Lần đầu tiên Việt Nam có đội công binh tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Lần đầu tiên Việt Nam có đội công binh tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), từ ngày 30/3 đến 4/4, gần 2.000 tấn trang bị, hàng hóa của Đội công binh số 1 của Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Abyei sẽ được đưa từ điểm tập kết đến cảng Hải Phòng để chuẩn bị chuyển tới phái bộ theo đường hàng hải.

Toàn bộ trang thiết bị của đội công binh được vận chuyển đợt này gồm 147 loại xe, máy, bao gồm các loại xe máy công binh công trình, các loại xe tải, trong đó có cả các xe bảo vệ lực lượng.

Lan dau tien Viet Nam co doi cong binh tham gia Luc luong gin giu hoa binh Lien Hop Quoc
Các thành viên của Phân đội công binh công trình 1 tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Ảnh: QĐND 

Đại tá Mạc Đức Trọng - Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại Phái bộ ở Abyei, Đội trưởng Đội công binh số 1 của Việt Nam, sẽ lên đường tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc - cho biết, công tác chuẩn bị đến thời điểm hiện tại đã cơ bản hoàn tất.

Trước đó vào ngày 30/3, Liên Hợp Quốc đã chính thức cử tàu biển đến cảng Hải Phòng để đón nhận trang bị, hàng hóa của Việt Nam. Dự kiến số trang bị, hàng hóa này được vận chuyển dần ra cảng Hải Phòng, sau đó sẽ đưa hàng lên tàu từ ngày 4/4.

Toàn bộ vũ khí, trang bị, phương tiện, hàng hóa của Đội công binh Việt Nam sẽ được Liên Hợp Quốc vận chuyển bằng đường biển xuất phát từ cảng Hải Phòng đến cảng Sudan, sau đó vận chuyển bằng đường bộ đến Khartoum (Sudan) - Kaduqli (Sudan) - Abyei.

Theo kế hoạch ban đầu, từ tháng 3/2022, Đội công binh Việt Nam đã phải có mặt tại phái bộ ở Abyei và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên do những trục trặc, khó khăn về tàu biển và đường hàng hải quốc tế, chuyến tàu này bị chậm so với dự kiến của Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đội công binh tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc, cũng là đội hình cấp đơn vị có số lượng thành viên lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình.

Dự kiến cuối tháng 4/2022, đoàn tiền trạm sẽ lên đường sang đón nhận toàn bộ số hàng hóa trang bị này từ cảng Sudan và tại phái bộ ở Abyei.

Sau khi đoàn tiền trạm đến phái bộ và triển khai doanh trại cùng hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống văn phòng, đoàn chính sẽ tới Abyei dự kiến vào tháng 5/2022, trước khi khu vực này bắt đầu vào mùa mưa.

Tên lửa UAV TB2 nguyên vẹn bị Nga tịch thu làm chiến lợi phẩm

Không quân Ukraine vội rút chạy, không kịp hủy tên lửa; nhiều UAV của Ukraine bị tên lửa Pantsir-S1 bắn rơi; Mỹ đề nghị thay UAV TB2 bằng UAV của Mỹ.

Ten lua UAV TB2 nguyen ven bi Nga tich thu lam chien loi pham

Do các đơn vị Không quân Ukraine rút lui quá nhanh, thậm chí còn trong tình trạng hoảng loạn, nên đã bỏ lại cả vũ khí tấn công hiện đại của UAV TB2. Cụ thể là quân Nga đã thu được một số tên lửa MAM-L, trang bị cho UAV TB2, bị Không quân Ukraine bỏ lại.

Dàn thiết giáp, khí tài cứu hộ toàn "quái vật" của công binh Nga

(Kiến Thức) - Hầu hết các xe cứu hộ - sửa chữa chiến trường trang bị cho công binh Nga đều được thiết kế trên khung gầm các loại xe bọc thép chiến đấu.

Dan thiet giap, khi tai cuu ho toan
 Công binh thường được biết đến là lực lượng có chức năng bảo đảm các công trình trong tác chiến, xây dựng các công trình quốc phòng và đảm bảo cầu đường cho bộ đội vận động tác chiến. Để thực hiện những nhiệm vụ như vậy, lực lượng công binh Nga cũng có cho mình một bộ sưu tập các loại xe bọc thép hầm hố, hiện đại bậc nhất thế giới. 

Tự hào đội tuyển Công binh Việt Nam vào chung kết Army Games 2019

Đội tuyển Công binh Việt Nam đã giành thắng lợi trước Đội tuyển của Kyrgyzstan ở môn thi Kíp xe công binh “lộ trình an toàn”, lọt vào vòng chung kết thi đấu cùng các đội tuyển Nga, Uzbekistan và Belarus.

Tu hao doi tuyen Cong binh Viet Nam vao chung ket Army Games 2019
 Tổ Công binh xung kích được đánh giá là hoàn thành phần thi tốt nhất trong số các tổ của Kíp Công binh, thi đấu đạt thành tích tốt hơn trong huấn luyện. Các vật cản khó như cầu treo, tường lưới, mặt trước nhà hai tầng… trên thao trường thi đấu tại Trường Cao đẳng Công binh quân sự Tyumen, không làm khó được các chiến sĩ Công binh đang đầy quyết tâm chiến thắng. Ảnh: Đại tá Nguyễn Hồng Giang (đứng giữa) và chỉ huy Đội tuyển bốc thăm trước thi đấu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới