Tiết lộ thứ duy nhất khiến bà hoàng tàn bạo Võ Tắc Thiên kinh hãi

Võ Tắc Thiên được biết đến với danh xưng Nữ Hoàng đế quyền lực nhất các triều đại Trung quốc, tài giỏi quyết đoán nhưng cũng vô cùng tàn bạo, người có thể hy sinh và giải quyết tất cả chướng ngại trên con đường đến giấc mộng Hoàng đế của mình.

Võ Tắc Thiên mang trong mình nỗi sợ hãi đối với mèo khiến biết bao người cảm thấy ngạc nhiên và có phần khó hiểu.
Tương truyền, Võ Tắc Thiên ban đầu vô cùng yêu thích mèo, trong cung cũng nuôi rất nhiều loại khác nhau, bà ta cực kỳ cưng chiều chăm sóc chúng, nhưng sau đó chỉ vì một lời nguyền rủa của Tiêu Thục Phi mà trở nên chán ghét mèo thậm chí là sợ hãi.
Ảnh minh họa: Sina. 
Hậu cung, một nơi đầy rẫy sự ganh ghét, đố kỵ, mưu tính đấu đá lẫn nhau, không từ thủ đoạn của nữ nhân để lấy được trái tim Đế Vương.
Tiên đế băng hà, Võ Tắc Thiên cùng các phi tần khác với thân phận là phi tử được lệnh phải chuyển đến chùa Cảm Nghiệp. Sau đó không lâu Võ Tắc Thiên được Hoàng đế Đường Cao Tông đón trở về làm Phi tử và từ đây bà lại có cơ hội tiếp tục sự nghiệp “cung đấu” của mình.
Võ Tắc Thiên đối với Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi luôn là quan hệ bằng mặt không bằng lòng.
Về việc Võ Tắc Thiên bằng cách nào hạ bệ Vương Hoàng hậu, sách sử ghi chép rất tỉ mỉ rõ ràng. Bà ta tìm cách mua chuộc người của Vương Hậu, vu khống Hoàng hậu dùng tà thuật với mình, đồng thời chính tay bóp chết con gái để lấy được sự đồng tình thương tiếc của Hoàng đế.
Quả nhiên, Vương Hoàng hậu oan ức bị phế truất, tống vào lãnh cung cả đời không được ra ngoài.
Không lâu sau đó, Tiêu Thục Phi thuộc phe cánh Hoàng hậu tiếp tục bại dưới tay Võ Tắc Thiên, chịu chung kết cục bị đày vào lãnh cung. Võ Tắc Thiên được phong Hoàng hậu.
Nếu như không vì trong một lần Đường Cao Tông ngẫu nhiên đến lãnh cung có lẽ hai vị phi tần bị phế sẽ phải chịu cảnh sống cô đơn hết đời.
Đường Cao Tông vốn dĩ tính cách dễ mềm lòng, sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi hậu, khi gặp Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi trong lãnh cung khiến ông ta nhớ lại tình xưa nghĩa cũ, cảm thấy áy náy. Vì vậy Đường Cao Tông hứa với Vương Hậu và Tiêu Thục phi sẽ để họ ra ngoài.
Sau khi biết tin, Võ Tắc Thiên lo lắng thế lực của Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi lớn mạnh trở lại sẽ là mối đe dọa với ngôi vị Hoàng hậu hiện giờ của bà ta, vì vậy Võ Tắc Thiên ngay lập tức đến gặp Đường Cao Tông ngăn cản với lý do Hoàng Thượng không giữ thể diện cho mình cũng chính là Hoàng hậu mới đăng cơ không lâu.
Cuối cùng thành công dập tắt ý định tha tội cho Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi của Đường Cao Tông.
Tuy nhiên, Võ Tắc Thiên vẫn chưa cảm thấy an tâm, bà ta cảm thấy Vương Hoàng hậu, Tiêu Thục phi ở lãnh cung giống như bom hẹn giờ có thể làm hại đến mình bất cứ lúc nào.
Bởi vậy, Võ Tắc Thiên đã tìm rất nhiều cớ để hành hạ Vương Hậu cùng Tiêu Thục phi. Bà ta ra lệnh chặt tứ chi của cả hai người, đặt nó vào trong vò rượu ngâm , hủy đi hoàn toàn dung mạo hai vị phi tử của Đường Cao Tông.
Tiêu Thục phi với tính cách nóng nảy đã lớn tiếng chửi rủa Võ Tắc Thiên là hồ ly tinh, đồng thời còn ra lời nguyền rủa trước khi chết rằng kiếp sau mong được biến thành mèo, Võ Tắc Thiên chỉ là một con chuột bị bà ta dày vò cho đến chết.
Võ Tắc Thiên nổi cơn thịnh nộ hạ lệnh đổi tên Vương Thị thành Mãng Thị (con trăn), Tiêu Thị thành Hiêu Thị (con cú), cho người hành hạ dã man đến tận lúc chết.
Người đời thắc mắc, đối với lời nguyền rủa khi ấy của Tiêu Thục phi Võ Tắc Thiên vốn dĩ không cần phải quá tin tưởng như vậy, hoặc có lẽ, người hãm hại người nên tâm thần bất an.
Một số học giả Trung Quốc đưa ra giải thích về sự sợ hãi trước lời nói của Tiêu Thục phi, Võ Tắc Thiên trùng hợp sinh năm Tý (tuổi chuột). Bà ta lo sợ oan hồn Vương Hoàng hậu cùng Tiêu Thục phi thật sự biến thành mèo đến cắt đứt cổ mình, liền ra lệnh cấm nuôi mèo trong cung.
Sau đó, Võ Tắc Thiên nhiều lần nằm mộng thấy lại cảnh khi chết của hai người đó, đáng sợ hơn Tiêu Thục phi trong mộng mang hình dáng của mèo. Võ Tắc Thiên hoảng sợ đến mức không dám sống ở hoàng cung tại thành Trường An mà bình thường đều đến thành Lạc Dương.
Thực chất, việc Võ Tắc Thiên chuyến đến Lạc Dương sống không chỉ đơn giản vì sợ hãi oan hồn của hai vị phi tần bị mình hãm hại mà nhiều hơn vì suy xét các phương diện kinh tế, chính trị, quân sự ở Lạc Dương đều có phần hơn thành Trường An, cộng thêm vị trí địa lý chiến lược của Lạc Dương.
Tuy nhiên, qua câu chuyện trên đã tiết lộ một phần nào cuộc đời của vị nữ hoàng quyền lực đồng thời cũng tàn bạo nhất lịch sử Trung Quốc. Tưởng chừng không sợ trời không sợ đất nhưng Võ Tắc Thiên cũng phải sống trong nỗi sợ hãi, ám ảnh về những tội ác chồng chất mà mình gây nên trên con đường đến với ngôi vị Đế vương.
Theo Nhâm Huế/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)