Mazda tham vọng thành trở thành “Lexus thứ 2” của Nhật Bản
Mục tiêu của Mazda không phải là trở thành một thương hiệu xe sang như BMW hay Audi. Thay vào đó, Mazda hướng tới những khách hàng muốn tìm sự thay sự thay đổi.
Thảo Nguyễn
Trong một cuộc phỏng vấn với Autocar, giám đốc điều hành của thương hiệu xe Mazda tại Anh Quốc, Jeremy Thomson đã thể hiện tham vọng trở thành một thương hiệu hạng sang đích thực.
"Mong muốn của chúng tôi là trở thành lựa chọn thay thế cho các thương hiệu xe sang đại trà truyền thống và điều đó có nghĩa là những hãng không đến từ Đức. Chúng tôi không có ý định học theo các hãng xe cao cấp của Đức vì đánh bại họ trên chính sân chơi của họ có lẽ là điều không thể," ông Jeremy Thomson cho biết.
Mazda tham vọng thành trở thành “Lexus thứ 2” của Nhật Bản.
Nói cách khác, Mazda đang muốn hướng tới những khách hàng đang tìm kiếm sự mới mẻ trong phân khúc xe sang chứ không phải trở thành một thương hiệu như Mercedes-Benz, BMW hay Audi.
Khi được phóng viên Autocar hỏi rằng, Mazda có muốn trở thành một Lexus tiếp theo hay không, vị lãnh đạo Mazda đã không ngần ngại trả lời: "Tại sao lại không chứ?". Theo ông Jeremy Thomson, Lexus hiện đang là thương hiệu Nhật Bản duy nhất đủ “sức” cạnh tranh với bộ ba đến từ Đức.
Mazda đang muốn hướng tới những khách hàng đang tìm kiếm sự mới mẻ trong phân khúc xe sang chứ không phải trở thành một thương hiệu như Mercedes-Benz.
Thương hiệu xe sang của Nhật Bản không chỉ có Lexus mà còn có cả Infiniti và Acura. Thế nhưng, ông Jeremy Thomson cảm thấy rằng: “Chỉ có Lexus là thương hiệu cao cấp đúng nghĩa của Nhật Bản”. Mục tiêu của hãng xe ôtô Mazda là chiếm "vị trí khác biệt một chút" so với Lexus trong phân khúc xe hạng sang.
Khi được hỏi làm thế nào để thực hiện hoá mục tiêu sắp tới, ông Jeremy Thomson cho biết: “Nó sẽ bắt đầu từ chất lượng, kiểu dáng, công nghệ và các tính năng mà chúng tôi cung cấp cho người lái”. Điều này sẽ được thể hiện trên một loạt mẫu SUV hoàn toàn mới của Mazda như CX-60, CX-70, CX-80 đến CX-90.
Mazda từng lên kế hoạch tung ra thương hiệu xe sang riêng mang tên Amati vào đầu những năm 1990.
Mẫu xe sẽ được ra mắt đầu tiên trong dải sản phẩm này là Mazda CX-60. Theo kế hoạch, chiếc SUV 5 chỗ ngồi này sẽ chính thức trình làng tại châu Âu vào ngày 8/3 tới đây.
Đây không phải lần đầu tiên Mazda thể hiện tham vọng lấn sân lên phân khúc hạng sang. Hãng từng lên kế hoạch tung ra thương hiệu xe sang Mazda riêng mang tên Amati vào đầu những năm 1990. Tuy nhiên, vào thời điểm đó nền kinh tế Nhật Bản bị rơi vào tình trạng suy thoái khiến cho Mazda phải “ngậm ngùi” từ bỏ tham vọng của mình.
Top 10 xe ôtô đời 2022 giữ giá nhất sau 5 năm sử dụng
Trong top 10 xe ôtô giữ giá nhất khi bán lại sau 5 năm sử dụng tại thị trường Mỹ, có đến 7 đại diện của phân khúc xe bán tải.
Khi mua một chiếc ôtô, ngoài thiết kế, trang bị, lượng nhiên liệu tiêu thụ và giá bán, người tiêu dùng còn quan tâm đến tính thanh khoản của xe. Với một số khách hàng, khả năng giữ giá của một chiếc xe khi bán lại đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định có "xuống tiền" mua hay không. Đó là lý do vì sao công ty Kelly Blue Book của Mỹ hàng năm đều tung ra danh sách những mẫu ôtô giữ giá nhất sau 5 năm sử dụng. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ.
Theo Kelly Blue Book, giá trị bán lại trung bình sau 5 năm sử dụng của các mẫu xe đời 2022 tại thị trường Mỹ là 40%. Tuy nhiên, những mẫu xe lọt vào top 10 ôtô giữ giá nhất đều có giá trị bán lại cao hơn khá nhiều so với mức trung bình, cụ thể như sau.
Top 10 xe ôtô đời 2022 giữ giá nhất sau 5 năm sử dụng.
Mazda BT-50 2022 tại Malaysia từ 677 triệu đồng, rẻ hơn Việt Nam
Mazda BT-50 2022 vừa ra mắt tại Malaysia, nhập khẩu từ Thái Lan. Đáng chú ý, BT-50 mới tại Malaysia có phiên bản máy dầu 3.0L mạnh mẽ đi kèm giá bán khá mềm.
