Hyundai liệu có lật đổ Toyota để lên ngôi "vua bán xe" năm 2023?
Doanh số bán xe du lịch của Hyundai đang bám đuổi sát sao Toyota ở những tháng cuối năm. Liệu thương hiệu ôtô Hàn có đủ sức "lật đổ" đối thủ Nhật để trở lại ngôi vương sau 2 năm chịu cảnh về nhì?
Thảo Nguyễn
Video: Chọn Toyota Vios G 2023 hay Hyundai Accent AT đặc biệt.
Thiết kế trẻ trung, năng động, bắt mắt, trang bị tiện nghi đầy đủ cùng giá bán hấp dẫn đã giúp các mẫu xe Hyundai tại Việt Nam ngày càng chiếm được cảm tình lớn từ người tiêu dùng. Ở giai đoạn cuối năm, thị trường ôtô Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương hiệu xe hơi Hàn Quốc với doanh số liên tục tăng trưởng qua các tháng.
Kết thúc tháng 11/2023, đã có tất cả 7.206 chiếc xe du lịch gắn logo Hyundai bàn giao tới tay khách hàng. Kết quả này tăng 6,9% so với tháng kinh doanh liền trước, đồng thời nhiều hơn 1.373 xe so với sức tiêu thụ 5.833 xe Toyota tại Việt Nam (không tính xe Lexus). Lũy kế 11 tháng của năm, lượng xe Hyundai "chốt đơn" thành công tại Việt Nam đạt 47.775 chiếc (không tính xe thương mại), vẫn đứng sau doanh số 48.364 xe của Toyota.
Doanh số bán xe du lịch của Hyundai đang bám đuổi sát sao Toyota ở những tháng cuối năm.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, khoảng cách 589 xe không phải là quá lớn để Hyundai không thể vượt qua. Bởi, doanh số của top 5 dòng xe chủ lực nhà Hyundai, gồm Accent, Creta, Grand i10, Santa Fe và Tucson đang khá ổn định.
Nếu như phong độ của "chiến binh chủ lực" nhà Toyota là Vios liên tục trồi sụt suốt khoảng thời gian qua thì đối thủ Hyundai Accent lại có những bước tiến rất chắc với hơn ngàn xe rời đại lý mỗi tháng. Tính đến hết tháng 11, đã có tất cả 14.700 chiếc Accent bán ra, trong khi doanh số cùng thời điểm của Vios là 10.499 xe.
Tiếp đến, chiêu bài giảm giá sâu lên tới hàng trăm triệu đồng dành cho các sản phẩm gầm cao như Tucson, Santa Fe đang phát huy tác dụng rõ rệt khi doanh số hai dòng xe này liên tục tăng trưởng ở những tháng vừa qua và giữ thứ hạng cao trong phân khúc. Thậm chí, Hyundai Santa Fe đã có tháng thứ 3 liên tiếp trong năm dẫn đầu nhóm SUV 7 chỗ, trong khi vị trí này ở những tháng đầu năm thường xướng tên Ford Everest.
Tính đến hết tháng 11, đã có tất cả 14.700 chiếc Accent bán ra, trong khi doanh số cùng thời điểm của Vios là 10.499 xe.
Dòng SUV cỡ B Creta nhà Hyundai cũng đứng thứ hạng cao trong nhóm. Mẫu xe hạng A Hyundai Grand i10 dù kết quả không bùng nổ như thời kỳ hoàng kim nhưng vẫn đủ sức giữ vị thế số 1 phân khúc suốt 11 tháng qua với 6.809 xe.
Thêm vào đó, các sản phẩm chủ lực của Hyundai đều lắp ráp trong nước nên có lợi thế về ưu đãi 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ vốn gần hết hiệu lực.
Về phía đối thủ Toyota, doanh số xe của hãng tính đến hết tháng 11 đang tạm dẫn đầu toàn thị trường. Song, dễ dàng nhận thấy phong độ các mẫu xe gắn logo Toyota chưa thực sự ổn định ở thời gian qua. Không chỉ Vios, mà cả Corolla Cross, cái tên từng oanh tạc doanh số nhóm SUV hạng B suốt 8 tháng đầu năm 2023 nhưng nay lại lao dốc thấy rõ. Dù vẫn dẫn đầu phân khúc nhưng nếu doanh số bán xe Toyota Corolla Cross không tăng tốc ở tháng cuối cùng của năm sẽ dễ ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc toàn hãng.
