![]() |
| Người dân bắt đầu được đăng ký xe máy tại xã, phường. Ảnh: PLO. |
![]() |
| Người dân bắt đầu được đăng ký xe máy tại xã, phường. Ảnh: PLO. |
![]() |
| Theo hồ sơ vụ án, trưa 7/11/2017, Công an tỉnh Thái Nguyên nhận thông tin tại vườn cây thuộc tổ dân phố Đầu Cầu (phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên) có một phụ nữ tử vong. (Ảnh minh họa) |
| Theo hồ sơ vụ án, khoảng 0h ngày 5/12/2021, Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum nhận được tin tố giác tội phạm do Công an thị trấn Đăk Tô thông báo về vụ việc tại khu vực thôn Đăk Rao Lớn, thị trấn Đăk Tô xảy ra vụ án mạng khiến một nam thanh niên tử vong, trên người có nhiều vết thương nghi do súng bắn. |
| Hiện trường xảy ra vụ án là đường bê tông nhựa rộng 10m gần giao lộ Trường Chinh và đường A Dừa, xung quanh nhà dân thưa thớt. Qua khám nghiệm, Công an đã phát hiện được một con dao dài 1,3m, lưỡi dao dài 23cm, rộng 6cm và một đôi dép nhựa. Ngoài ra có một vũng máu rộng 1,5m, nhiều khả năng là nạn nhân bị vết thương xuyên thấu vào bụng nên đã ra máu nhiều ở hiện trường. |
Trước đó, cựu Chủ tịch VN Pharma từng choáng váng đến ngất xỉu tại tòa khi nghe quyết định bắt tạm giam.
Ở giai đoạn 1 của vụ án VN Pharma, hồi tháng 10/2017, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM bất ngờ có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt giam bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc VN Pharma), khiến ông này choáng váng.
Vì quá sốc, cựu Tổng Giám đốc VN Pharma đã ngất xỉu, khiến HĐXX phải gọi xe cấp cứu và y bác sĩ tới hỗ trợ.
Bị bắt tạm giam chưa đầy một ngày, cựu Tổng Giám đốc VN Pharma đã suy sụp, gương mặt xanh xao, thất thần, khiến vị chủ tọa phải liên tục hỏi bị cáo có đủ sức khỏe để tiếp tục phiên tòa hay không.

Được quyền nói lời cuối cùng trước khi Tòa nghị án, bị cáo Hùng nức nở, tha thiết: “Bị cáo từ ngày bị điều tra tới hôm nay luôn trong tâm thế thành khẩn và chấp nhận những gì mình làm sai, ăn năn hối cải để làm lại.
Bị cáo bị tạm giam 2 năm rưỡi, gia đình đã mất tất cả, không còn gì cả, bố mẹ già cả rồi. Bị cáo xin sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại, làm người công dân có ích cho xã hội.
Xin HĐXX cho bị cáo được tại ngoại để chăm sóc cha mẹ già và người vợ đang có thai. Bị cáo cầu xin HĐXX cho nhân viên của mình được hưởng mức án tốt nhất, họ cũng chỉ là người làm công ăn lương”.
Trước lời nói của bị cáo Hùng, vị chủ tọa nhắc nhở: "Nếu bị cáo nói thế, tôi thay mặt HĐXX nhắn nhủ với bị cáo điều này. Trước khi đứng trước tòa hôm nay, bị cáo đã làm giả hồ sơ nhập thuốc không đạt chất lượng, còn nâng khống giá thuốc.
Bị cáo đẩy những bệnh nhân ung thư vào con đường cùng. Ngoài bản án sau này tòa áp dụng, các bị cáo còn đối diện với bản án lương tri của mình suốt cuộc đời".
Ở phiên tòa đó, cựu Chủ tịch VN Pharma đã phải nhận mức án 17 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Ở giai đoạn 2 của vụ án, ông Nguyễn Minh Hùng tiếp tục bị truy tố tội về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngày bị đưa ra tòa xét xử, ông Cường bị đại diện VKS đánh giá là “tâm lý bất ổn” vì lúc thì thừa nhận hết tội, khi lại không. Trước khi HĐXX nghỉ nghị án, cựu Thứ trưởng bỗng thay đổi thái độ, tỏ ra ăn năn thừa nhận toàn bộ nội dung cáo buộc của VKS.

Thái độ tích cực của ông Trương Quốc Cường khiến đại diện VKS đã thay đổi mức án đề nghị tuyên phạt cựu Thứ trưởng từ 7-8 năm tù xuống còn 4-5 năm tù.
Được quyền nói lời sau cùng, ông Trương Quốc Cường mong HĐXX “xem xét mọi khía cạnh, điều kiện khách quan, chủ quan, sao cho tôi có mức án không đem lại nỗi đau khổ cho tôi và gia đình”.
Theo trình bày của ông Cường trong lời nói sau cùng, cả đời bị cáo đã phấn đấu, ý thức được việc ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, nên ý thức rèn luyện bản thân, nhưng không may có chuyện này xảy ra, khiến bị cáo phải đứng trước vòng lao lý. Đây là nỗi mất mát lớn nhất của bị cáo.
