Hòn đảo bí ẩn và đáng sợ nhất thế giới vì những chuyện lạ khó tin

Poveglia là một hòn đảo nhỏ có diện tích khoảng 6,8 ha nằm ở Italy. Nơi đây từ lâu đã được được xem là hòn đảo bí ẩn và đáng sợ nhất thế giới vì những chuyện lạ khó lý giải.

Ở vịnh Adriatic ở phía đông bắc nước Ý, có một hòn đảo được hình thành từ ba hòn đảo nhỏ, hòn đảo này là một trong những nơi được cho là bị ma ám và đáng sợ nhất ở Ý, người ta nói rằng hơn 50% diện tích nơi này được tạo thành từ tro và xương của con người.
Những bộ xương và tro này đến từ những nạn nhân bệnh dịch hạch, tù nhân chiến tranh và bệnh nhân tâm thần. Để tái phát triển hòn đảo, chính phủ Ý đã bán đấu giá quyền sử dụng hòn đảo 99 năm vào năm 2014 nhưng chưa có ai dám đứng ra để mua hòn đảo này.
Hon dao bi an va dang so nhat the gioi vi nhung chuyen la kho tin
Poveglia là một hòn đảo nhỏ, có diện tích khoảng 6,8ha nằm ở phía Bắc nước Ý. 
 
Hòn đảo mà chúng ta đang nói đến hôm nay là đảo Poveglia, nằm giữa Venice và đảo Lido, có diện tích khoảng 68.000 mét vuông và bao gồm ba hòn đảo. Hai trong số ba hòn đảo được hình thành tự nhiên, trong đó một hòn đảo hoàn toàn là thảm thực vật, hòn đảo kia chủ yếu là các tòa nhà, trong khi hòn đảo thứ ba là hòn đảo nhân tạo hình bát giác được tạo ra từ các cọc gỗ và các lớp đất.
Trong nhiều thế kỷ, nơi này được sử dụng làm điểm cách ly dịch bệnh, trại giam tù binh chiến tranh và bệnh viện dành cho bệnh nhân tâm thần, người ta nói rằng những bệnh nhân tâm thần thời đó phải đối mặt với sự đối xử bất công, họ thậm chí phải trở thành đối tượng thí nghiệm, tra tấn...
Hon dao bi an va dang so nhat the gioi vi nhung chuyen la kho tin-Hinh-2
Hòn đảo này lần đầu tiên được nhắc đến trong biên niên sử vào năm 421, khi những người từ Padua và Este chạy trốn đến hòn đảo để tránh khỏi những cuộc xâm lược man rợ. 
 
Theo ghi chép, đảo Poveglia đã chào đón những cư dân đầu tiên vào năm 421 sau Công nguyên - những người chạy trốn chiến tranh. Vì hòn đảo này quá nhỏ nên không đáng để quân xâm lược lãng phí nhân lực và vật lực đánh chiếm. Bởi vậy, người dân nơi đây luôn sống trong sự yên bình và biệt lập.
Đến thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, dân số trên đảo đạt đến đỉnh điểm và dần dần trở thành thiên đường cho những kẻ trốn thuế. Vào năm 1379 sau Công nguyên, chiến tranh lại một lần nữa xảy ra và lần này, hòn đảo đã bị ảnh hưởng, do đó những cư dân tại đây buộc phải di dời và hòn đảo bị bỏ hoang.
Hon dao bi an va dang so nhat the gioi vi nhung chuyen la kho tin-Hinh-3
Theo truyền thuyết, người La Mã đã dùng nơi đây để làm hố chôn tập thể các nạn nhân mắc dịch bệnh nhằm cách ly họ với cộng đồng khỏe mạnh 
Từ giữa thế kỷ 14 đến thế kỷ 15, vào năm 1630, bệnh dịch hạch (cái chết đen) bùng phát ở Venice, căn bệnh truyền nhiễm này lây lan trong thời gian dài ở châu Âu, giết chết khoảng 1/3 dân số châu Âu.
Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đảo Poveglia cũng như những hòn đảo nhỏ khác đã trở thành điểm cách ly hoàn hảo, do bệnh dịch hoành hành, nhiều công dân có triệu chứng đã bị đày đến đây và được hỏa thiêu ở quảng trường trung tâm sau khi chết.
Năm 1645, để kiểm soát lối vào Venice, các nhà lãnh đạo thời đó đã xây dựng năm pháo đài hình bát giác xung quanh hòn đảo này và bốn trong số đó vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, pháo đài hình bát giác trên đảo Poveglia là một trong số đó.
Hon dao bi an va dang so nhat the gioi vi nhung chuyen la kho tin-Hinh-4
Poveglia hiện tại không cho phép khách du lịch ghé thăm, chỉ có hai nhà thám hiểm người Anh từng mạo hiểm đến khám phá và chụp lại những bức ảnh. 
 