Không chỉ Vios, mà cả Corolla Cross, cái tên từng oanh tạc doanh số nhóm SUV hạng B suốt 8 tháng đầu năm 2023 nhưng nay lại lao dốc thấy rõ.
Bù lại, Toyota xuất hiện "ngôi sao mới" Yaris Cross với doanh số đạt 1.092 xe trong tháng 11, tăng 364,7% theo tháng, đồng thời góp mặt vào top 10 ô tô bán chạy nhất thị trường chỉ sau 2 tháng mở bán. Kết quả này dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 12 khi được hãng tung gói khuyến mại 100% lệ phí trước bạ và quà tặng 2 năm gói bảo hiểm Vàng Toyota, tạo ra cuộc đua sòng phẳng với xe lắp ráp. Về phía đại lý, tổng ưu đãi dành cho "tân binh" SUV cỡ B này lên tới 115 triệu đồng.
Nhìn chung, cuộc đua giành danh hiệu hãng xe ôtô bán chạy nhất Việt Nam đang rất gay cấn ở tháng cuối năm khi cuộc giằng co giữa Hyundai và Toyota vẫn chưa ngả ngũ với doanh số bám đuổi rất sát sao nhau. Xếp sau hai "ông lớn" này là KIA với 36.035 xe bán ra trong 11 tháng của năm. Tiếp đến là Mazda với 31.269 xe và Mitsubishi ở vị trí thứ 5 với 26.620 xe.
Thương hiệu xe sang Hyundai "vượt mặt" đại gia Đức
(Kiến Thức) - Ngoại trừ Porsche, ba thương hiệu xe sang Đức là Audi, BMW và Mercedes-Benz đều đã bị thương hiệu xe sang Genesis của Hyundai qua mặt.
Thương hiệu xe sang Genesis mới thành lập của tập đoàn ôtô Hyundai dù lần đầu tiên góp mặt nhưng đã đứng thứ hai trong bảng khảo sát Tính năng vận hành, Tiện nghi và Phong cách (APEAL) của công ty nghiên cứu thị trường uy tín - JD Power. Trong khi đó, Porsche giữ vững vị trí dẫn đầu của mình năm thứ 13 liên tiếp.
Yamaha PG-1 chiếc xe phù hợp chạy phố, vừa chạy off-road
Hướng đến giới trẻ, đặc biệt là thế hệ gen Z, hãng xe máy Nhật Bản Yamaha đã tung mẫu xe hoàn toàn mới PG-1. Đây là mẫu xe khai phá phân khúc mới và hiện chưa có đối thủ tại thị trường Việt Nam.
Video: Trên tay xe máy đa dụng Yamaha PG-1 tại Việt Nam.
Mang đậm cá tính chất riêng với tinh thần phiêu du không ngại bất kỳ thử thách, “siêu” tân binh PG-1 của Yamaha đang đặc biệt thu hút sự quan tâm của cộng đồng chơi xe tại Việt Nam. Kiểu dáng độc đáo cùng tính năng ưu việt, mẫu xe này được đánh giá như một luồng gió mới, mang đến những trải nghiệm đầy bất ngờ thú vị và khó quên cho những hành trình phiêu cùng tự do.
Hyundai Creta được đại lý giảm 122 triệu đồng, "tranh khách" Kia Seltos
Nhằm thanh lý lượng xe Hyundai Creta sản xuất năm 2022 còn tồn kho, một đại lý đã triển khai chương trình ưu đãi lên đến 122 triệu đồng.
Thời điểm cuối năm 2023, mẫu xe Hyundai Creta giảm giá tại nhiều đại lý nhằm thu hút khách hàng, bao gồm giảm 50% lệ phí trước bạ (theo chính sách từ Chính phủ đối với các dòng xe lắp ráp trong nước, áp dụng tới hết 31/12), giảm tiền mặt 50 triệu đồng và tặng bộ phụ kiện.
Mẫu Hyundai Avante 2027 mới (hay còn có tên gọi Hyundai Elantra) hiện đã có mặt tại Hàn Quốc với hai tùy chọn hệ truyền động: xăng truyền thống và hybrid.