Vụ án chưa khép lại
Đi qua giai đoạn 2 của vụ án, nhưng có lẽ vụ VN Pharma chưa khép lại khi cáo buộc cho rằng, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc đã có các sai phạm.
Ông Quang là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; Ký ban hành Công văn 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.
Hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của ông Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, trong phần tuyên án hôm 19/5, HĐXX cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của các chuyên gia khi thẩm định 5 loại thuốc.
Theo HĐXX, để xảy ra vụ án này còn có trách nhiệm lớn của cán bộ hải quan khi cho thông quan nhiều loại thuốc giả nhãn mác, nhưng CQĐT mới làm rõ hành vi của bị cáo Lê Đình Thanh (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP HCM).
Vì vậy, HĐXX tiếp tục kiến nghị CQĐT Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của các cán bộ hải quan khác trong vụ án này, nếu có sai phạm cần phải xử lý trách nhiệm.
Bà H tin tưởng đầu tư dự án giả, chuyển 3,25 tỷ đồng, nhưng đã bị lừa mất hơn 8 tỷ đồng trong vụ lừa đảo tinh vi.
Vụ cháy tại kho hàng trong Cụm công nghiệp Từ Liêm đã được phát hiện sớm, xử lý nhanh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Qua đấu tranh khai thác, lái xe khai nhận vận chuyển bình rượu ngâm cá thể rắn Hổ mang chúa trên cho Phạm Duy Thuyết.
Công an xã Vạn Xuân vừa ngăn chặn kịp thời một cô gái có ý định nhảy cầu Phong Châu tự tử.
Qua làm việc, P.Q.H đã thừa nhận hành vi sai phạm và cam kết không đăng tải các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ANTT.
Trong khi tuần tra đêm, lực lượng Công an Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều thanh niên mang theo vũ khí.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi thông tin về áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.
Theo đơn trình báo, đối tượng Lương Ngọc Anh đã chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng thông qua việc nhận tiền để đổi tiền mới.
Lợi dụng nhu cầu mua pháo hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, một số đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo.
Ánh tự nhận có khả năng can thiệp vụ mua bán người dưới 16 tuổi, nhận 800 triệu đồng để "chạy án", sau đó tiêu sạch số tiền này.
Kiều Ngọc Anh khai đang gặp khó khăn về kinh tế, cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã tự nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.
Nhặt được điện thoại rơi bên đường, một học sinh lớp 9 ở Phú Thọ đã chủ động mang đến Công an xã trình báo, giúp người đánh mất nhận lại tài sản.
Doanh nghiệp vận tải Phương Trang đã cung cấp quyền truy cập hệ thống giám sát phương tiện cho Cục CSGT, phục vụ quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải.
Đang lưu thông tại khu vực cầu Bến Nghệ, chiếc xe tải bất ngờ mất lái húc văng lan can cầu rồi lao xuống vở sông Tích.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ giết 2 người, cướp tài sản tại xã Như Quỳnh và xã Lạc Đạo.
Sau nhiều tháng lẩn trốn, nữ quái Mai Thị Nhàn đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ tại TP HCM.
Nhóm thanh thiếu niên mang theo dao chọc tiết lợn, gậy kim loại… đi chơi với mục đích phòng thân, sẵn sàng đánh nhau nếu xảy ra mâu thuẫn với nhóm khác.
Rao bán “bùa yêu”, “bùa se duyên”, “bùa đòi nợ” trên mạng xã hội, một đối tượng tại Phú Thọ đã lừa đảo, chiếm đoạt 5 triệu đồng của các bị hại.
Công an xã Cao Dương (tỉnh Phú Thọ) vừa phát hiện và xử lý một vụ khai thác khoáng sản trái phép với quy mô tương đối lớn, có tổ chức… tại địa phương.
Mở thẻ tín dụng giúp người quen, nam thanh niên 26 tuổi ở Phú Thọ sau đó dùng điện thoại chiếm đoạt hơn 117 triệu đồng trong các tài khoản ngân hàng.
Ánh tự nhận có khả năng can thiệp vụ mua bán người dưới 16 tuổi, nhận 800 triệu đồng để "chạy án", sau đó tiêu sạch số tiền này.
Đang vận chuyển 30 hộp pháo hoa nổ đi tiêu thụ, đối tượng Trần Văn Bình (Đà Nẵng) đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Mua Mí Sính khai do bực tức vì đồng nghiệp có lời nói đe dọa đánh và nghi ngờ người này nhắn tin qua lại với vợ mình nên đã đánh đồng nghiệp dẫn đến tử vong.
Công an Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2026.
Kiều Ngọc Anh, nghi phạm sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản ở Hưng Yên đã ra cơ quan công an đầu thú.
Hiện, cơ quan Công an chưa xác định được đối tượng đang ở đâu. Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy tìm đối tượng.
Vụ cháy tại kho hàng trong Cụm công nghiệp Từ Liêm đã được phát hiện sớm, xử lý nhanh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Trần Thị Hương, Phó Trưởng Trạm giám sát tàu cá và kiểm dịch lưu động, Chi cục thủy sản, chăn nuôi và thú y Hải Phòng đầu thú và khai nhận hành vi nhận hối lộ.
Lợi dụng nhu cầu mua pháo hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, một số đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo.
Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74/205 đối tượng bị bắt giữ trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.