![]() |
| Hai bị can: Cao Duy Hải (trái) và Phạm Thị Phương Anh (phải). |
![]() |
| Hai bị can: Cao Duy Hải (trái) và Phạm Thị Phương Anh (phải). |
![]() |
| Chưa đầy 1 tháng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có 3 lần gặp người dân Thủ Thiêm. |
Không ít khách hàng sẽ cảm thấy bức xúc, khi phát hiện ra rằng, từ lâu mình đang là nạn nhân của các nhà mạng mà không hề biết như tự ý chặn tin nhắn, chặn 3G, hủy sim, "bắt tay" doanh nghiệp lừa đảo khách hàng,... Dưới đây là những scandal của các nhà mạng trong thời gian qua.
Đang ngủ cũng bị Vinaphone ép dùng dịch vụ
Chị Nguyễn Thị N (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, khoảng 4h30 sáng ngày 8/7/2015 khi đang ngủ, điện thoại chị N liên tục rung chuông báo tin nhắn liên tiếp khiến chị tỉnh giấc. Mở điện thoại, chị N thấy tin nhắn từ số 1344 giới thiệu về chương trình DAY SO VANG của Vinaphone.
Ban đầu chị N tưởng tin nhắn rác, tuy nhiên khi xem lại 3 đoạn tin nhắn, chị N tá hỏa khi nhà mạng thông báo “Chuc mung Quy khach da dang ky thanh cong DV DAY SO VANG (5000 d/ ngay)” (Chúc mừng Quý khách đã đăng ký thành công dịch vụ Dãy số vàng 5000 đồng/ngày).
Tin nhắn từ số 1344 gửi đến cho chị N lúc 4h30 sáng xác nhận chị tham gia dịch vụ mà chị N không hay biết.
Nghĩ rằng có thể mình đã vô tình nhắn tin đăng ký dịch vụ này, chị N kiểm tra lại phần lưu tin nhắn đi, tuy nhiên không có bất kỳ tin nhắn nào gửi đi tới số 1344.
Chị N bức xúc: “Chẳng nhẽ tôi đang ngủ cũng có thể đăng ký dịch vụ được? Hay Vinaphone lựa lúc khách hàng ngủ để âm thầm đăng ký dịch vụ rồi trừ tiền lén lút”.
Trước sự việc xảy ra, sáng ngày 8/7 chị N liên hệ tới tổng đài tư vấn khách hàng của nhà mạng Vinaphone (9191) để thắc mắc.
Trước phản ánh của khách hàng, nhân viên nhà mạng Vinaphone lý giải: “Đăng ký dịch vụ này qua hệ thống online, tức khách hàng xem trang báo hoặc thông tin nào rồi vô tình bấm vào đường link dịch vụ sẽ tự động kích hoạt mà không phải nhắn tin gì… Đây là dịch vụ giá trị gia tăng của Vinaphone”.
Theo nội dung tin nhắn chị N đã đăng ký thành công dịch vụ DAYSOVANG nhưng sự thật khách hàng không nhắn tin đăng ký. Trước câu trả lời của nhân viên nhà mạng, chị N thắc mắc “nếu chỉ cần vô tình chạm vào một đường link trên mạng Vinaphone tự kích hoạt dịch vụ rồi trừ tiền khác nào Vinaphone đang bẫy thuê bao”.
Theo chị N, đăng ký bất kỳ dịch vụ nào phải có sự thỏa thuận thống nhất giữa nhà mạng và khách hàng qua việc tự động nhắn tin đăng ký của khách hàng. Khách hàng không thể biết đâu là đường link trên mạng Internet mà chạm vào đó vô tình đã đăng ký một dịch vụ của nhà mạng.
Do vậy cách trả lời của Vinaphone, theo chị N là thiếu trách nhiệm, không đúng bản chất sự việc.
Bên cạnh tin nhắn từ số 1344, nhiều tháng nay ngày nào chị N nhận được tin nhắn từ số 8926 với nội dung Link tải game. Cũng nghĩ rằng là những tin nhắn rác dù có làm phiền nhưng vô hại nhưng khi liên hệ với tổng đài Vinaphone, chị N mới giật mình biết đây dịch vụ phải trả tiền.
Theo lời chị N, chị hoàn toàn không biết về dịch vụ này và nhiều tháng nay, ngày nào chị cũng bị Vinaphone trừ 5.000 đồng mà không biết.
Chú nợ cước, cháu bị Mobifone chặn thuê bao vì... ở cùng nhà?
Năm 2012, anh Lê Quốc Tuấn đăng ký số điện thoại 0907656xxx của mình để sử dụng gói dịch vụ 1.500 phút miễn phí của MobiFone, mỗi tháng tiền cước hơn 300.000 đồng.
Khoảng tháng 1/2015, nhà mạng thay đổi chương trình, giảm từ 1.500 phút còn 700 phút nhưng anh Tuấn không hề hay biết. Đến khi được thông báo cước lên đến hơn 1 triệu đồng anh Tuấn mới tá hỏa rồi khiếu nại với Mobifone.
Các nhân viên của Mobifone có giải thích trước khi thay đổi gói dịch vụ có nhắn tin thông báo cho anh biết, nên việc sử dụng quá số phút rồi phát sinh cước phí anh Tuấn phải chịu.
![]() |
| Hợp đồng của anh Trung đã ký, nhưng sau đó bị chặn tin nhắn và 3G vì có hộ khẩu chung với người chú của mình - Ảnh nguồn: Tuổi trẻ. |
Anh Tuấn đề nghị cứ lấy lần nào anh Tuấn dùng nhiều nhất (hơn 300.000 đồng/tháng) để tính, anh Tuấn sẽ trả nhưng nhà mạng không đồng ý. Quá bực mình, anh Tuấn đã bỏ không dùng số điện thoại này nữa.
Đầu tháng 12/2015, cháu anh Tuấn là Lê Thiện Trung có chuyển số điện thoại 0907.61.66.xx từ thuê bao trả trước sang trả sau. Sau khi hợp đồng anh Trung ký với MobiFone hoàn tất, nhà mạng đã đến xác minh.
Do phát hiện anh Trung cùng hộ khẩu với anh Tuấn và do anh Tuấn còn nợ tiền cước nên nhà mạng đã chặn tin nhắn, chặn 3G và đòi hủy luôn sim của anh Trung. Anh Trung đề nghị được chuyển lại hình thức trả trước nhà mạng cũng không chịu.
"Ai làm thì người đó chịu, sao tôi nợ cước mà MobiFone lại chặn thuê bao của cháu tôi?" - anh Tuấn bức xúc nói.
Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” trên cao tốc Mai Sơn - QL45 đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa.
Bước đầu xác định, do mâu thuẫn tình cảm, Chúc đã đốt chăn, màn gây ra vụ cháy nhà trọ ở ngõ 58 Thanh Bình, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
Lợi dụng sơ hở của người dân, các đối tượng bắn ngất và bắt trộm trót lọt 3 con chó. Khi đang thực hiện vụ trộm tại mỏ đá Na Đoà thì bị phát hiện.
Đào Đăng Hiệp đã lợi dụng việc mua bán, trao đổi thiết bị điện tử qua mạng xã hội (Zalo, Facebook) để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa công tác quản lý, góp phần giữ vững trật tự, mỹ quan Thủ đô trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bộ Công an đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi quy định sát hạch, cấp giấy phép lái xe hướng tới số hóa, sát thực tiễn.
Ngày 16/1, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Vô Tranh vừa kịp thời ngăn chặn 2 nhóm thanh thiếu niên xô xát, gây rối trật tự công cộng.
Việc khởi công Nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng năng lực công nghệ của Việt Nam.
Từ đầu năm 2026, dự kiến sẽ bỏ thu phí tham quan Khu di tích, danh thắng quốc gia Yên Tử.
Từ năm 2026, 6 trường hợp biến động đất đai sau đây bắt buộc phải cấp mới sổ đỏ thay vì ghi xác nhận vào sổ cũ.
Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” trên cao tốc Mai Sơn - QL45 đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa.
Do không giữ khoảng cách an toàn, bị cáo Dương Kiệt Tâm (TP Hồ Chí Minh) đã gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người tử vong.
Lợi dụng sơ hở của người dân, các đối tượng bắn ngất và bắt trộm trót lọt 3 con chó. Khi đang thực hiện vụ trộm tại mỏ đá Na Đoà thì bị phát hiện.
Lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người nước ngoài lưu trú tại các khu đô thị ở Hà Nội, thực hiện các cuộc gọi lừa đảo về Hàn Quốc.
Đức đã cho nhiều người vay tiền dưới hình thức với lãi suất 'cắt cổ'. Bước đầu xác định số tiền Đức thu lợi bất chính của người vay trên 250.000.000 đồng.
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, phá nhổ hơn 12.000 m² cây thuốc phiện tại khu vực giáp biên Điện Biên - Luông Pha Băng, Lào.
Từ năm 2024 đến nay, các đối tượng đã khai thác và bán ra ngoài thị trường hàng trăm nghìn mét khối cát, vượt công suất khai thác khoảng 20 lần.
Sau nhiều giờ nỗ lực truy bắt, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bắt được đối tượng Trần Chí Bảo, nghi phạm gây ra vụ cướp tại phường Nam Hồng Lĩnh.
Nước sông Lô, đoạn qua khu vực cầu Vĩnh Phú (Phú Thọ) xuống thấp khiến nhiều phương tiện thủy gặp sự cố khi lưu thông.
Các hài cốt được tìm thấy ở độ sâu 0,8 đến 1m, bọc trong lớp vải dù, kèm theo các di vật, như: mũ cối, giày, thắt lưng, võng, bút máy…
Hai xe đầu kéo đã xảy ra va chạm trên Vành đai 3 khiến một người bị thương, giao thông qua lại khu vực bị ùn ứ.
Kiểm tra hành chính phòng 902, khách sạn Westlake, công an Phú Thọ phát hiện nhóm 8 nam, nữ có biểu hiện nghi vấn tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.
Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa công tác quản lý, góp phần giữ vững trật tự, mỹ quan Thủ đô trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Một người mẹ ở Lào Cai vừa bị cơ quan Công an xử phạt số tiền 9 triệu đồng vì giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.
Công an TP HCM vừa phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Chung cư trên đường Đinh Lễ, phường Trường Vinh (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội vào sáng 16/1, khói đen dày đặc khiến hàng trăm hộ dân hốt hoảng.
Với hành vi giết 2 người, cướp tài sản, Kiều Ngọc Anh sẽ bị xử lý hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng, đối mặt khung hình phạt cao nhất.
Trong lúc hành nghề trên biển, ngư dân xã Cẩm Trung (Hà Tĩnh) phát hiện một thi thể đang trôi dạt nên đã trục vớt, đưa về và trình báo lực lượng chức năng.
Cơ quan Công an xác định đây là đối tượng rất nguy hiểm, manh động nên người dân cần cảnh giác, không được tự ý tiếp cận.
Ngày 16/1, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Vô Tranh vừa kịp thời ngăn chặn 2 nhóm thanh thiếu niên xô xát, gây rối trật tự công cộng.