![]() |
| Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm sau nhiều lần trì hoãn. |
![]() |
| Người dân Thủ Thiêm yêu cầu UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ làm rõ việc mất bản đồ. |
![]() |
| Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm sau nhiều lần trì hoãn. |
![]() |
| Người dân Thủ Thiêm yêu cầu UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ làm rõ việc mất bản đồ. |
![]() |
| Kiến trúc khu phố cũ Trần Hưng Đạo chỉ được phép xây dựng mặt ngoài là 4-5 tầng, mặt trong là 5-6 tầng, khoảng lùi từ 3m đến 6m. |
![]() |
| Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 1 tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Hằng. |
Bên cạnh đó, trong 17 ý kiến phát biểu tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng đánh giá cao chất lượng của phiên chất vấn tại kỳ họp lần thứ 10 vừa qua vì đã phản ánh đúng những bức xúc của người dân.
Giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm
Cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường 7, quận 3) bày tỏ sự ủng hộ với việc Quốc hội thông qua đề án chính quyền đô thị ở TP.HCM. Dù vậy, ông Châu chia sẻ một số băn khoăn khi đề án này đi vào thực tế.
Thứ nhất, ông Châu nhắc lại đề án chính quyền đô thị của TP.HCM bao gồm việc sáp nhập 3 quận phía đông (quận 2, 9, Thủ Đức) thành TP Thủ Đức. Cử tri cho rằng để thực hiện đề án, bên cạnh việc sáp nhập hệ thống chính quyền, quy hoạch đô thị, thành phố cần giải quyết dứt điểm tồn tại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người dân bị giải tỏa.
Thứ hai, cử tri yêu cầu công khai kết quả tổng kết sau 7 năm thí điểm mô hình chính quyền đô thị, bỏ HĐND quận, phường. Ông Châu cũng cho rằng Trung ương nên lấy những kinh nghiệm sau 7 năm thí điểm bỏ HĐND cấp quận, phường tại TP.HCM để áp dụng tại Hà Nội nhằm tránh những lúng túng khi áp dụng mô hình mới.
Thứ ba, ông Châu đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện chính quyền đô thị nhằm đảm bảo mô hình này đi vào cuộc sống với tinh thần dân là chủ, mọi quyền lực thuộc về nhân dân.
![]() |
| Cử tri Nguyễn Hữu Châu nói về chính quyền đô thị. Ảnh: Thu Hằng. |
Cử tri Nguyễn Văn Phú (quận 1) đặt câu hỏi rằng những khiếu kiện, sai sót liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm có được giải quyết trước khi thành lập thành phố Thủ Đức hay không.
Trong khi đó, dù tán thành việc bỏ HĐND cấp phường, cử tri Nguyễn Xuân Cường (quận 3) lại phản đối việc bỏ HĐND cấp quận. Theo ông Cường, HĐND địa phương giống như Quốc hội ở nơi đó, là đơn vị truyền tải ý kiến của người dân đến với chính quyền. Do đó, cử tri bày tỏ nguyện vọng giữ lại HĐND cấp quận.
Giải quyết cơ bản các vấn đề Thủ Thiêm trước tháng 6/2021
Mở đầu bài phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm và gửi lời xin lỗi đến cử tri.
"Trước hết là người lãnh đạo có trách nhiệm của thành phố, xin lỗi bà con cô bác, anh chị cử tri vì làm những việc tiếp theo của Thủ Thiêm rất chậm. Nhưng mong bà con cố gắng chờ đợi một thời gian nữa", ông Quang nói. Phó bí thư Thành ủy cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã có nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm.
Ông khẳng định chính quyền thành phố đang từng bước xử lý việc đền bù bổ sung cho bà con ở khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Đồng thời, trả lời dứt khoát người dân về việc 5 khu phố 4 phường có nằm trong quy hoạch Thủ Thiêm hay không.
Phó bí thư Thường trực Thành ủy thông tin việc bồi thường cho người dân sẽ được hoàn thành cuối năm nay. Còn những vấn đề còn lại sẽ cơ bản hoàn thành trước tháng 6/2021.
![]() |
| Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trả lời chất vấn cử tri. Ảnh: Thu Hằng. |
Ông Quang cho rằng những khúc mắc tại Thủ Thiêm và việc thành lập chính quyền đô thị là 2 vấn đề tách biệt, phải song song thực hiện.
Về mặt lợi ích, ông Quang cho biết mô hình chính quyền đô thị không tổ chức HĐND cấp quận, phường giúp TP.HCM tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng chi thường xuyên trong 5 năm. Bên cạnh đó, các chi phí liên quan đến trụ sở, phương tiện làm việc, hệ thống cơ quan HĐND cấp quận, phường cũng giảm.
Bên cạnh đó, người dân cũng thoải mái hơn khi dịch vụ hành chính công được đơn giản hóa. Nhiều vấn đề chủ tịch UBND có thể trực tiếp giải quyết, không cần đến HĐND.
"Chúng tôi tin tưởng rằng không có HĐND cấp quận, phường, chúng ta vẫn hoạt động tốt. Bà con, doanh nghiệp thoải mái hơn và thành phố sẽ có bước tiến trong thời gian tới", Phó bí thư Thành ủy khẳng định.
Cử tri Lê Minh Số (quận 1) cho rằng Quốc hội cần bổ sung thêm nội dung giám sát kết quả giải quyết vấn đề của từng bộ, ngành sau mỗi kỳ chất vấn. Từ đó, người dân mới thấy được sự thay đổi, cải thiện của các bộ ngành trong hành động thực tế thay vì chỉ qua lời nói.
"Chất vấn một kỳ họp rồi lại đến kỳ họp tới, nhưng người được chất vấn đã giải quyết, xử lý vấn đề thế nào phải báo cáo cho cử tri biết", ông Số yêu cầu.
