![]() |
| Cơ quan chức năng khai quật một số vị trí nghi có chôn lấp chất thải công nghiệp tại Công ty TNHH Shing Mark Vina. Ảnh: CTV. |
![]() |
| Cơ quan chức năng khai quật một số vị trí nghi có chôn lấp chất thải công nghiệp tại Công ty TNHH Shing Mark Vina. Ảnh: CTV. |
![]() |
| Ảnh minh họa |
![]() |
| Có mặt tại thôn Lai Sơn, PV Infonet ghi nhận phản ánh của người dân thôn nơi đây về việc rất nhiều hóa chất lạ, độc hại được chôn trộm ở gần nhà bà con trong thôn. Mặc dù đã phản ánh rất nhiều lần lên chính quyền địa phương nhưng đến nay, đã 5 tháng trôi qua người dân thôn Lai Sơn vẫn chưa nhận được câu trả lời. |
![]() |
| Anh Đặng Văn Đại (38 tuổi) trú tại thôn Lai Sơn, là chủ một khu đất bị chôn lấp chất thải nguy hại, cho biết: "Nhà tôi ở mãi trong làng, nhưng khu đất bị đổ trộm chất thải này là của gia đinh tôi quản lý. trước đây chúng tôi cho thuê làm lò gạch nhưng sau lò gạch không hoạt động nữa đóng cửa thì chúng tôi lấy lại. Đầu năm nay khi có dự án làm nghĩa trang thôn Lai Sơn ở cạnh khu đất của tôi, nên tôi đồng ý cho anh Cường và anh Tám san múc đất ở khu đồi này để đổ sang làm khu nghĩa trang bên kia và mục đích của tôi chỉ là để lấy mặt bằng chỗ này trồng cây". |
![]() |
| Anh Đại cứ tưởng mọi chuyện chỉ có san gạt đất, nên mọi người đi qua lại ở khu này không ai để ý. Đến tháng 7 vừa rồi, chính xác là ngày 4/7 người dân trong làng đi chăn bò, cắt cỏ ở gần đó phát hiện các vũng nước mưa (thời điểm đó có mưa nhiều) đọng lại trên mặt đấy có sủi bọt, bốc hơi lên mùi nồng nặc khét lẹt, nên đã báo cho gia đình anh. |
![]() |
| Đến ngày 7/7 gia đình nhà anh Đại thấy nhiều người dân báo cho anh về sự việc lạ ở khu đất gia đình anh nên anh và ông Đặng Văn Tư (là người có khu đất phía đối diện cũng bị chôn trộm hóa chất) đã thuê máy xúc đến đào lên. Khi máy đào khoảng 4m (tính từ mặt ngang đã được xúc đất san bằng từ trên đồi xuống) thì phát hiện có các bì, than màu đen sẫm như màu than pin. Lúc đầu thì chỉ phát hiện 1 hố, sau khi thử đào ở vị trí khác cũng có hiện tượng sủi bọt ở dưới đất lên. Phát hiện có hóa chất lạ như vậy, nên ngay sau đó anh Đại đã báo cáo lên chính quyền địa phương. |
![]() |
| "Tôi trực tiếp gọi điện thẳng cho ông Thủy là Chủ tịch UBND xã phản ánh rằng: “Chú ơi tại khu đất của nhà cháu có phát hiện thấy hóa chất chôn ở dưới, nhờ chú cho người xuống kiểm tra”,anh Đại kể lại nguyên văn cuộc gọi cho vị lãnh đạo địa phương. |
![]() |
| Đến ngày 5/8, ngoài 2 hố được phát hiện có hóa chất ở khu đất nhà anh Đại, bà con còn phát hiện tiếp ở khu đất của nhà ông Đặng Văn Tư cũng có. Và khi đào thử 3 hố lên ( 3 hố này giáp với phần nghĩa trang đang làm cạnh đó) thì đều phát hiện có các loại hóa chất. Sự việc này gia đình cũng đã thông báo chính quyền địa phương, gửi đơn lên UBND huyện Sóc Sơn, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội nhưng đến nay đã gần 5 tháng trôi qua vẫn chưa có phản hồi nào. |
![]() |
| Ông Đặng Văn Tư (trú tại thôn Lai Sơn) có khu đất đối diện với khu đất của nhà anh Đại cho biết: "Cách vị trí này 200m là cái giếng nước sạch duy nhất của cả làng này. Nên từ khi phát hiện sự việc đến nay chúng tôi rất hoang mang, lo sợ cả khu đất rộng lớn ở đây đều có hóa chất chôn ở dưới nên mọi người không ai dám khoan giếng vì sợ nguồn nước ngầm có vấn đề. Khi xúc đất lên bụi nó bay khắp nơi, chúng tôi nghi ngờ loại hóa chất màu đen này là than pin, bởi ngửi mùi nó rất giống". |
![]() |
| Phía bên dưới khu đất vẫn còn bì chứa hóa chất vẫn chưa được xúc lên. |
![]() |
| Nhà chị Bùi thị Dần, chăn nuôi vịt ở cách khu chôn trộm hóa chất khoảng 100m cho biết: "Nhà tôi có tất cả gần 2000 con vịt chăn nuôi và thả ở con sông này, cách đây độ khoảng 4 tháng trở lại đây không rõ lý do vì sao vịt chết rất nhiều, đỉnh điểm có ngày chết hơn 20 con vịt, cứ sau khi trời mưa là vịt nhà tôi lại chết. Mặc dù nhà tôi đã tiêm phòng đầy đủ, quanh đây cũng không có dịch bệnh nhưng không hiểu lý do vì sao lại chết. Đặc biệt hơn là mỗi khi trời có gió, cả nhà tôi phải đóng kín cửa không dám ra ngoài vì bụi than đen bay khắp vào sân nhà tôi mùi khét không chịu nổi". |
![]() |
| Trước sự việc trên, ông Đặng Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh của người dân vào ngày 7/7, chúng tôi đã trực tiếp báo cáo sự việc này cho phía Công an đồn Trung Giã, đến ngày 6/8 người dân phát hiện tiếp các hố hóa chất chúng tôi cũng đã báo cáo lên để phía công an huyện xuống giám định. Phía chính quyền UBND xã cũng đang chờ phía huyện và cơ quan công an trả lời". |
Cơ quan chức năng TPHCM triệt phá đường dây sản xuất phụ gia thực phẩm giả quy mô lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ hàng trăm kg nguyên liệu,hàng thành phẩm
Do không đáp ứng điều kiện theo quy định tuyển sinh của trường, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Hà Nội đã loại hồ sơ.
