ đợi giảm 50% lệ phí trước bạ của người tiêu dùng, ngay cả những người muốn mua xe nhập khẩu cũng sẽ có hy vọng chờ đợi bởi biết đâu Chính phủ cũng sẽ giảm luôn lệ phí trước bạ cho đối tượng khách hàng này để tạo sự công bằng giữa xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu.
Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ xe ôtô chắc chắn sẽ kích cầu tiêu dùng từ nay đến cuối năm.
Trước đó, để tự phá vỡ thế đóng băng của thị trường, một số hãng ô tô đã áp dụng chương trình giảm giá, vừa nhằm kích cầu, vừa để xả hàng tồn. Tuy nhiên, mức ưu đãi chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn hoặc lượng xe bán ra hạn chế, trong khi thời điểm giảm 50% phí trước bạ vẫn chưa được ấn định.
Nhìn chung từ đầu tháng 10 trở lại đây khi các ngành dần được mở cửa trở lại, nhu cầu mua sắm cũng dần hồi phục, thị trường nói chung và thị trường ôtô nói riêng cũng chuẩn bị bước vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm 2021 và Tết Âm lịch 2022. Do đó, nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả ôtô lắp ráp trong nước được ban hành vào thời điểm hiện nay sẽ là một điểm rơi tốt hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp.
Như vậy có thể thấy, dù mới chỉ là đề xuất, nhưng những người trong cuộc đều rất nóng lòng chờ đợi quyết định chính thức. Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chắc chắn sẽ kích cầu tiêu dùng từ nay đến cuối năm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn thì khách hàng đang dè chừng hơn khi mua xe.
Chiếc Ferrari 400i độ limousine độc nhất thế giới chỉ 455 triệu đồng
Chiếc siêu xe Ferrari 400i đời 1981 độ limousine độc nhất thế giới này, chắc sẽ khiến những người hâm mộ Ferrari thuần túy cảm thấy nhức mắt vô cùng.
Những chiếc xe Ferrari vốn nổi tiếng nhờ thiết kế đẹp mắt, đẳng cấp và tốc độ tuyệt vời trên cả đường đua lẫn đường công cộng. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu người ta biến một chiếc Ferrari thành limousine, một kiểu xe chú trọng hành khách phía sau và độ xa xỉ thái quá? Câu trả lời chính là chiếc Ferrari 400i đời 1981 trong bài viết này.
Mazda CX-3 chính thức "khai tử" tại châu Âu từ tháng 12/2021
Mazda CX-3 sẽ chính thức bị dừng sản xuất tại châu Âu, lý do là do hãng xe Nhật Bản đã có CX-30 mới hơn và nhiều ưu điểm hơn.
Mazda CX-3 đã nói lời chia tay vào tháng 5 tại Mỹ và mẫu Cossover nhỏ nhất của công ty cũng sắp bị khai tử ở châu Âu vào cuối năm nay. Việc ngừng sản xuất Mazda CX-3 vào tháng 12 tại Lục địa già là điều không quá ngạc nhiên khi Mazda hiện đã có CX-30.
Lệ phí trước bạ ôtô lắp ráp Việt Nam sẽ giảm từ 15/11?
(Kiến Thức) - Mức lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất và lắp ráp trong nước có thể giảm 50% kể từ 15/11 tới và kéo dài 6 tháng.
Dự thảo Nghị định Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho biết, lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm 50%, áp dụng từ ngày 15/11/2021 đến hết 5/5/2022.
Một bản dựng kỹ thuật số mới đây đã phác họa thiết kế Toyota Fortuner 2027 với phong cách mạnh mẽ từ Hilux 2026 và điểm nhấn hiện đại lấy cảm hứng từ RAV4.
Mazda vừa công bố giá bán cho mẫu SUV CX-5 2026 thế hệ mới tại thị trường Mỹ. Phiên bản 2026 được thiết kế lại toàn diện, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn.
