HAGL Agrico lỗ thêm 118 tỷ đồng sau kiểm toán

(Kiến Thức) - Theo báo cáo kiểm toán hợp nhất 2019, HAGL Agrico lỗ thêm hơn 118 tỷ đồng, nâng mức lỗ luỹ kế tại ngày cuối niên độ lên 2.324 tỷ.
 

Sau kiểm toán, lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) ghi nhận gần 2.426 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập chỉ dừng tại mức lỗ 2.308 tỷ đồng.

Chênh lệch trước kiểm toán và sau kiểm toán khá lớn đến hơn 118 tỷ đồng. Như vậy lỗ luỹ kế của HNG tại ngày 31/12/2019 đã lên đến con số 2.324 tỷ đồng.

Tại ngày cuối niên độ 2019, tổng tài sản của HNG đạt 23.000 tỷ đồng, giảm 26% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn đạt gần 4.000 tỷ đồng, giảm 7%; tài sản dài hạn đạt 19.000 tỷ đồng, giảm gần 27%.

Về tài sản ngắn hạn, các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng chiếm 1.555 tỷ đồng. Đồng thời hàng tồn kho của Công ty chiếm hơn 2.100 tỷ đồng chủ yếu là do tăng chi phí sản xuất và kinh doanh dở dang và thành phẩm.

Về tài sản dài hạn, lợi thế thương mại của HAGL Agrico tại ngày 31/12/2019 đạt 372 tỷ đồng, chỉ bằng 12% so với lợi thế thương mại tại thời điểm đầu năm 2019.

Nợ phải trả của HNG đạt hơn 13.542 tỷ đồng, chiếm 58% tổng tài sản. Nợ ngắn hạn của Công ty lúc này đạt gần 8.000 tỷ đồng, gấp đôi so với tài sản ngắn hạn.

HAGL Agrico lo them 118 ty dong sau kiem toan, hang loat y kien ngoai tru
HNG của bầu Đức nhận về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán. 

Bên cạnh đó, HNG còn nhận về ý kiến ngoại trừ, theo kiểm toán Công ty sẽ lỗ thêm 232 tỷ đồng nếu ghi nhận theo quy định hiện hành.

Trong năm 2018, HNG ghi nhận khoản thu nhập khác từ việc hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại ngày 31/12/2018 với tổng số tiền 192 tỷ. Việc trích lập này được thể hiện trong cả năm trước theo quy định.

Cho năm tài chính kết thúc 31/12/2019, HNG không ghi nhận khoản dự phòng thuế TNDN tương tự theo quy định với số tiền 40 tỷ do HNG đã áp dụng các nội dung mới của dự thảo sửa đổi Nghị định 20.

Nếu HNG ghi nhận chi phí thuế TNDN theo quy định hiện tại và không hoàn nhập chi phí thuế TNDN đã ghi nhận trong các năm tài chính trước đó, chỉ tiêu “Thu nhập khác” sẽ giảm 192 tỷ, chỉ tiêu “chi phí thuế TNDN hiện hành” sẽ tăng 39 tỷ đồng, lỗ trước thuế và lỗ sau thuế sẽ tăng lần lượt 192 tỷ đồng và 232 tỷ.

Đồng thời chỉ tiêu lỗ luỹ kế và thuế và các khoản phải nộp Nhà nước tại ngày 31/12/2019 sẽ tăng cùng số tiền là 232 tỷ đồng.

Chiêu thức kiếm tiền tỷ của vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thị Dương

Tham gia các cuộc đấu giá đất tại các xã, phường; dùng nhiều cách thức để trúng đấu giá với số lượng lớn sau đó bán sang tay. Mỗi cuộc, Nguyễn Thị Dương thu lời hàng trăm triệu đồng.

Vợ chồng Nguyễn Thị Dương – bị can vừa bị bắt tạm giam trong vụ án “Cố ý gây thương tích” vừa được CQĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố chiều ngày 7/4 được biết đến là “đại gia quê lúa”.