Thị trường đầu tiên đón nhận mẫu xe Honda Rebel 300 2026 mới với công nghệ kết nối RoadSync sẽ là Ấn Độ, sau đó dự kiến là các nước khác trong thời gian tới.
MG Hector Tomahawk EV mới được cung cấp với hai lựa chọn hệ truyền động là thuần điện và hybrid sạc điện, cùng trợ lý cá nhân AI tích hợp chức năng hát karaoke.
Một chiếc SUV hạng sang Mercedes-Benz G-Class độc bản vừa được hãng độ Carlex Design định giá 3 triệu euro (tương đương 3,5 triệu USD - khoảng hơn 91 tỷ đồng).
Nissan Patrol 2026 được đồn đoán chuẩn bị về Việt Nam với giá tạm tính từ 3-4 tỷ đồng. Xe dự kiến có ba phiên bản, trong đó Nismo sở hữu cấu hình mạnh mẽ nhất.
Xiaomi đã ra mắt chip lái xe thông minh 3nm tự phát triển đầu tiên là Xring D110, nó cho phép hãng tự chủ công nghệ tự lái và không phải phụ thuộc vào Nvidia.
Bên ngoài sân cỏ, vua phá lưới Asean Cup 2026 - Đình Bắc cũng tìm thấy sự đồng điệu với tinh thần năng động và mạnh mẽ của mẫu xe ga Yamaha GEAR 125 Hybrid mới.
Android Pulse đã vượt 10 triệu lượt tải và có thể xuất hiện trên nhiều điện thoại Android mà người dùng không hề chủ động cài đặt, khiến không ít người tò mò.
Honda City Hatchback HRC Concept xuất hiện tại Bangkok Auto Salon 2026, hé lộ hướng phát triển mới của các gói nâng cấp chính hàng Honda dưới thương hiệu HRC.
OpenAI vừa trang bị tính năng mới cho phép ChatGPT theo dõi hoạt động của người dùng máy tính Mac, bao gồm các thao tác chuột, nội dung nhập từ bàn phím.
Mẫu Hyundai Avante 2027 mới (hay còn có tên gọi Hyundai Elantra) hiện đã có mặt tại Hàn Quốc với hai tùy chọn hệ truyền động: xăng truyền thống và hybrid.
Bluetooth là công nghệ quen thuộc trên hàng tỷ thiết bị, nhưng tên gọi này lại bắt nguồn từ Harald Bluetooth, vị vua Viking từng thống nhất Đan Mạch và Na Uy.
Android Pulse đã vượt 10 triệu lượt tải và có thể xuất hiện trên nhiều điện thoại Android mà người dùng không hề chủ động cài đặt, khiến không ít người tò mò.
Bên ngoài sân cỏ, vua phá lưới Asean Cup 2026 - Đình Bắc cũng tìm thấy sự đồng điệu với tinh thần năng động và mạnh mẽ của mẫu xe ga Yamaha GEAR 125 Hybrid mới.
Nissan Patrol 2026 được đồn đoán chuẩn bị về Việt Nam với giá tạm tính từ 3-4 tỷ đồng. Xe dự kiến có ba phiên bản, trong đó Nismo sở hữu cấu hình mạnh mẽ nhất.
MG Hector Tomahawk EV mới được cung cấp với hai lựa chọn hệ truyền động là thuần điện và hybrid sạc điện, cùng trợ lý cá nhân AI tích hợp chức năng hát karaoke.
Một chiếc SUV hạng sang Mercedes-Benz G-Class độc bản vừa được hãng độ Carlex Design định giá 3 triệu euro (tương đương 3,5 triệu USD - khoảng hơn 91 tỷ đồng).
Xiaomi đã ra mắt chip lái xe thông minh 3nm tự phát triển đầu tiên là Xring D110, nó cho phép hãng tự chủ công nghệ tự lái và không phải phụ thuộc vào Nvidia.
Thị trường đầu tiên đón nhận mẫu xe Honda Rebel 300 2026 mới với công nghệ kết nối RoadSync sẽ là Ấn Độ, sau đó dự kiến là các nước khác trong thời gian tới.