Kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc: Diễn biến mới

Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kho nhôm khủng ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nguồn tin riêng của PV. VietNamNet cho biết, Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kho nhôm “khủng” nghi nguồn gốc Trung Quốc ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Số lượng thành viên của đoàn kiểm tra liên ngành kho nhôm “khủng” ở Bà Rịa - Vũng Tàu này lên đến 13 người, trong đó Bộ Công Thương có 9 thành viên. Các thành viên còn lại thuộc Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng nhôm của Công ty này từ năm 2013 đến năm 2016.
Ngoài ra, đoàn cũng làm việc với các cơ quan, tổ chức có liên quan để xác minh về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng nhôm của Nhôm Toàn cầu Việt Nam.
Kho nhom nghi cua ty phu Trung Quoc: Dien bien moi
 Kho nhôm ở Bà Rịa - Vũng Tàu được kiểm tra để xác minh nguồn gốc.
Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, việc kiểm tra này là thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.
Bộ Công Thương cho hay: Đây là hoạt động chuyên môn bình thường trong công tác quản lý xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước được diễn ra một cách bình đẳng, minh bạch, phù hợp với các cam kết quốc tế và đáp ứng lợi ích của Việt Nam, qua đó hoàn thiện chính sách và phục vụ công tác điều hành xuất nhập khẩu được tốt hơn.
Mới đây, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.
Trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa nhập khẩu không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi MFN.
Cuối năm 2016, báo Wall Street Journal đã có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Số nhôm xuất phát từ Mexico hiện ở Việt Nam có khả năng liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Quốc là ông Liu Zhongtian, chủ tịch Công ty nhôm China Zhongwang Holdings.
Hiện Công ty TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam đang đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình. Dự án này do hai người gốc Trung Quốc, quốc tịch Úc góp vốn làm chủ đầu tư. Đó là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong.
Toàn bộ hàng hóa sản xuất ở nhà máy này được xuất khẩu, với quy mô 200.000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 250 triệu USD.
Theo giấy phép đầu tư do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án là 37 năm, kể từ năm 2011.
Các công ty nhôm Trung Quốc, trong đó có tập đoàn China Zhongwang đã vướng phải nhiều nghi vấn về việc xuất nhôm sang các nước thứ ba như Mexico hay Việt Nam rồi dùng các công ty tại nước sở tại để tái xuất hàng sang Mỹ hay các thị trường bị áp thuế.
So với mức 374% cho nhôm Trung Quốc, nhôm Việt Nam xuất vào Mỹ chỉ phải chịu thuế 5%.

Soi những món đồ đắt đỏ nhất tỷ phú thế giới từng mua

(Kiến Thức) - Du thuyền triệu USD, bức tranh trăm triệu USD...cho đến tòa nhà 1 tỷ USD là những món đồ đắt đỏ nhất các tỷ phú thế giới từng mua. 

Soi nhung mon do dat do nhat ty phu the gioi tung mua
Tỷ phú thế giới Eric Schmidt - cựu Chủ tịch hội đồng quản trị của Google từng tậu một chiếc du thuyền dài 59,5 mét với giá 72,3 triệu USD. Du thuyền sở hữu nhiều tiện nghi như bể bơi, máy bay phản lực, phòng gym và thậm chí cả sàn disco. 
Soi nhung mon do dat do nhat ty phu the gioi tung mua-Hinh-2
 Tháng 11/2006, tỷ phú đầu tư Steven Cohen bỏ ra 137,5 triệu USD để mua bức tranh Woman III nổi tiếng của họa sĩ Willem de Kooning.

10 cổ vật đắt nhất mọi thời đại

Các cổ vật đắt nhất mọi thời đại này chủ yếu là đồ dùng, trang sức của những bậc đế vương và người nổi tiếng trong lịch sử.

10 co vat dat nhat moi thoi dai
10. Kiếm nạm vàng của Napoleon: 6,5 triệu USD
Đây là một trong những cổ vật đắt nhất mọi thời đại. Nó vốn là thanh kiếm mà Napoleon Bonaparte từng sử dụng trong trận chiến Marengo, đánh đuổi người Áo ra khỏi lãnh thổ Ý, và cùng nhà vua chinh chiến tại Ai Cập. Nó được bán vào tháng 6.2017 tại Osenat, Pháp. 

Chung cư The Artemis Lê Trọng Tấn: CĐT dựng cọc chiếm vỉa hè trái phép

(Kiến Thức) - Khi Hà Nội tích cực trả lại vỉa hè cho người đi bộ thì chủ đầu tư chung cư The Artemis Lê Trọng Tấn ngang nhiên dựng hàng loạt cọc inox chiếm vỉa hè trái pháp luật.

Chung cu The Artemis Le Trong Tan: CDT dung coc chiem via he trai phep
Chung cư The Artemis Lê Trọng Tấn là dự án nằm trên 3 tuyến đường đã và đang được thành phố Hà Nội đầu tư và mở rộng là: Trường Chinh và Lê Trọng Tấn và Tôn Thất Tùng kéo dài. Nhờ vào vị trí độc đáo, The Artemis là một trong những dự án hiếm hoi sở hữu 4 mặt tiền. Quy mô dự án bao gồm 3 tầng hầm, 1 tòa tháp cao 24 tầng nổi, trong đó có 6 tầng trung tâm thương mại và 18 tầng căn hộ. Ảnh phối cảnh: ArteMis.

Chung cu The Artemis Le Trong Tan: CDT dung coc chiem via he trai phep-Hinh-2
Theo ghi nhận của Kiến Thức, dù mới chính thức ra mắt chưa được bao lâu, dự án này đã "dính" phốt khiến người dân xung quanh bức xúc. Theo phản ánh của nhiều người dân khu vực, từ tháng 3/2017, chủ đầu tư dự án bắt đầu dựng hàng trăm cọc inox bao quanh tòa nhà Artemis.   
Chung cu The Artemis Le Trong Tan: CDT dung coc chiem via he trai phep-Hinh-3
Ghi nhận tại hiện trường ngày 25/4 cho thấy, hàng rào cọc inox không nằm trong khuôn viên tòa nhà mà được dựng tràn ra, chiếm dụng gần như toàn bộ vỉa hè xung quanh, chỉ chừa lại một phần diện tích rất nhỏ sát với lề đường.  

Đọc nhiều nhất

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tin mới