Facebook dung túng cho bán hàng cấm ở Việt Nam như thế nào?

(Kiến Thức) -  Các cá nhân quảng cáo, bán hàng nộp tiền cho Facebook nhưng mạng xã hội này lại không chịu nộp thuế, không đóng góp cho ngân sách Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra còn xuất hiện nhiều fanpage buôn bán hàng giả, hàng cấm...

Mới đây, cơ quan chức năng cho biết, mạng xã hội Facebook ở Việt Nam đang có loạt sai phạm, thể hiện ở các hành vi không gỡ bỏ các thông tin xuyên tạc lịch sử, vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Không chỉ có vậy, Facebook còn “làm ngơ” cho hoạt động quảng cáo trái phép, trốn thuế.
Ngay khi nhận được đề nghị phối hợp từ Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian 24h, nếu tổ chức, cá nhân nước ngoài không xử lý thông tin vi phạm theo yêu cầu và cũng không phản hồi trở lại sau thời gian nêu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi thông báo lần 2.
Trường hợp, sau 24h mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông báo gửi lần 2 mà các tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn không xử lý thông tin vi phạm theo đề nghị, cũng không phản hồi trở lại, Bộ này sẽ thực thi các biện pháp kỹ thuật cần thiết.
Facebook dung tung cho ban hang cam o Viet Nam nhu the nao?
Tệ nạn xã hội nhởn nhơ trên Facebook Việt Nam. 
Hiện nay, người sử dụng mạng xã hội Facebook đều thấy rõ các tài khoản Facebok cá nhân hoặc Fanpage, nhóm chia sẻ nhan nhản các thông tin quảng cáo để buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và lôi kéo người dùng vào những tệ nạn xã hội bị pháp luật nhà nước nghiêm cấm trên Facebook.
Ví dụ, người dùng chỉ cần gõ từ khóa “đổi tiền giả không cần cọc hoặc đổi tiền giả uy tín…” hay “làm bằng giả…”, thông qua mục tìm kiếm của Facebook, ngay lập tức Facebook sẽ hiện ra loạt các Fanpage, nhóm để người dùng truy cập, tuy nhiên đây chỉ là trò lừa đảo của các đối tượng xấu.
Facebook dung tung cho ban hang cam o Viet Nam nhu the nao?-Hinh-2
Nhiều đối tượng lợi dụng Facebook để quảng cáo và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.
Đặc biệt, việc Facebook cho phép tài khoản người dùng mua quảng cáo tự do mà không cần qua kiểm duyệt nội dung đã “giúp sức” cho các đối tượng xấu dễ dàng tung các thông tin quảng cáo có mục đích hoặc nhằm định hướng xấu cho dư luận gây hoang mang, ảnh hưởng thiệt hại cho cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.
Ví dụ, Fanpage Facebook có tên “Góc bóc phốt”, được lập ra chỉ đăng tải các thông tin liên quan đến một ngân hàng, đến khi cơ quan chức năng xác minh thì tất cả thông tin đó đăng tải với mục đích vu khống, nói xấu để hoạt động tiền tệ của ngân hàng này bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, sự xuất hiện của “quảng cáo chính trị” trên Facebook vào mỗi dịp đất nước có sự kiện quan trọng, cũng nổi lên rầm rộ và thu hút một lượng người dùng theo dõi khổng lồ.
Việc Facebook đang có dấu hiệu trốn thuế tại Việt Nam, được cơ quan chức năng Việt Nam chỉ ra rằng, các cá nhân quảng cáo, bán hàng nộp tiền cho Facebook nhưng mạng xã hội Facebook lại không chịu thuế, không đóng góp cho ngân sách Nhà nước.
Theo tính toán của cơ quan chức năng, 70-80% doanh thu quảng cáo trên Internet thuộc về Facebook và Google, nhưng họ không đóng bất kỳ đóng một đồng tiền thuế nào. Những tài khoản Facebook quảng cáo, bán hàng có mở thẻ và cho phép thanh toán qua thẻ tín dụng đều bị trừ tiền hàng ngày về Facebook.
Facebook dung tung cho ban hang cam o Viet Nam nhu the nao?-Hinh-3
 Facebook đang có dấu hiệu trốn thuế tại Việt Nam.
Đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, Tổng cục thuế đang vào cuộc rất quyết liệt, cơ quan thuế quyết tâm thu thuế năm 2019 đối với Facebook nhưng cũng gặp một số khó khăn vì có yếu tố trong và ngoài nước nhưng sẽ khắc phục những khó khăn đó.
Được biết các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh, yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật Việt Nam. Yêu cầu bổ sung các cam kết, tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam trong thỏa thuận giữa các nhà cùng cấp Facebook.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để quản lý các hoạt động thanh toán, thuế đối với các giao dịch thương mại, quảng cáo tại Việt Nam.