Hàng loạt chủ nhà rao bán nhà phố mặt tiền trung tâm với giá 'giật mình'

Hiện nay, nhiều chủ nhà mặt phố khu trung tâm của Hà Nội đã đăng tin rao bán nhà, trong đó nhiều chủ nhà kèm dòng chữ “giá bán mùa COVID-19 có thương lượng”.

Hiện nay, nhiều chủ nhà mặt phố khu trung tâm của Hà Nội đã đăng tin rao bán nhà, trong đó nhiều chủ nhà kèm dòng chữ “giá bán mùa COVID-19 có thương lượng”. Chuyên gia bất động sản nhận định, khi các cá nhân, doanh nghiệp không đủ sức cầm cự qua khó khăn, việc bán đi tài sản sẵn có là điều buộc phải làm.

Đua nhau rao bán nhà mặt phố

Giảm lãi sau kiểm toán 2019, HAGL còn hàng loạt ý kiến ngoại trừ

(Kiến Thức) - Sau kiểm toán, HAGL giảm lãi ròng từ 253 tỷ xuống 216 tỷ đồng chủ yếu do lỗ từ hoạt động khác 1.337 tỷ đồng. Lỗ từ cổ đông không kiểm soát lên tới 2.025 tỷ.

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2019 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) ghi nhận đơn vị kiểm toán đã có ý kiến ngoại trừ hàng loạt vấn đề.
Giam lai sau kiem toan 2019, HAGL con hang loat y kien ngoai tru
 

Thứ nhất, vào thời điểm cuối năm 2019, HAGL ghi nhận phải thu ngắn và dài hạn tồn đọng với tổng giá trị 10.505 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán cho biết không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi của số dư nợ tồn đọng này là 5.669 tỷ đồng bao gồm trong số dư trên.

Thứ hai, HAGL đã giảm chi phí khác từ hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tại thời điểm cuối năm 2018 là 335 tỷ đồng, còn năm 2019 lại không ghi nhận khoản dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự theo Nghị định 20 với số tiền ước tính 147 tỷ đồng do việc HAGL áp dụng các nội dung mới của dự thảo sửa đổi NĐ20 mặc dù dự thảo này chưa được phê duyệt chính thức.

Nếu HAGL ghi nhận chi phí thuế này theo quy định trong năm 2019 và không hoàn nhập chi phí thuế đã ghi nhận trong các năm trước đó thì chỉ tiêu Chi phí khác sẽ tăng 335 tỷ, Chi phí thuế TNDN hiện hành tăng 147 tỷ, Lỗ trước thuế và sau thuế lần lượt tăng với số tiền 335 tỷ và 482 tỷ.

Đồng thời Lỗ luỹ kế cùng chỉ tiêu Thuế và các khoản phải nộp năm 2019 tăng 483 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh, HAGL có nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 1.016 tỷ đồng. Các điều kiện này cùng với những vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản của HAGL giảm từ 48.111 tỷ xuống 38.632 tỷ đồng. Trong đó hàng tồn kho tăng gấp đôi lên 2.201 tỷ đồng.

Nợ phải trả đã giảm đáng kể gần 10.000 tỷ đồng, xuống 21.824 tỷ đồng. Trong đó vay ngắn hạn giảm phân nửa xuống 3.752 tỷ, vay nợ dài hạn giảm khá xuống 10.945 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, HAGL giảm lãi ròng từ 253 tỷ xuống 216 tỷ đồng chủ yếu do lỗ từ hoạt động khác 1.337 tỷ đồng. Lỗ từ cổ đông không kiểm soát lên tới 2.025 tỷ.

Lỗ hoạt động khác chủ yếu do chi phí chuyển đổi vườn cây (1.164 tỷ), chi phí xoá sổ tài sản cố định (209 tỷ), chi phí hỗ trợ hợp đồng hợp tác kinh doanh (186 tỷ)...

Đọc nhiều nhất

Tin mới