Hungary có Tổng thống mới sau bê bối chính trị

Quốc hội Hungary hôm qua đã bầu Chủ tịch hiện tại của Tòa án Hiến pháp Tamas Sulyok, 67 tuổi làm Tổng thống mới của nước này.

Nguyên thủ quốc gia mới được quốc hội gồm 199 thành viên bầu ra trong cuộc bỏ phiếu kín với 134 phiếu bầu, tức nhiều hơn đa số 2/3 cần thiết.

Hungary co Tong thong moi sau be boi chinh tri

Ông Tamas Sulyok phát biểu tại quốc hội Hungary sau khi được bầu làm Tổng thống nước này. Ảnh ceskenoviny.cz.

Một phần phe đối lập đã tẩy chay cuộc bầu cử nhưng không thể làm thay đổi kết quả cuối cùng. Ngay sau khi công bố kết quả, ông Tamas Sulyok đã tuyên thệ theo quy định của Hiến pháp.

Trong bài phát biểu ngắn gọn, ông Tamas Sulyok hứa sẽ minh bạch về các quyết định của mình liên quan đến việc ân xá và trao thưởng, cũng như ủng hộ sự đoàn kết của đất nước bằng cách phát huy các giá trị cơ bản của luật pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên một Chủ tịch Tòa án Hiến pháp được bầu làm Tổng thống. Trước đó Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đầu tiên được bầu vào vị trí hiến phát cao nhất là Laszla Solyom và giữ chức Tổng thống từ năm 2005 đến 2010.

Theo giới phân tích, mặc dù kết quả cuộc bầu Tổng thống mới không có bất ngờ nhưng việc nó được tiến hành nhanh chóng ngay sau khi cựu Tổng thống Katalin Novak từ chức nhằm giúp Thủ tướng Viktor Orban nắm lại thế chủ động chính trị sau vụ bê bối của cựu Tổng thống Novak. Vụ việc đã đi ngược với một trong những nguyên tắc chính của Đảng cầm quyền Fidesz: ủng hộ các gia đình truyền thống và các giá trị cơ đốc giáo.

Lễ nhậm chức của ông Tamas Sulyok sẽ được tổ chức vào ngày 5/3/2024. Một trong những bước đi đầu tiên của tân Tổng thống dự kiến là việc ký kết văn bản phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO, nội dung đã được Quốc hội Hungary thông qua ngày 26/2.

Xung đột Nga - Ukraine có thể được định đoạt trong những tháng tới

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu (EU), số phận của Ukraine phụ thuộc vào nguồn viện trợ liên tục của phương Tây.

RT đưa tin, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho rằng “trong những tháng tới, cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể được định đoạt”.
Để Ukraine tránh thất bại, ông Borrell cho hay, các nước thành viên EU phải gửi thêm tiền mặt và vũ khí cho Kiev.

Cựu Tổng thống Donald Trump lại sắp hầu tòa

Tuần tới, cựu Tổng thống Donald Trump lại hầu tòa với tội danh to hơn trước. Trump bố cáo trên nền tảng Truth Social của mình rằng ông phải trình diện lúc 3 giờ chiều Thứ Ba tuần tới.

Nếu vụ hôm 4/4 liên quan sao khiêu dâm xử ở cấp bang, vụ này lên cấp cao hơn. Theo cáo trạng 49 trang phát ngày 8/6, ông lập kỷ lục cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố ở cấp liên bang. Ông bị buộc “liên quan trực tiếp” và cố ý biển thủ tài liệu nhà nước, có cả báo cáo hạt nhân và bí mật quân sự, khi an ninh (FBI) đột nhập dinh thự Mar-a-Lago tháng 8/2022.

Tòa không cho biết sẽ buộc Trump tội gì trong 37 liệt kê dù đa phần liên quan Luật Gián điệp, tương đương trọng tội. Lưu giữ hoặc phát tán tài liệu mật, nghe nói, sẽ cho qua nhưng tòa chắc sẽ nhắm vào cản trở công lý. Trong số bằng chứng cho tội này có video giả mạo FBI giám sát Mar-a-Lago bị phát tán; thư của Christina Bobb, nữ luật sư của Trump, quả quyết toàn bộ tài liệu mật đã trả chính phủ nhưng, hai tháng sau, FBI phát hiện tuyên bố ấy không đúng.

Khám phá thị trấn có “quốc tịch” của hai quốc gia

Büsingen am Hochrhein là nơi độc đáo nhất thế giới bởi nó là thị trấn của Đức nhưng được bao quanh hoàn toàn bởi Thụy Sĩ.

Kham pha thi tran co “quoc tich” cua hai quoc gia

Thị trấn Büsingen có diện tích 7,62km2 với 1.450 dân. Theo Bodenseewes.

Kham pha thi tran co “quoc tich” cua hai quoc gia-Hinh-2

Về mặt kinh tế, thị trấn này thuộc Thụy Sỹ, nhưng về mặt hành chính, thị trấn này lại có tên trên bản đồ của Đức. Theo Bodenseewes.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Khai hội Xuân Yên Tử 2026

Khai hội Xuân Yên Tử 2026

Sáng 26/2 (mùng 10 tháng Giêng), Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2026 đã diễn ra trang trọng, đông đảo tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương về dự.