Facebook đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc

Trước những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ TT&TT, Facebook đã lập tức gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Như VietNamNet đã đưa tin, dư luận trong nước đang bức xúc trước thông tin Facebook vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Giết, uống máu trăn gấm quý hiếm rồi đăng hình phản cảm lên Face

Ngày 3/8 Hạt kiểm lâm huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, trong 3 ngày qua, kiểm lâm, công an đồn Lệ Ninh cùng cơ quan chức năng xã Sơn Thủy mời làm việc một người đăng ảnh lên facebook cảnh uống máu trăn gấm quý hiếm rất phản cảm.

Giet, uong mau tran gam quy hiem roi dang hinh phan cam len Face
 Võ Quang đã chia sẻ hình ảnh phản cảm này vào ngày 27-7. Ảnh chụp lại màn hình.
Ông Nguyễn Văn Mọn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết Võ Hoàng Quang là thôn đội trưởng thôn Hoàng Đàm. Quang có tài khoản facebook Võ Quang và tự giới thiệu là chủ câu lạc bộ Trung Sơn võ quán ở xã Sơn Thủy.
Vào ngày 27-7, tài khoản facebook này chia sẻ lại bức hình mà Võ Hoàng Quang đăng lên từ năm 2012 cảnh Quang dùng miệng hút máu tươi của một con trăn gấm quý hiếm. Vết máu chảy dài từ khóe miệng xuống sát cằm, cùng đó tay phải của Võ Hoàng Quang cầm một chai nhựa có màu đỏ tươi của huyết trăn. Hạt kiểm lâm huyện Lệ Thủy xác nhận đây là hành động giết hại động vật quý hiếm và rất phản cảm.
Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết trăn gấm có tên khoa học Python reticulatus, có trong sách đỏ Việt Nam và thế giới, tình trạng nguy cơ tuyệt chủng cao, cấm săn bắn, buôn bán dưới mọi hình thức.
Tuy nhiên khi được triệu tập, Võ Hoàng Quang nhiều lần không hợp tác, vắng mặt. Tài khoản facebook của Quang hiện đã không còn sau mấy ngày kiểm lâm gọi hỏi.

Xô xát trong đêm, một thanh niên bị nhóm của chủ quán karaoke đâm chết

(Kiến Thức) - Trong lúc xảy ra xô xát, Đặng Phúc V. (SN 1988) đã bất ngờ bị nhóm của Trương Đức Linh - chủ quán karaoke đâm trọng thương, dẫn đến tử vong tại bệnh viện. 

Vụ án đâm chết người tại quán karaoke xảy ra vào rạng sáng ngày 9/1 trên địa bàn thôn Đường Sơn, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Hậu quả vụ việc khiến anh Đặng Phúc V. (SN 1998, trú tại xã Đổng Xã, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) tử vong. 
Theo điều tra ban đầu, quán karaoke Chiếu Linh An do Trương Đức Linh (SN 1988), trú tại xã Hòa Sơn (Hiệp Hòa, Bắc Giang) làm chủ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới