Nấm mốc vốn là thứ bị "ghét cay ghét đắng" bởi có hại đến sức khỏe cũng như vụ mùa. Thế nhưng, ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ ngô mốc vì đó là đặc sản có tên gọi khá lạ Huitlacoche. Anhr: Thedailymeal"Huitlacoche" có nghĩa là bệnh than ngô. Thực chất, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis. Anhr: Julia EatsLoại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường. Ảnh: EaterNhững hạt ngô mốc khiến chúng ta có xu hướng vứt bỏ song với người dân Mexico đây lại là nguyên liệu quan trọng cho các món ăn của họ. Ảnh: GettySau khi tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp, chúng sẽ được chế biến thành các món ăn truyền thống đậm đà hương vị như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco. Ảnh: GettyNấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Ảnh: GettyĐáng chú ý, các nhà khoa học đã chứng minh huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy, những bắp ngô nhiễm nấm trông xấu thậm tệ lại có mức giá cao hơn nhiều loại thường. Ảnh: GettyHuitlacoche là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Mexico, nhưng hiếm khi xuất hiện trong các món ăn bên ngoài đất nước này. Ở Mỹ, nó hầu như không được tìm thấy trước khi Howard đưa nó vào thực đơn ở một số nhà hàng. Ảnh: ReđditGiá trung bình của huitlacoche tươi ở Mỹ thường vào khoảng từ 34 đến 42 USD/kg (799.000 - 988.000 đồng/kg), cao hơn đáng kể so với ngô tươi (117.000 đồng/bó). Ảnh: GettyNgười tiêu dùng gần như không thể tìm thấy huitlacoche trên các kệ hàng tạp hóa ở các nước khác trên thế giới. Ảnh: GettyVideo:Hàng tấn nông sản ở Hà Nội đành phải đổ bỏ. Nguồn: VTV24
Nấm mốc vốn là thứ bị "ghét cay ghét đắng" bởi có hại đến sức khỏe cũng như vụ mùa. Thế nhưng, ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ ngô mốc vì đó là đặc sản có tên gọi khá lạ Huitlacoche. Anhr: Thedailymeal
"Huitlacoche" có nghĩa là bệnh than ngô. Thực chất, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis. Anhr: Julia Eats
Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường. Ảnh: Eater
Những hạt ngô mốc khiến chúng ta có xu hướng vứt bỏ song với người dân Mexico đây lại là nguyên liệu quan trọng cho các món ăn của họ. Ảnh: Getty
Sau khi tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp, chúng sẽ được chế biến thành các món ăn truyền thống đậm đà hương vị như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco. Ảnh: Getty
Nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Ảnh: Getty
Đáng chú ý, các nhà khoa học đã chứng minh huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy, những bắp ngô nhiễm nấm trông xấu thậm tệ lại có mức giá cao hơn nhiều loại thường. Ảnh: Getty
Huitlacoche là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Mexico, nhưng hiếm khi xuất hiện trong các món ăn bên ngoài đất nước này. Ở Mỹ, nó hầu như không được tìm thấy trước khi Howard đưa nó vào thực đơn ở một số nhà hàng. Ảnh: Ređdit
Giá trung bình của huitlacoche tươi ở Mỹ thường vào khoảng từ 34 đến 42 USD/kg (799.000 - 988.000 đồng/kg), cao hơn đáng kể so với ngô tươi (117.000 đồng/bó). Ảnh: Getty
Người tiêu dùng gần như không thể tìm thấy huitlacoche trên các kệ hàng tạp hóa ở các nước khác trên thế giới. Ảnh: Getty