Có thể có núi lửa hoạt động trên sao Kim

Nghiên cứu mới do Hiệp hội nghiên cứu vũ trụ (USRA) phát hiện dòng dung nham trên sao Kim có thể chỉ vài năm tuổi. Điều này cho thấy sao Kim có thể hoạt động núi lửa trong giai đoạn hiện nay.

Tiến sĩ Justin Filiberto, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học của Hiệp hội Nghiên cứu Vũ trụ Đại học (USRA) tại Lunar nói: "Nếu Sao Kim thực sự hoạt động núi lửa vào giai đoạn hiện nay, thì nó sẽ là một nơi tuyệt vời để ghé thăm giúp hiểu rõ hơn về nội thất của chúng".
"Ví dụ, chúng ta có thể nghiên cứu cách các hành tinh nguội đi và tại sao Trái đất và Sao Kim có núi lửa hoạt động, nhưng Sao Hỏa thì không. Các sứ mệnh trong tương lai sẽ có thể nhìn thấy những dòng chảy dung nham nhiều hơn, cung cấp bằng chứng cụ thể về hoạt động của nó".
Co the co nui lua hoat dong tren sao Kim
 Nguồn ảnh: NASA.
Hình ảnh radar từ tàu vũ trụ Magellan của NASA vào đầu những năm 1990 đã tiết lộ Sao Kim, hành tinh láng giềng của chúng ta là một thế giới của núi lửa và có nhiều dòng dung nham rộng lớn.
Vào những năm 2000, tàu quỹ đạo Venus Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã làm sáng tỏ ngọn núi lửa mới trên sao Kim bằng cách đo lượng ánh sáng hồng ngoại phát ra từ một phần bề mặt của sao Kim (vào ban đêm).
Những dữ liệu mới này cho phép các nhà khoa học xác định dòng dung nham tươi trên bề mặt sao Kim. Tuy nhiên, cho đến gần đây, thời đại của các vụ phun trào dung nham và núi lửa trên Sao Kim vẫn chưa được biết đến, vì tốc độ thay đổi của dung nham tươi bị hạn chế nhiều.
Tiến sĩ Filiberto và các đồng nghiệp đã tái tạo bầu không khí có dung nham nóng của Sao Kim trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu cách các khoáng chất Sao Kim phản ứng và thay đổi theo thời gian.
Kết quả thí nghiệm của họ cho thấy, một khoáng chất dồi dào trong đá bazan, olivine, phản ứng nhanh chóng với khí quyển dung nham trong vài tuần, sau đó sẽ được phủ bằng khoáng chất oxit sắt Magnetit và Hematit.
Kết quả mới của Filiberto và các đồng tác giả cho thấy những dòng dung nham này trên sao Kim còn rất trẻ, điều này ám chỉ rằng sao Kim thực sự có những ngọn núi lửa đang hoạt động.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực.


Huỳnh Dũng (theo Axios)

>> xem thêm

Bình luận(0)