Mặc dù ra mắt chậm hơn thị trường Việt khoảng 4 tháng, nhưng Mazda BT-50 thế hệ mới tại thị trường Malaysia lại đa dạng phiên bản động cơ, đi cùng với mức giá khởi điểm hấp dẫn hơn.
Theo Paultan, Mazda BT-50 2022 tại Malaysia được phân phối tổng cộng 5 phiên bản, nhập khẩu từ Thái Lan bao gồm: 1.9L MT cabin đơn, bên cạnh 4 phiên bản cabin đôi gồm 1.9L Mid MT, 1.9L Mid AT, 1.9L High AT và bản cao nhất là 3.0L High Plus AT. Trong đó, phiên bản BT-50 1.9L High AT sẽ có giá 124.179 RM (677 triệu đồng), trong khi bản 3.0L High Plus AT cao cấp nhất có giá 143.218 RM (781 triệu đồng).
Peugeot 2008 và 3008 tại Việt Nam tăng giá tới 20 triệu đồng
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, hai mẫu xe Peugeot 2008 và 3008 cũng được Thaco điều chỉnh giá bán niêm yết, mức tăng cao nhất đến 20 triệu đồng.
Thị trường ôtô Việt Nam sau Tết Nguyên đán 2022 đang có những diễn biến trái chiều khi bên cạnh các chính sách ưu đãi, giảm giá nhằm kích cầu doanh số thì xu hướng chung là nhiều mẫu ôtô có sự điều chỉnh tăng giá bán.
THACO đang khiến thị trường ôtô Việt nóng trở lại khi đồng loạt giảm giá các mẫu xe của Mazda và Kia, đưa CX-5, CX-8 hay Sonet xuống mức giá dễ tiếp cận hơn.
Mitsubishi Xforce Hybrid sắp ra mắt tại Philippines sau khi hãng xe Nhật Bản tung ra đoạn teaser mới trước thềm Triển lãm Ô tô Quốc tế Philippines 2026.
Toyota Nhật Bản vừa ra mắt Toyota Hilux 2026 mới tại thị trường nội địa với hai biến thể Z 4WD và Z Adventure 4WD. Xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.
Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam mới đây đã khẳng định, xăng E10 không cần lắc hay pha thêm phụ gia. Đây đều là những nhận định thiếu căn cứ khoa học.
Thương hiệu xe sang Lexus đang chuẩn bị ra mắt phiên bản hybrid mới cho mẫu SUV địa hình GX sau khi một lãnh đạo hãng gần như xác nhận sự tồn tại của GX 550h.
Bộ Xây dựng ban hành Thông báo số 242/TB-BXD yêu cầu rà soát, nghiên cứu sửa đổi các quy định pháp lý nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến ôtô tải pickup.
Mẫu Suzuki Burgman nổi tiếng sẽ có đại diện để cạnh tranh ở phân khúc 150cc với Burgman 15, nhưng xe được cho là mượn sản phẩm của liên doanh tại Trung Quốc.
Tính năng nổi bật của Motorola Razr Fold có thể là hỗ trợ tùy chọn Pen Ultr, bút cảm ứng thông minh có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ vẽ hoặc viết.
Mẫu Suzuki Burgman nổi tiếng sẽ có đại diện để cạnh tranh ở phân khúc 150cc với Burgman 15, nhưng xe được cho là mượn sản phẩm của liên doanh tại Trung Quốc.
Honda Việt Nam (HVN) vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2026 (từ tháng 4/2025 đến 3/2026), ghi nhận nhiều kết quả tích cực ở cả mảng ôtô và xe máy.
BYD vừa ra mắt bản nâng cấp của mẫu Song L DM-i 2026 tại Trung Quốc với ba phiên bản, có giá từ 139.800 – 156.800 nhân dân tệ (tương đương 516-579 triệu đồng).
Lenovo Yoga 7i 2-in-1 Gen 11 không quá “hào nhoáng”, nhưng lại là mẫu laptop tập trung mạnh vào trải nghiệm thực tế, độ bền và hiệu quả sử dụng lâu dài.
Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam mới đây đã khẳng định, xăng E10 không cần lắc hay pha thêm phụ gia. Đây đều là những nhận định thiếu căn cứ khoa học.
Mitsubishi Xforce Hybrid sắp ra mắt tại Philippines sau khi hãng xe Nhật Bản tung ra đoạn teaser mới trước thềm Triển lãm Ô tô Quốc tế Philippines 2026.
Bộ Xây dựng ban hành Thông báo số 242/TB-BXD yêu cầu rà soát, nghiên cứu sửa đổi các quy định pháp lý nhằm tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến ôtô tải pickup.
Thương hiệu xe sang Lexus đang chuẩn bị ra mắt phiên bản hybrid mới cho mẫu SUV địa hình GX sau khi một lãnh đạo hãng gần như xác nhận sự tồn tại của GX 550h.
Toyota Nhật Bản vừa ra mắt Toyota Hilux 2026 mới tại thị trường nội địa với hai biến thể Z 4WD và Z Adventure 4WD. Xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.
THACO đang khiến thị trường ôtô Việt nóng trở lại khi đồng loạt giảm giá các mẫu xe của Mazda và Kia, đưa CX-5, CX-8 hay Sonet xuống mức giá dễ tiếp cận hơn.