Tài sản vợ chồng đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ được chia thế nào?

(Kiến Thức) - Sau 3 năm ồn ào, cuộc ly hôn và tranh chấp tài sản giữa vợ chồng đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ đã được tòa phán xử. Vậy nếu theo phán xét ông Vũ hưởng 60% và bà Thảo 40% thì tài sản của hai người được chia thế nào?

Sau khi tuyên bố đồng thuận cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ Lê Hoàng Diệp Thảo ly hôn, tòa cũng đã đưa ra phán xử cuối cùng về việc phân chia tài sản giữa hai người. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60% tài sản, được điều hành Trung Nguyên, còn bà Thảo hưởng 40%.
Tai san vo chong dai gia Dang Le Nguyen Vu duoc chia the nao?
 Trong khi bà Thảo bật khóc tại phiên tòa thì ông Vũ lại thoải mái cười tươi. Ảnh: Internet.
Vậy sau phán xét này thì tài sản của vợ chồng ông Vũ được phân chia cụ thể thế nào?
Tập đoàn Trung Nguyên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh cà phê, bán lẻ, nhượng quyền thương hiệu, du lịch và bất động sản. Trong đó công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Trung Nguyên Group) có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, chi phối hầu hết doanh nghiệp còn lại.
Theo nguyên tắc phân chia 40:60 tại tòa, bà Thảo sẽ nắm giữ 36% cổ phần tại Trung Nguyên Investment, trong khi ông Vũ nắm giữ 54%.
Trong khi đó, tỷ lệ 40:60 áp dụng với các công ty khác mà hai vợ chồng cùng nắm giữ như sau:
Tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, nơi trước đó 2 người giữ tổng 30% vốn điều lệ (ông Vũ 20%; bà Thảo 10%); tỷ lệ mới là 18% và 12%.
Tại 3 công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên và Công ty CP Trung Nguyên Franchise, tỷ lệ sở hữu cổ phần mới của hai người lần lượt là 6% cho bà Thảo và 12% cho ông Vũ (tỷ lệ trước phân chia là 5% và 10%).
Tại công ty Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, tỷ lệ mới là 12% và 18%, thay cho việc mỗi người nắm 15% trước đây.
Tuy nhiên chìa khóa quản lý Trung Nguyên nằm ở tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment) khi doanh nghiệp này nắm 70% cổ phần Trung Nguyên Group và có thể chi phối mọi hoạt động tại đây.
Với việc hưởng 54% cổ phần Trung Nguyên Investment thì chưa cần có số cổ phần của mẹ, ông Vũ đã nắm quyền chi phối tại Trung Nguyên. Tuy nhiên, việc bà Thảo được hưởng 36% cổ phần Trung Nguyên Investment cũng đủ để bà Thảo có quyền phủ quyết một số quyết định quan trọng của ĐHĐCĐ Trung Nguyên Investment.
Thế nhưng, phán quyết của tòa rằng bà Thảo phải giao lại số cổ phần này cho ông Vũ quản lý, nhận thanh toán bằng tiền đã xóa hoàn toàn cơ hội giữ vai trò quan trọng của bà Thảo ở Trung Nguyên.
Kết luận này đã khiến bà Thảo bật khóc ngay tại phiên tòa. Những hình ảnh báo chí ghi được tại tòa cho thấy, bà Thảo không chỉ căng thẳng khi nghe đại diện HĐXX đọc phán quyết mà bà còn không kiềm chế được cảm xúc và bật khóc. Sau khi phiên tòa kêt thúc, được PV hỏi về tâm trạng, ý kiến về phán xử của tòa, bà Thảo tỏ vẻ bất lực, đặt câu hỏi: "Công lý ở đâu? Một bản án quá bất công với mẹ con tôi. Quá bất công...". Trên đường di chuyển khỏi phiên tòa, bà Thảo liên tục gạt nước mắt, che mặt buồn rầu trước ống kính của phóng viên.
Trong khi đó, ông Vũ lại có phản ứng hoàn toàn trái ngược.Ngay khi vừa có mặt tại phiên tòa, ông tỏ ra khá thoải mái và trả lời nhiều câu hỏi của báo chí. sau khi nghe phán quyết của tòa, ông Vũ nhanh chóng ra về và từ chối trả lời hay bình luận gì. Tuy nhiên, ông Vũ lại cười rất tươi trước mọi ống kính của phóng viên.
Lê Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)