![]() |
| Lần đầu tiên, TP HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 2 điểm, trong đó có điểm tại tòa nhà cao nhất VN. |
![]() |
| TP HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao ở 2 điểm (hầm Thủ Thiêm và tại tòa nhà Landmark 81); 6 điểm tầm thấp ở các quận, huyện. |
![]() |
| Lần đầu tiên, TP HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại 2 điểm, trong đó có điểm tại tòa nhà cao nhất VN. |
![]() |
| TP HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao ở 2 điểm (hầm Thủ Thiêm và tại tòa nhà Landmark 81); 6 điểm tầm thấp ở các quận, huyện. |
Được ngắm sắc pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa bên người thân, bạn bè trở thành niềm mong chờ của người dân cả nước. Thế nhưng ít người biết rằng pháo hoa chúng ta thưởng thức trong mỗi dịp Tết đến xuân về hoàn toàn được sản xuất tại Việt Nam. Nhà máy sản xuất pháo hoa cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phụ kiện nổ nội địa, đó là Nhà máy Z121, thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP).
Nơi duy nhất sản xuất pháo hoa
Chúng tôi đến Z121 đúng vào dịp toàn nhà máy đang tập trung mọi lực lượng cho giai đoạn sản xuất nước rút phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2017. Trực tiếp xuống cơ sở sản xuất pháo hoa mới của nhà máy, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là nhịp độ làm việc thật khẩn trương nhưng không gian làm việc trong nhà xưởng vẫn gọn gàng, ngăn nắp. Việc chấp hành quy trình, quy định trong sản xuất, chấp hành kỷ luật công nghệ đã trở thành thói quen trong tiềm thức của những người lính thợ.
Theo Đại tá Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Nhà máy Z121, nhà máy có mối lương duyên với pháo hoa từ năm 1975. Lúc đó, theo chỉ lệnh của cấp trên giao, nhà máy phải tiến hành sản xuất gấp 1.000 quả pháo hoa để bắn chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc khánh 2-9. Sau 2 tháng nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ sản xuất pháo hoa, nhà máy đã bàn giao đủ số lượng pháo hoa theo kế hoạch, kịp thời phục vụ cho ngày đại lễ. Bước khởi đầu ấn tượng với nghề sản xuất pháo hoa giúp nhà máy có thêm những kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất pháo hoa về sau này. Năm 1997, nhà máy được cấp trên giao nhiệm vụ hợp tác sản xuất pháo hoa xuất khẩu cho Nhật Bản. Với kinh nghiệm đã được tích lũy trong thời gian trước, cùng tư duy sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công nhân viên nhà máy và khả năng vận dụng tốt công nghệ sản xuất pháo hoa theo tiêu chuẩn Nhật Bản đã nâng tầm sản phẩm pháo hoa của nhà máy. Những sản phẩm pháo hoa do Nhà máy Z121 sản xuất lần đầu được người dân “xứ sở hoa anh đào” đón nhận mở ra cho nhà máy hướng đi mới, đó là sản xuất pháo hoa xuất khẩu. 20 năm qua, Nhật Bản luôn là khách hàng của Nhà máy Z121. Pháo hoa của nhà máy đã từng được bắn trên bầu trời nước Mỹ, Singapore, Lào và mừng sinh nhật lần thứ 80 của nhà vua Thái Lan…
Năm 2016, nhà máy đã đầu tư và đưa vào khai thác dây chuyền sản xuất pháo hoa mới trên cơ sở tích hợp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất pháo hoa của Nhật Bản và Pháp, khắc phục những hạn chế về công nghệ. Công suất thiết kế của dây chuyền sản xuất pháo hoa mới sản xuất mỗi năm đạt 300.000 quả pháo hoa tầm cao; 25.000 giàn pháo hoa tầm thấp; 10.000 hộp pháo hoa hỏa thuật các loại… đáp ứng xuất khẩu và phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng pháo hoa trong nước.
![]() |
| Sản xuất pháo hoa tại Nhà máy Z121. |
“Cánh chim đầu đàn” của ngành sản xuất vật liệu nổ
Nhà máy Z121 thành công không chỉ nhờ pháo hoa, mà còn là nơi sản xuất các sản phẩm hỏa cụ được ví như “trái tim của vũ khí”. Đây là một trong những nhóm sản phẩm có đóng góp không nhỏ vào tổng doanh thu của đơn vị. Những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên nhà máy được minh chứng bằng kết quả cụ thể. Năm 2016, tổng giá trị sản xuất của nhà máy đạt 100,4% kế hoạch, tăng 0,4% so với năm 2015. Ước tính đến hết năm 2017, tổng giá trị sản xuất và doanh thu của nhà máy đạt hơn 1.200 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt gần 10 triệu đồng/người/tháng. Đến hết tháng 12-2017, nhà máy quyết tâm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đáp ứng yêu cầu về nghiệm thu, kịp thời bàn giao hàng cho các đơn vị bạn.