Năm 1776, đảo Poveglia được giao cho Văn phòng Y tế Công cộng quản lý và trở thành trạm kiểm soát tàu thuyền ra vào Venice. Năm 1793, một số trường hợp mắc bệnh dịch hạch đã được phát hiện trên hai con tàu được kiểm tra và hòn đảo này chính thức trở thành nơi "cách ly bệnh dịch hạch" kể từ đó.
Năm 1805, Napoléon Bonaparte đã phá hủy nhà thờ San Vitale và biến tháp chuông cũ thành ngọn hải đăng chiến lược, năm 1814, trạm kiểm dịch bệnh dịch hạch bị đóng cửa. Poveglia từng được sử dụng làm đảo nhà tù dành cho tù nhân chiến tranh vào thế kỷ 19. Từ năm 1922 đến năm 1968, hòn đảo này được chuyển đổi thành bệnh viện tâm thần, có tin đồn rằng giám đốc bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thùy não và các thí nghiệm khác trên cơ thể người trên các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, sau đó giám đốc bị phát điên và nhảy lầu tự tử.
Hon dao bi an va dang so nhat the gioi vi nhung chuyen la kho tin-Hinh-5
Ảnh minh họa. 
 
Hơn mười thế kỷ qua, hòn đảo này đã trải qua quá nhiều thay đổi, có rất nhiều tin đồn về nó, một trong những tin đồn là trong trận dịch hạch ở thế kỷ 14, các nhân viên đã không có đủ thời gian để đốt hết xác chết của bệnh nhân - hơn 100.000 người đã chết ở đó - bởi vậy họ đã chôn trực tiếp các nạn nhân vào trong "Hố dịch hạch".
Ngoài ra, sau này nó được sử dụng làm điểm cách ly trong các bệnh truyền nhiễm khác nhau. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một khu chôn cất tập thể quy mô lớn trên hai hòn đảo tự nhiên là Lazaretto Nuovo và Lazaretto Vecchio, chứa xương của hàng nghìn nạn nhân bệnh dịch hạch.
Ngoài ra còn có những tin đồn khác như những chiếc chuông trong tháp chuông đã bị dỡ bỏ cách đây hàng chục năm nhưng người dân địa phương khẳng định họ vẫn có thể nghe thấy tiếng chuông vang vọng khắp hòn đảo. Do có nhiều tin đồn khác nhau, đảo Povelia đã xuất hiện trong các chương trình truyền hình như "Nơi đáng sợ nhất thế giới" và chương trình siêu nhiên "The Devil Comes Down". Ngoài ra còn có một bộ truyện tranh kinh dị lấy bối cảnh trên đảo Povelia.
Hon dao bi an va dang so nhat the gioi vi nhung chuyen la kho tin-Hinh-6
Poveglia từng xuất hiện trên chương trình truyền hình ăn khách Ghost Adventures của Mỹ. Đây là chương trình chuyên tìm hiểu, điều tra những địa điểm bị cho là ma ám trên thế giới do kênh Travel Channel phát sóng từ năm 2008. Cuối năm 2009, các “chuyên gia” của Ghost Adventures đã đến Poveglia và tường thuật về những hiện tượng dị thường. 
 
Hiện tại, đảo Poveglia vẫn thuộc sở hữu nhà nước của Ý và không mở cửa cho công chúng tham quan. Năm 2014, chính phủ Ý lên kế hoạch biến đảo Poveglia thành khách sạn sang trọng và bán đấu giá quyền sử dụng hòn đảo trong 99 năm, tuy nhiên vẫn chưa có ai đứng ra mua lại hòn đảo này.

Phú Quốc năm thứ 2 liên tiếp lọt top hòn đảo đẹp nhất châu Á

Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp Phú Quốc được độc giả Condé Nast Traveler bình chọn trong top những hòn đảo đẹp nhất châu Á. Năm 2022, đảo ngọc của Việt Nam nằm vị trí thứ 6 trong danh sách.

Phu Quoc nam thu 2 lien tiep lot top hon dao dep nhat chau A
Du khách trải nghiệm không gian hoàng hôn trên Bãi Trường (Phú Quốc), nơi được cho là địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN) 

Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveler vừa vinh danh Phú Quốc trong top hòn đảo đẹp nhất châu Á do độc giả toàn cầu bình chọn.

Hòn đảo lớn nhất thế giới: 2 tháng ánh mặt trời không bao giờ tắt

Trái Đất có hàng trăm nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có những hòn đảo chỉ vài chục m2, có những hòn đảo có diện tích còn lớn hơn cả đất nước Việt Nam.

Theo World Atlas, Thuỵ Điển chính là quốc gia có nhiều đảo nhất với số lượng lên tới 267.570 hòn đảo được tìm thấy (1.000 hòn đảo có người dân sinh sống).