Volkswagen sắp ra mắt phiên bản đặc biệt Golf GTI Edition 50 tại Vương quốc Anh, nơi mẫu xe này sẽ được bán ra thị trường trong tuần này với số lượng giới hạn.
Tại Tokyo Auto Salon 2026, một phiên bản Toyota Alphard đặc biệt đã thu hút sự chú ý với phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ dòng xe off-road Land Cruiser.
Tại lễ công bố giải, VinFast Limo Green được trao danh hiệu xe dịch vụ của năm 2026, đồng thời được vinh danh ở hai hạng mục: xe điện của năm và xe triển vọng.
Tại Tokyo Auto Salon 2026, một phiên bản Toyota Alphard đặc biệt đã thu hút sự chú ý với phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ dòng xe off-road Land Cruiser.
Volkswagen sắp ra mắt phiên bản đặc biệt Golf GTI Edition 50 tại Vương quốc Anh, nơi mẫu xe này sẽ được bán ra thị trường trong tuần này với số lượng giới hạn.
Một bản dựng kỹ thuật số mới đây đã phác họa thiết kế Toyota Fortuner 2027 với phong cách mạnh mẽ từ Hilux 2026 và điểm nhấn hiện đại lấy cảm hứng từ RAV4.
Tại lễ công bố giải, VinFast Limo Green được trao danh hiệu xe dịch vụ của năm 2026, đồng thời được vinh danh ở hai hạng mục: xe điện của năm và xe triển vọng.
Mazda vừa công bố giá bán cho mẫu SUV CX-5 2026 thế hệ mới tại thị trường Mỹ. Phiên bản 2026 được thiết kế lại toàn diện, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn.
Royal Enfield vừa giới thiệu phiên bản 2026 của mẫu bobber cổ điển Goan Classic 350, mang đến những cải tiến nhỏ về tính năng trong khi vẫn giữ nguyên giá.
Mẫu xe bán tải Kia Tasman sẽ được nhà phân phối Thaco đưa về Việt Nam, sẵn sàng cạnh tranh Ford Ranger, Mitsubishi Triton và sắp tới là Toyota Hilux mới..
Mitsubishi Motors Việt Nam lập kỷ lục 8.960 xe bán ra trong tháng 12/2025 vừa qua - mức doanh số tháng cao nhất trong suốt lịch sử 31 năm thành lập ở Việt Nam.
Kia đã lên kế hoạch sản xuất phiên bản Sportswagon của K4 từ khá lâu, nhưng đến nay xe mới chính thức ra mắt và nó đã sẵn sàng chinh phục thị trường châu Âu.
Toyota đã vượt Nissan về doanh số ôtô điện tại Nhật Bản trong quý III/2025, khi SUV điện bZ4X bứt phá nhờ nâng tầm hoạt động, công nghệ và giá bán dễ tiếp cận.
Sau 1 tháng ra mắt mẫu MPV cỡ lớn Staria 2026 máy xăng giá khởi điểm dưới 600 triệu đồng, Hyundai tiếp tục tung ra biến thể chạy điện hoàn toàn của mẫu xe này.
Mới đây, hình ảnh phác họa mẫu SUV Mercedes-Benz G-Class mới đã được nhà thiết kế Rowan Tuttle chia sẻ đã thu hút sự quan tâm lớn từ người yêu xe toàn cầu.
Theo đánh giá của giới phân tích, kết quả mà thương hiệu Omoda & Jaecoo đạt được trong năm 2025 phản ánh xu hướng dịch chuyển chung của ngành ôtô toàn cầu.
Đáng tiếc là Ford Maverick sẽ không bao giờ được bán chính hãng tại Việt Nam, nên khách hàng trong nước sẽ không thể trải nghiệm được xe bán tải cỡ nhỏ này.
Lexus đã ra mắt bản facelift của mẫu sedan IS tại Nhật. Tuy nhiên khác với phần còn lại của thế giới, xe sẽ có một bản đặc biệt mang tên F Sport Mode Black V.