Nếu có đủ điều kiện để nhường đường nhưng tài xế ô tô con cố tình không nhường, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Vụ tai nạn nghiêm trọng làm 4 người thiệt mạng, nhiều người bị thương nặng, các bác sĩ tích cực cấp cứu các nạn nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Khi bóng lăn trên sân của giải đấu bóng đá nóng nhất hành tinh lan tỏa sức nóng, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng vào cuộc điều tra chuyên án.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện Hà Nội tập trung tối đa lực lượng, thiết bị để cứu các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc, giảm thiểu thiệt hại.
Tài xế ngán ngẫm khi cứ đến nút giao Vành đai 3 TP HCM (VĐ3) là bị ùn tắc, kẹt xe kéo dài… xe cộ nhích từng chút để vào cao tốc HLD.
HĐND TP Hà Nội thông qua mức học phí từ 1,97 đến 4,5 triệu đồng/tháng cho 6 trường công lập thuộc đại học và viện nghiên cứu.
Thủ tướng yêu cầu công an khẩn trương điều tra vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ làm 4 người chết, xử lý nghiêm lái xe và chủ xe nếu vi phạm
Mưa lớn kéo dài từ đêm 16 đến ngày 17/7 đã gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh Sơn La, làm hư hỏng nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông và nhiều công trình hạ tầng.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút hồ sơ, trực tiếp thụ lý điều tra vụ án sai phạm tại điểm thi tốt nghiệp THPT Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
Mưa lớn khiến nguy cơ sạt lở tăng cao, chỉ một đợt đất đá đổ xuống cũng đủ gây hậu quả nghiêm trọng. Infographic hướng dẫn cách nhận biết và ứng phó an toàn.
Thủ tướng yêu cầu công an khẩn trương điều tra vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ làm 4 người chết, xử lý nghiêm lái xe và chủ xe nếu vi phạm
Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Tuyên Quang, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khởi tố thêm một giáo viên.
Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ quét tại xã Mường Than (tỉnh Lai Châu) vào sáng 17/7, khiến nhiều khu vực bị chia cắt, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.
HĐND TP Hà Nội thông qua mức học phí từ 1,97 đến 4,5 triệu đồng/tháng cho 6 trường công lập thuộc đại học và viện nghiên cứu.
Nguyễn Văn Lực bị bắt giữ sau khi phóng hỏa đốt ô tô và xe máy của hàng xóm do mâu thuẫn, gây thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện Hà Nội tập trung tối đa lực lượng, thiết bị để cứu các nạn nhân vụ xe khách lao khỏi cao tốc, giảm thiểu thiệt hại.
Mưa lớn kéo dài từ đêm 16 đến ngày 17/7 đã gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh Sơn La, làm hư hỏng nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông và nhiều công trình hạ tầng.
Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm xưởng sản xuất vừa kết thúc ca làm việc buổi chiều khi nạn nhân và các đồng nghiệp đang cùng nhau vệ sinh máy móc để ra về.
Một số chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có hành vi không nghe điện thoại, từ chối nhận bưu phẩm nhằm né tránh việc tiếp nhận thông báo vi phạm giao thông.
Đêm 16 rạng sáng 17/7, do mưa lớn kéo dài đã gây lũ quét và sạt lở, giao thông chia cắt ở một số nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Vụ tai nạn nghiêm trọng làm 4 người thiệt mạng, nhiều người bị thương nặng, các bác sĩ tích cực cấp cứu các nạn nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Sáng 17/7, Công an xã Hoài Ân đã có báo cáo vụ việc liên quan đến Tổ CSGT Trạm Tuy Phước (Hoài Ân) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát
Khi bóng lăn trên sân của giải đấu bóng đá nóng nhất hành tinh lan tỏa sức nóng, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng vào cuộc điều tra chuyên án.
Để việc làm thủ tục tại sân bay diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, hành khách đi cùng trẻ em dưới 14 tuổi cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhân thân theo quy định.
Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy tài xế không vi phạm quy định về nồng độ cồn và âm tính với ma túy.
Cục Đăng kiểm Việt Nam dừng phối hợp với ứng dụng TTDK, khuyến cáo người dân đến trực tiếp trung tâm đăng kiểm.
Tỉnh Lâm Đồng khẩn trương số hóa và chuẩn hóa thông tin đất đai toàn tỉnh, phấn đấu sớm đưa dữ liệu quản lý địa phương đạt mức bình quân chung của cả nước.
Hà Nội bắt đầu triển khai kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường lớp trên toàn thành phố. Đây có thể nói là đợt sắp xếp lớn nhất từ trước tới nay.