Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là những ngón tay người chết mọc ra từ những khúc gỗ mục nát. Tuy nhiên thực chất đây là một loại nấm có tên Xylaria polymorpha.Xylaria polymorpha thường được gọi là nấm “ngón tay người chết”, phổ biến trong các khu rừng ở Anh và Ireland, cũng được tìm thấy trên khắp châu Âu và nhiều vùng của Bắc Mỹ.Trong một số truyền thuyết địa phương, loại nấm này thực sự có liên quan đến người chết, nhưng trên thực tế nó cũng chỉ là một loài thực vật bình thường, sinh trưởng và phát triển theo đúng quy luật tự nhiên.Nấm “ngón tay người chết” có chung tổ tiên với các loại nấm morchella và nấm cục (nấm truffle) nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng. Nấm morchella và nấm cục có mùi thơm hấp dẫn và là nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Pháp và Ý.Tuy nhiên, dù có họ hàng nhưng nấm "ngón tay người chết" thường không được coi là loài ăn được. Tuy nhiên, cũng không có thông tin gì về độc tính của nó, nhưng nhiều người cho rằng nó có thể được sử dụng làm thuốc.Nấm “ngón tay người chết” là loài nấm mọc trên gỗ mục, gốc cây bị thương và những vết nứt trên vỏ cây. Chúng cao khoảng 3,8 cm đến 10 cm.Khi lớn, thường có màu đen hoặc nâu, với phần trên màu trắng, có thể tiết ra một loại enzym tiêu hóa có thể ăn mòn cây và làm héo chúng, sau đó hấp thụ chúng như chất dinh dưỡng của chính chúng.Có quanh năm dưới các gốc cây bị chôn vùi, nấm Xylaria polymorpha thường mọc theo khóm 3-6 "ngón tay".Vào mùa xuân, loại nấm này ở giai đoạn đầu phát triển, thường tạo ra một lớp bào tử vô tính màu trắng hoặc hơi xanh mọc trên bề mặt và khu vực xung quanh.Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm kỳ lạ này khá có ích, chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô của thực vật thành chất mùn, chất khoáng.Loại nấm này cũng có thể phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản, đặc biệt là các chất khó phân giải như cellulose, lignin thành chất vô cơ.Đồng thời nó có thể đồng hóa các chất đơn giản thành các chất phức tạp giúp tăng độ phì nhiêu của đất.Mời các bạn xem video: Những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày.
Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là những ngón tay người chết mọc ra từ những khúc gỗ mục nát. Tuy nhiên thực chất đây là một loại nấm có tên Xylaria polymorpha.
Xylaria polymorpha thường được gọi là nấm “ngón tay người chết”, phổ biến trong các khu rừng ở Anh và Ireland, cũng được tìm thấy trên khắp châu Âu và nhiều vùng của Bắc Mỹ.
Trong một số truyền thuyết địa phương, loại nấm này thực sự có liên quan đến người chết, nhưng trên thực tế nó cũng chỉ là một loài thực vật bình thường, sinh trưởng và phát triển theo đúng quy luật tự nhiên.
Nấm “ngón tay người chết” có chung tổ tiên với các loại nấm morchella và nấm cục (nấm truffle) nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng. Nấm morchella và nấm cục có mùi thơm hấp dẫn và là nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Pháp và Ý.
Tuy nhiên, dù có họ hàng nhưng nấm "ngón tay người chết" thường không được coi là loài ăn được. Tuy nhiên, cũng không có thông tin gì về độc tính của nó, nhưng nhiều người cho rằng nó có thể được sử dụng làm thuốc.
Nấm “ngón tay người chết” là loài nấm mọc trên gỗ mục, gốc cây bị thương và những vết nứt trên vỏ cây. Chúng cao khoảng 3,8 cm đến 10 cm.
Khi lớn, thường có màu đen hoặc nâu, với phần trên màu trắng, có thể tiết ra một loại enzym tiêu hóa có thể ăn mòn cây và làm héo chúng, sau đó hấp thụ chúng như chất dinh dưỡng của chính chúng.
Có quanh năm dưới các gốc cây bị chôn vùi, nấm Xylaria polymorpha thường mọc theo khóm 3-6 "ngón tay".
Vào mùa xuân, loại nấm này ở giai đoạn đầu phát triển, thường tạo ra một lớp bào tử vô tính màu trắng hoặc hơi xanh mọc trên bề mặt và khu vực xung quanh.
Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm kỳ lạ này khá có ích, chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô của thực vật thành chất mùn, chất khoáng.
Loại nấm này cũng có thể phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản, đặc biệt là các chất khó phân giải như cellulose, lignin thành chất vô cơ.
Đồng thời nó có thể đồng hóa các chất đơn giản thành các chất phức tạp giúp tăng độ phì nhiêu của đất.