Không chỉ hướng đến khai thác và giữ vững thị trường khách hàng truyền thống, nhà máy đã và đang thúc đẩy đầu tư mở rộng xúc tiến thương mại, tiếp thị, giới thiệu quảng bá năng lực sản xuất với đối tác, khách hàng mới, tập trung chủ yếu vào nhóm sản phẩm phụ kiện nổ (kíp vi sai điện, kíp vi sai phi điện, kíp vi sai an toàn hầm lò) và pháo hoa... Đây là những sản phẩm có chỉ tiêu công nghệ kỹ thuật tương đương với sản phẩm của một số nước tiên tiến trên thế giới được nhà máy làm chủ, đưa vào phục vụ hiệu quả cho nền kinh tế quốc dân trong nhiều năm qua.
![]() |
| "Bản đồ" pháo hoa năm 2018 |
![]() |
| Nhiều ngày nay, Hà Nội chìm trong màn sương mù dày đặc. Không khí lạnh suy yếu nhưng vẫn gây mưa nhỏ, nồm ẩm cho thời tiết Thủ đô. |
![]() |
| 9-10h sáng, màn sương bao phủ Hà Nội vẫn dày đặc, nhiều phương tiện khi di chuyển phải bật đèn vì hạn chế tầm nhìn. |
Tổ công tác Công an phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang Lương Trung Thành có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ và ma túy.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi Đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa được thua bằng tiền ở bản Mé, xã Mường Chanh.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Ngày 19/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an phường Ngọc Hà vừa trao trả tài sản cho người dân trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Lợi dụng việc lái xe không tắt máy xe khi xuống làm thủ tục nhập hàng, các đối tượng mở cửa xe ô tô và đánh xe hàng đi.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” trên không gian mạng lãi suất từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt một số thanh thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe...
Giáp Thị Khánh Ly là đối tượng có lệnh truy nã của Interpol, đang lẩn trốn tại Campuchia đã được vận động tự nguyện về Việt Nam đầu thú.
Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm soát 67.437 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử lý 2.671 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ kịp thời ngăn chặn một người phụ nữ có ý định nhảy cầu tự tử.
Nhờ được đưa đi cấp cứu kịp thời, sức khỏe thai phụ và thai nhi đã ổn định, gia đình gửi lời cảm ơn lực lượng Công an xã ở Tuyên Quang.
Các đối tượng phản động lợi dụng để cắt ghép, lồng thêm âm thanh làm sai lệch hoàn toàn bản chất video gốc, khiến người xem khó phân biệt, gây hiểu nhầm.
Công an tỉnh Gia Lai vừa phát đi thông cáo báo chí về vụ cướp tại chi nhánh một ngân hang thương mại cổ phần tại đường Trường Chinh, phường Hội Phú.
Công an tỉnh Phú Thọ cảnh báo về các vụ án nghiêm trọng xảy ra do lạm dụng rượu bia, mất khả năng kiểm soát hành vi, dẫn đến hậu quả đau lòng.
Người đàn ông ở Lào Cai vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do có hành vi đánh vợ, xâm hại đến sức khỏe của thành viên trong gia đình.
Quá trình làm nhiệm vụ, Công an Hợp Kim (Phú Thọ) phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Ngày 20/1, Công an TP Hải Phòng thông tin, Công an phường Hồng Bàng vừa kịp thời cứu ngăn chặn ý định tự tử của hai mẹ con trên cầu Bính.
Lợi dụng việc lái xe không tắt máy xe khi xuống làm thủ tục nhập hàng, các đối tượng mở cửa xe ô tô và đánh xe hàng đi.
Phát hiện sự việc, Tổ tuần tra đã nhanh chóng có mặt, huy động sự giúp đỡ của người dân và bắt giữ được thủ phạm gây ra vụ cướp giật.
Đang vận chuyển lượng lớn pháo hoa nổ đi tiêu thụ, Phạm Đức Vũ và Phan Văn Hoà đã bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ giành 11 giải Nhất và đạt tổng cộng 229 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2025-2026, thể hiện năng lực đào tạo nổi bật của địa phương.
Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm soát 67.437 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử lý 2.671 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Đang vận chuyển thuê 24.000 viên hồng phiến, 10g ketamine từ Lào về Việt Nam, Nguyễn Văn Thành đã bị lực lượng Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.
Ngày 19/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an phường Ngọc Hà vừa trao trả tài sản cho người dân trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.
Tổ công tác Công an phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang Lương Trung Thành có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ và ma túy.
Lực lượng chức năng Nghệ An vừa phát hiện, xử lý một thiếu niên tự chế tạo, tàng trữ hơn 18kg pháo nổ trái phép trong thời điểm giáp Tết.
Cơ quan Công an xác định ổ nhóm này đã lừa đảo khoảng 500 người tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tổng số tiền chiếm đoạt ước tính khoảng 3 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi Đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa được thua bằng tiền ở bản Mé, xã Mường Chanh.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.