Bên cạnh đó, ông kiến nghị trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa XV, các đơn vị cần giới thiệu các đại biểu chất lượng ra ứng cử đại biểu Quốc hội, tránh lặp lại một số trường hợp không đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ vừa qua. Cử tri đề xuất nên có thêm các cán bộ nghỉ hưu, vững chuyên môn tham gia Quốc hội.
Dự án kênh Thụy Phương và xây dựng tuyến cống nhằm bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch đang dần thành hình, dự kiến xong trước mùa mưa năm nay.
Bên trong đại công trường dự án xây dựng hồ đầu mối Mễ Trì (Đồng Bông 2) máy xúc, máy ủi, công nhân làm việc nhộn nhịp.
Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội.
Chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo năm 2026 sẽ có nhiều biến động khí hậu, khả năng xuất hiện siêu bão, hạn hán, mưa lớn bất thường....
Công an TP HCM đã triệu tập đối tượng đánh tới tấp vào đầu, mặt nữ shipper gây bức xúc dư luận...
Sau gần 3 tháng thi công liên tục, đến nay, dự án đường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục dài 2,2km) đang dần lộ diện với nhiều đoạn được trải thảm nhựa.
Hoá chất Đức Giang vừa phát đi công bố thông tin bất thường sau khi hàng loạt lãnh đạo của tập đoàn bị khởi tố và bắt tạm giam.
Dự kiến lễ khởi công dự án Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh sẽ diễn ra vào ngày 12/4/2026.
Shark Bình bị cáo buộc tham gia rửa tiền cho Mr Pips qua ví Ngân lượng, trong khi đó, bố mẹ Mr Pips gửi hàng trăm tỷ đồng, mua 314 lượng vàng khi con bị bắt.
Nhiều hành vi gian lận trong Kỳ thi toán học VioEdu tại Hà Nội bị phát hiện như can thiệp từ giám thị; chụp sao chép, phát tán trái phép đề thi...
N.V.T. nhận thức hành vi của mình mang tính kích động bạo lực, vi phạm pháp luật. Sau buổi làm việc, N.V.T. đã tự nguyện gỡ bỏ bài viết, cam kết không tái phạm.
Phát hiện người dân bị tai nạn lao động, Thượng úy Lưu Văn Toản đã kịp thời vượt quãng đường hơn 20km đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Theo lãnh đạo Sở QHKT Hà Nội, 860.000 dân là số liệu để xác lập cơ sở cho bài toán kinh tế định hướng, không phải thống kê dân số sắp tới phải di dời.
Sau cuộc cãi vã với chồng, một phụ nữ ở Gia Lai gọi điện nhờ bạn chăm sóc hai con sau đó nhảy xuống hồ nước tự tử.
Với hành vi "chống người thi hành công vụ", đối tượng Lê Đức Hạnh bị TAND khu vực 1 – TP Huế tuyên phạt 12 tháng tù giam.
Liên tiếp các vụ tai nạn đường sắt gây thiệt hại nghiêm trọng. Cục CSGT cảnh báo người dân tuyệt đối tuân thủ tín hiệu đèn và cần chắn, tránh rủi ro đáng tiếc.
Sau va chạm giao thông tại phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng, một du khách nước ngoài dùng hung khí tấn công Thiếu tá Công an đang làm nhiệm vụ rồi bỏ trốn.
Thông tin về bé Đ.M.K. là sai sự thật, bệnh viện khuyến cáo người dân xác minh nguồn tin để tránh bị lừa đảo.
Công an TP Cần Thơ đã bắt tổng cộng 8 đối tượng trong vụ dàn cảnh giật dây chuyền nữ du khách tại điểm du lịch Liên Hoa Bảo Tháp.
Dự án tổng vốn hơn 677 tỷ đồng, mỗi trường 30 lớp, dự kiến hoàn thành trước năm học 2027, góp phần phát triển vùng biên.
Vĩnh Long xử phạt doanh nghiệp xăng dầu 15 triệu đồng vì tự ý ngưng bán hàng mà chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng.
3 nữ sinh bỏ nhà, bắt xe đến Bắc Ninh sau lời hứa việc làm lương cao qua mạng, được công an kịp thời cứu giúp và ngăn chặn.
Nhiều hành vi gian lận trong Kỳ thi toán học VioEdu tại Hà Nội bị phát hiện như can thiệp từ giám thị; chụp sao chép, phát tán trái phép đề thi...
Shark Bình bị cáo buộc tham gia rửa tiền cho Mr Pips qua ví Ngân lượng, trong khi đó, bố mẹ Mr Pips gửi hàng trăm tỷ đồng, mua 314 lượng vàng khi con bị bắt.
Cảnh sát giao thông liên tục phát hiện, ghi hình, thông báo phạt nguội nhiều trường hợp đậu xe để ngủ ở các dải dừng khẩn cấp trên các tuyến cao tốc.
Nhận cuộc gọi giả danh công an yêu cầu chuyển tiền, một người dân ở xã Hùng Việt suýt mất 40 triệu đồng nhưng được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Dự kiến lễ khởi công dự án Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh sẽ diễn ra vào ngày 12/4/2026.
Chỉ một sai sót nhỏ trong khâu kê khai, quyết toán chậm một vài tuần cũng có thể khiến họ bị xử phạt tiền triệu, thậm chí phát sinh sau nhiều năm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp kiểm tra thực địa, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai trường nội trú vùng biên và xử lý nghiêm đơn vị chậm trễ.
Sau gần 3 tháng thi công liên tục, đến nay, dự án đường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục dài 2,2km) đang dần lộ diện với nhiều đoạn được trải thảm nhựa.