Hon dao lon nhat the gioi: 2 thang anh mat troi khong bao gio tat
Hon dao lon nhat the gioi: 2 thang anh mat troi khong bao gio tat-Hinh-2

Đất nước này nằm ở Bắc Âu, diện tích khoảng 450.000 km2, giáp với Na Uy, Phần Lan, nối với Đan Mạch bằng cầu Oresund. Ngoài ra, nước này còn giáp biển Baltic. Dân số hiện tại của Thụy Điển là hơn 10,3 triệu, theo Worldometers. Người dân Thụy Điển được phép tiếp cận 24.000 hòn đảo để tìm thức ăn, hái quả tự do, với điều kiện phải tôn trọng môi trường tự nhiên và tài sản tư nhân. Ngay cả Stockholm - thủ đô của Thụy Điển - cũng được mệnh danh là "thành phố trên biển" vì nằm trên 14 hòn đảo bên bờ biển phía đông nam, giữa hồ Malaren và biển Baltic. Để giúp người dân thuận tiện di chuyển, 54 cây cầu được xây để nối những hòn đảo tại Stockholm lại với nhau,. Sau Thụy Điển, Na Uy có 239.000 hòn đảo, Phần Lan 180.000. Cả ba quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới đều không phải những quốc đảo như Indonesia, Nhật Bản hay là Bahamas…

Hon dao lon nhat the gioi: 2 thang anh mat troi khong bao gio tat-Hinh-3

Đây chính là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích 2.166.086 km2. Đáng nói, hòn đảo này cũng được xem là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch từ năm 2009. Tuy vậy, Đan Mạch vẫn giữ quyền kiểm soát tài chính, đối ngoại, an ninh, quốc phòng đối với hòn đảo này. Mỗi năm người dân ở đây chứng kiến hai tháng liền mặt trời không lặn. Nguyên nhân là bởi khoảng thời gian từ ngày 25/5 đến 25/7 độ nghiêng của trái đất cùng với mặt phẳng quỹ đạo đã tạo ra hiện tượng "mặt trời lúc nửa đêm" ở các vòng bắc cực, trong đó có đảo Greenland.

Hon dao lon nhat the gioi: 2 thang anh mat troi khong bao gio tat-Hinh-4
Greenland.

Vương quốc Đan Mạch bao gồm Đan Mạch ở Bắc Âu và 2 quốc gia tự trị là Faroe ở Bắc Đại Tây Dương và Greenland ở Bắc Mỹ. Chính quốc Đan Mạch rộng chỉ gần 43.000 km2, với tổng diện tích Vương quốc là hơn 2,2 triệu km2., dân số tính đến năm 2021 là 5,83 triệu, theo Worldometers. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích 2.166.086km2, có quốc hội riêng và quyền tự chủ giới hạn. Đan Mạch đóng góp hai phần ba ngân sách hàng năm của Greenland, phần còn lại chủ yếu đến từ việc đánh bắt cá. Thuộc khu vực khí hậu Bắc cực, mỗi năm người dân Greenland chứng kiến hai tháng liền ánh mặt trời không bao giờ tắt. Hơn 80% diện tích bề mặt đảo được bao phủ bởi một dải băng dày 4 km. Các nhà khoa học lo sợ sự nóng lên toàn cầu khiến lớp băng tan quá nhanh. Tuy nhiên, điều này cũng có thể giúp tiếp cận nguồn khoáng sản tiềm năng dễ dàng hơn. Chỉ 57.000 người sống trên hòn đảo khiến Greenland trở thành nơi thưa dân nhất thế giới (quốc gia có chủ quyền thưa dân nhất là Mông Cổ).

Trong khi đó, nếu so với hòn đảo lớn nhất Việt Nam thì Greenland có diện tích gấp 3773 lần. Thậm chí, hòn đảo này còn gấp 6.5 lần diện tích của đất nước Việt Nam.

Hon dao lon nhat the gioi: 2 thang anh mat troi khong bao gio tat-Hinh-5
Đảo Phú Quốc.

Ở Việt Nam, Phú Quốc là đảo lớn nhất nước ta (574 km2). Phú Quốc là huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm phía Tây Nam Việt Nam. Nơi đây được biết đến với danh xưng “đảo Ngọc Việt Nam” khi sở hữu cảnh quan biển đảo vô cùng tươi đẹp, biển xanh, cát trắng, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến khám phá mỗi năm. Thành phố Phú Quốc được thành lập ngày 9/12/2020 trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc hiện nay, trở thành thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam. TP Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu. Thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới là hai đô thị của huyện Phú Quốc. Thị trấn Dương Đông là thị trấn lớn nhất, là trung tâm hành chính của huyện đảo Phú Quốc.

Báo quốc tế gợi ý ghé thăm những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam

Theo trang Travel2next, Việt Nam là điểm đến có đường bờ biển tuyệt đẹp ngoài khơi và nhiều hòn đảo rực rỡ sẽ khiến du khách choáng ngợp.

Khi nghĩ về những hòn đảo nhiệt đới ở châu Á, bạn có thể nghĩ ngay đến bãi cát trắng và làn nước trong xanh của Thái Lan, Indonesia hay Malaysia. Tuy nhiên, nổi bật hơn, Việt Nam cũng là điểm đến có đường bờ biển tuyệt đẹp ngoài khơi, hàng loạt hòn đảo rực rỡ sẽ khiến du khách choáng ngợp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới