Hải Phòng: Dân vây nhà máy giấy Hoàng Hà vì thất hứa

Bức xúc vì cho rằng công ty hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và không thực hiện đúng cam kết di dời, người dân đã tập trung trước cổng công ty Công ty CP giấy Hoàng Hà.

Theo người dân ở tổ dân phố Đông Hưng, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng cho biết, từ năm 2020, Công ty CP giấy Hoàng Hà Hải Phòng đã có cam kết với người dân là đến tháng 7/2022 sẽ dừng hoạt động nhà máy chế biến bột giấy Kraft, để di chuyển về khu công nghiệp ở huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, từ tối 1/9, công ty này vẫn cho hoạt động trở lại khiến mùi hóa chất tẩy rửa bay ra môi trường làm người dân xung quanh không thể chịu nổi vì khó thở.
Người dân lo lắng không chỉ vấn đề ô nhiễm môi trường, mà việc nhà máy hoạt động giữa khu dân cư làm tiềm ẩn nguy cơ an toàn cháy nổ khi trong sân nhà máy chứa hàng trăm tấn giấy vụn, giấy cũ. Bởi vậy, người dân cả 3 tổ dân phố xung quanh đều yêu cầu doanh nghiệp phải dừng hoạt động, di chuyển vào khu công nghiệp theo đúng cam kết.
Hai Phong: Dan vay nha may giay Hoang Ha vi that hua
Người dân đã tập trung trước cổng công ty Công ty CP giấy Hoàng Hà. Ảnh: MC
Trả lời báo chí, ông Hoàng Đức Long - Chủ tịch UBND phường Đông Hải 2 cho biết, chính quyền địa phương và lực lượng công an vẫn đang có mặt đảm bảo an ninh trật tự khu vực cũng như tuyên truyền, vận động người dân không quá kích động.
Theo cam kết của Công ty với người dân là đến tháng 7/2022 sẽ dừng hoạt động để di dời nhà máy về khu công nghiệp tại huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, do tiến độ xây dựng nhà máy mới bị chậm nên Công ty đã báo cáo và được UBND TP Hải Phòng cho phép lùi thời hạn di dời đến chậm nhất là quý 3/2024.
Cũng theo đại diện phường Đông Hải 2, trong chiều 6/9, phường có buổi làm việc và báo cáo UBND quận Hải An, tinh thần là đề nghị phía công ty tạm dừng hoạt động nhà máy cho đến khi tìm được hướng giải quyết phù hợp.
Trước đó, vào tháng 7/2020, TP Hải Phòng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất giấy của Công ty CP giấy Hoàng Hà Hải Phòng từ phường Đông Hải 2, quận Hải An về Khu công nghiệp Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng.
Nhà máy có tổng mức đầu tư 190 tỉ đồng, đi vào hoạt động đầu quý 3/2022. Tháng 11/2021, TP Hải Phòng có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án, nâng tổng mức đầu tư lên 1.240 tỉ đồng và thời gian hoàn thành dự án là quý 3/2024.
Được biết, mặc dù đã có buổi đối thoại giữa phường Đông Hải 2 và người dân, nhưng không tạo được sự đồng thuận. Người dân cho rằng, biên bản 3 bên gồm chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân lập ngày 17/7/2020 đã cam kết, sau 2 năm nhà máy sẽ dừng hoạt động và di chuyển khỏi khu dân cư. Nhưng đến hạn, TP.Hải Phòng lại có văn bản cho phép công ty kéo dài thời gian hoạt động mà không họp, bàn, lấy ý kiến người dân là không đảm bảo yếu tố dân chủ đã thống nhất như thỏa thuận trước đó.
>>> Mời độc giả xem thêm video Ô nhiễm môi trường tại các Làng Nghề:

(Nguồn: VTV24)

Hải Phòng: Người dân xếp hàng dài dằng dặc từ 4 giờ sáng mua bánh Trung thu

Người dân xếp hàng từ 4 giờ sáng để mua bánh Trung thu là chuyện lạ với nhiều người nhưng lại là chuyện “xưa như trái đất” đối với người dân Hải Phòng.

Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu

Hàng năm, cứ “đến hẹn lại lên”, bắt đầu từ rằm tháng 7 đến rằm tháng 8 (âm lịch) tại các cửa hàng bánh Trung thu trên phố Cầu Đất (Hải Phòng) lại tấp nập người, xe xếp hàng rồng rắn mua bánh Trung thu. 

Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-2
 Mới hơn 6h sáng phố Cầu Đất đã đông nghẹt người đi mua hàng.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-3
Nhiều khách xếp hàng từ 4h sáng để mua bánh. (Ảnh: CTV) 
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-4
 Nhiều người không ngại xếp hàng từ tờ mờ sáng hay đứng chờ cả tiếng đồng hồ giữa trời nắng nóng chỉ để mua được đúng loại bánh mình yêu thích.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-5
 Trước cửa hàng bánh Đông Phương, khách xếp hàng dài vài chục mét, vòng trong vòng ngoài nhích từng chút mới tới quầy bàn bánh.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-6

Chị T.T.H ở Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết, chị xếp hàng từ 6h đến 7h mới mua được hai hộp bánh nướng với giá 130.000/ chiếc. “Ở Hà Nội không thiếu bánh trung thu nhưng bạn mình chỉ thích ăn bánh trung thu Đông Phương ở Hải Phòng, vì thế hôm nay mình mới phải xếp hàng thế này. Thực sự nghĩ cũng rất ngại vì mấy lần đi muộn, xếp hàng mãi mà không đến lượt nên hôm nay mình đi từ 6h”, chị H nói.

Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-7
 Anh H.V.K, ở xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết: “Biết là lượng khách rất đông nên mình tranh thủ dậy sớm, xếp hàng từ 5h sáng để mua bánh. Bánh trung thu thì ở gần nhà mình cũng bày bán rất nhiều nhưng muốn cho trang trọng, lịch sự và có thương hiệu để biếu đối tác nên mình phải vất vả xếp hàng như vậy”.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-8
 Theo một số người dân sinh sống gần hiệu bánh Đông Phương, nhiều ngày nay, mặc dù 7h30 hiệu bánh mới mở cửa, nhưng từ tầm 4-5h sáng, trước cửa hiệu đã có rất đông người xếp hàng chờ mua. Từ lúc hiệu bánh mở cửa cho đến tối muộn, lượng khách dường như không hề giảm.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-9

Do lượng khách quá đông, để tránh tình trạng lộn xộn, tiệm bánh đã cho kẻ vạch để người dân xếp hàng. Khách phải ghi các đơn hàng sẵn ra giấy để đưa cho nhân viên nhằm tiết kiệm thời gian, đồng thời cửa hàng cũng quy định mỗi khách chỉ được mua hai lần/ngày, tối đa mỗi lần 20 chiếc. 

Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-10

Cũng theo những người dân, những vị khách xếp hàng mua bánh từ sáng sớm tới tối muộn chủ yếu là những tiểu thương mua để mang đi bán lại kiếm lời. Mỗi chiếc bánh khi mang ra ngoài bán lại có lời từ 10.000 - 20.000 đồng. Có những người đã nhận gom đơn của khách, buộc phải xếp hàng sớm mới mua đủ chủng loại và số lượng bánh để trả đơn. 

Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-11
 Tình trạng khách xếp hàng dài trước các cửa hàng bánh Trung thu trên phố Cầu Đất (Hải Phòng) bắt đầu từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch, trước Trung thu cả tháng. Đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều dịch vụ “ăn theo” như trông giữ xe, thậm chí là cả xếp hàng mua hộ bánh.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-12
 Từ đầu tháng 8 âm lịch, khách mua ngày càng đông, khiến phố Cầu Đất đoạn từ ngã tư Thành Đội đến đường tàu (khoảng 300m) thường xuyên xảy ra tắc nghẽn, khiến công an phường sở tại phải cắt cử lực lượng luân phiên đảm bảo giao thông và trật tự tại điểm này.
Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-13

 Theo tìm hiểu, ngoài thương hiệu bánh Trung thu Đông Phương được rất nhiều người ưa chuộng thì còn có các hiệu bánh Trung thu khác nổi tiếng như: Thanh Lịch, Như Ý Cát Tường, Bình Minh… Bánh đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã, chất lượng ngày càng nâng cao, với nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn, giá bánh dao động từ 60.000 đến 220.000 đồng một chiếc. Loại bánh to, đặc biệt bán từ 650.000 đến 2,3 triệu đồng/chiếc.

Hai Phong: Nguoi dan xep hang dai dang dac tu 4 gio sang mua banh Trung thu-Hinh-14

Được biết, UBND TP Hải Phòng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đợt Tết Trung thu năm 2022. 


Giá vàng hôm nay 7/9: Đang giảm, bật tăng như lò xo

Giá vàng hôm nay 7/9 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng nhanh rồi giảm sâu theo những biến khó lường trên thị trường tiền tệ quốc tế. Đồng USD treo cao, trong khi Nhân dân tệ và euro giảm sâu.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch 6/9, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:

SJC Hà Nội: 66,00 triệu đồng/lượng - 66,82 triệu đồng/lượng

Doji Hà Nội: 66,00 triệu đồng/lượng - 66,80 triệu đồng/lượng

SJC TP.HCM: 66,00 triệu đồng/lượng - 66,80 triệu đồng/lượng

Doji TP.HCM: 66,10 triệu đồng/lượng - 66,80 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế

Đêm 6/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.712 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.719 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 6/9 thấp hơn khoảng 6,0% (109 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 49,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 6/9.

Gia vang hom nay 7/9: Dang giam, bat tang nhu lo xo

Giá vàng biến động mạnh. (Ảnh: Chí Hùng).

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng nhanh rồi giảm sâu theo những biến khó lường trên thị trường tiền tệ quốc tế. Đồng USD treo cao, trong khi Nhân dân tệ và euro giảm sâu.

Trong phiên trước, vàng có xu hướng hồi phục và lấy lại ngưỡng 1.700 USD/ounce sau khi đồng USD ngừng tăng (sau khi lên đỉnh 20 năm) và giới đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn nhưng không sinh lời.

Tuy nhiên, vàng đã nhanh chóng giảm khi mà nhiều dự báo cho rằng đồng bạc xanh có thể còn tiếp tục đi lên theo dự báo lộ trình tăng lãi suất cứng rắn của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), với khả năng lãi suất cơ bản có thể lên trên ngưỡng 4% (từ mức 2,5% hiện tại) và được duy trì ở mức cao cho tới hết 2023.

Đồng USD có thể còn tăng lên nữa khi mà đồng Nhân dân tệ và euro giảm giá và có thể còn tiếp tục xu hướng này.

Khu vực sử dụng đồng euro gần như chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái, khi các kết quả khảo sát được công bố ngày 5/9 cho thấy cuộc khủng hoảng sinh hoạt phí nghiêm trọng hơn và người tiêu dùng thận trọng trong việc chi tiêu.

Việc Nga dừng cung cấp khí đốt cũng như sẽ ngừng bán dầu cho các nước (EU) áp giá trần lên dầu Nga cũng góp tình hình ở khu vực này tồi tệ hơn.

Dự báo giá vàng

Vàng được dự báo sẽ còn chịu áp lực giảm trước một đồng USD có xu hướng đi lên.

Tuy nhiên, một số dự báo cho rằng, vàng có thể tăng bứt phá, thậm chí lên 50.000 USD/ounce (so với mức 1.700 USD/ounce như hiện tại) nếu hệ thống tiền tệ thế giới được chuyển sang cơ chế đảm bảo bằng vàng.

Trên Kitco, Butler, trưởng bộ phận kho quỹ tại TallyMoney và là tác giả cuốn The Golden Revolution, đã đưa ra dự báo như vậy.

Theo John Butler, khi thế giới chuyển sang hệ thống bản vị vàng, giá vàng sẽ tăng vọt lên ngưỡng 50.000 USD/ounce (tương đương 1,4 tỷ đồng/lượng) Quá trình chuyển đổi sang chế độ bản vị vàng là không thể tránh khỏi khi Mỹ mất vị thế thống về kinh tế và thế giới trở nên đa cực.

Hải Phòng: Vì sao chưa giải tỏa hơn 100 hộ nuôi ngao không phép?

Trường hợp các hộ dân nuôi ngao không thực hiện tháo dỡ, di dời, cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế.

Liên quan đến hàng trăm hộ dân nuôi ngao trên khu vực ven biển thuộc quận Hải An và huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), chiều ngày 5/9, tại hội nghị giao ban Báo chí, đại diện UBND TP Hải Phòng cho biết, thời gian qua các hộ dân nuôi ngao trên là tự phát.
Ban đầu các hộ nuôi ngao với quy mô, diện tích nhỏ. Năm 2011, UBND xã Đại Hợp (Kiến Thụy) triển khai rà soát các hộ nuôi ngao vùng ven biển huyện Kiến Thụy, tại thời điểm này, chỉ khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147,1 ha/30 chòi trông coi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới