Hiểu Hạ (Trung Quốc) năm nay 26 tuổi. Giống như các bạn cùng trang lứa, Hiểu Hạ dành nhiều thời gian cho công việc. Buổi sáng ba tháng trước, Hiểu Hạ đang đi bỗng ngất lịm trên đường đi làm. Người qua đường tốt bụng nhanh chóng đưa cô vào viện cấp cứu.Tại bệnh viện, ban đầu bác sĩ cho rằng Hiểu Hạ có vấn đề về huyết áp dẫn đến ngất xỉu. Tuy nhiên, sau khi thực hiện loạt kiểm tra thì bác sĩ phát hiện các chỉ số chức năng gan bất thường, chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối.Nhận tin sét đánh, Hiểu Hạ suy sụp không tin vào tai mình. Mất khá nhiều thời gian cô mới có thể trấn tĩnh, chấp nhận điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Dù vậy, sau 3 tháng điều trị, tình hình sức khỏe của Hiểu Hạ không hề tiến triển mà còn trầm trọng hơn. Cuối cùng, cô trút hơi thở cuối cùng trước sự tiếc thương của người thân.Được biết, Hiểu Hạ có thói quen sinh hoạt khá lành mạnh, không uống rượu hay thức khuya. Dù vậy, cô gái lại có sở thích khá đặc biệt, mỗi ngày đều mua lượng lớn đậu phụ thối rán giòn để thưởng thức.Theo bác sĩ, đậu phụ thối là món ăn vặt độc đáo, khá phổ biến tại Trung Quốc. Khi được sản xuất đạt chuẩn, món ăn không gây hại. Vậy nhưng, những quán bán đậu phụ thối vỉa hè mà Hiểu Hạ thường mua rất khó kiểm soát chất lượng. Hầu hết đồ ăn vặt kiểu này không hợp vệ sinh, có khả năng chứa vi khuẩn gây bệnh.Bên cạnh đó, đậu phụ thối bán vỉa hè có khả năng lạm dụng các hóa chất trong quá trình chế biến. Cụ thể, người ta có thể tận dụng sunfat sắt để tạo ra màu đen, protein biến chất để tạo mùi thối đặc trưng của loại đặc sản này. Khi đi vào cơ thể, lượng lớn sắt rất có hại cho gan.Thông qua trường hợp bệnh của Hiểu Hạ, bác sĩ cho biết thói quen ăn uống hàng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lá gan. Chính vì vậy, bạn nên cẩn trọng lựa chọn thực phẩm, tránh ăn những loại dưới đây.Giá đỗ không rễ. Giá đỗ rất có lợi cho sức khỏe song nếu sản xuất không đảm bảo lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt, khi người bán hàng sử dụng bột tẩy trắng công nghiệp để xử lý giá đỗ thì vô cùng nguy hại. Bột tẩy trắng chủ yếu dùng trong ngành nhuộm, khử trùng. Sử dụng để làm giá đỗ sạch, sáng đẹp mắt song lại có thể gây tổn thương hầu họng, thực quản, niêm mạc dạ dày và gan.Để phân biệt được giá đỗ an toàn hay không, bạn có thể dùng tay để quấn quanh thân chúng. Giá đỗ mọc tự nhiên sẽ có độ dai, quấn 2 – 3 vòng quanh ngón tay không gãy. Ngược lại, giá đỗ lạm dụng hóa chất rất giòn, dễ gãy.Dầu ăn, thực phẩm mốc. Trong dầu ăn, thực phẩm chứa nấm mốc có chứa aflatoxin – chất gây ung thư mạnh. Đáng lưu ý, aflatoxin rất bền vững, khi xử lý ở nhiệt độ cao 100 độ C suốt 20 giờ cũng không loại bỏ được chúng.Thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Ăn lượng lớn dễ gây gánh nặng cho gan, tổn thương gan.Mời độc giả xem video: Hội chứng khiến người bệnh sợ tiếng nhai thức ăn. Nguồn: Zingnews
Hiểu Hạ (Trung Quốc) năm nay 26 tuổi. Giống như các bạn cùng trang lứa, Hiểu Hạ dành nhiều thời gian cho công việc. Buổi sáng ba tháng trước, Hiểu Hạ đang đi bỗng ngất lịm trên đường đi làm. Người qua đường tốt bụng nhanh chóng đưa cô vào viện cấp cứu.
Tại bệnh viện, ban đầu bác sĩ cho rằng Hiểu Hạ có vấn đề về huyết áp dẫn đến ngất xỉu. Tuy nhiên, sau khi thực hiện loạt kiểm tra thì bác sĩ phát hiện các chỉ số chức năng gan bất thường, chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối.
Nhận tin sét đánh, Hiểu Hạ suy sụp không tin vào tai mình. Mất khá nhiều thời gian cô mới có thể trấn tĩnh, chấp nhận điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Dù vậy, sau 3 tháng điều trị, tình hình sức khỏe của Hiểu Hạ không hề tiến triển mà còn trầm trọng hơn. Cuối cùng, cô trút hơi thở cuối cùng trước sự tiếc thương của người thân.
Được biết, Hiểu Hạ có thói quen sinh hoạt khá lành mạnh, không uống rượu hay thức khuya. Dù vậy, cô gái lại có sở thích khá đặc biệt, mỗi ngày đều mua lượng lớn đậu phụ thối rán giòn để thưởng thức.
Theo bác sĩ, đậu phụ thối là món ăn vặt độc đáo, khá phổ biến tại Trung Quốc. Khi được sản xuất đạt chuẩn, món ăn không gây hại. Vậy nhưng, những quán bán đậu phụ thối vỉa hè mà Hiểu Hạ thường mua rất khó kiểm soát chất lượng. Hầu hết đồ ăn vặt kiểu này không hợp vệ sinh, có khả năng chứa vi khuẩn gây bệnh.
Bên cạnh đó, đậu phụ thối bán vỉa hè có khả năng lạm dụng các hóa chất trong quá trình chế biến. Cụ thể, người ta có thể tận dụng sunfat sắt để tạo ra màu đen, protein biến chất để tạo mùi thối đặc trưng của loại đặc sản này. Khi đi vào cơ thể, lượng lớn sắt rất có hại cho gan.
Thông qua trường hợp bệnh của Hiểu Hạ, bác sĩ cho biết thói quen ăn uống hàng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khỏe lá gan. Chính vì vậy, bạn nên cẩn trọng lựa chọn thực phẩm, tránh ăn những loại dưới đây.
Giá đỗ không rễ. Giá đỗ rất có lợi cho sức khỏe song nếu sản xuất không đảm bảo lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt, khi người bán hàng sử dụng bột tẩy trắng công nghiệp để xử lý giá đỗ thì vô cùng nguy hại. Bột tẩy trắng chủ yếu dùng trong ngành nhuộm, khử trùng. Sử dụng để làm giá đỗ sạch, sáng đẹp mắt song lại có thể gây tổn thương hầu họng, thực quản, niêm mạc dạ dày và gan.
Để phân biệt được giá đỗ an toàn hay không, bạn có thể dùng tay để quấn quanh thân chúng. Giá đỗ mọc tự nhiên sẽ có độ dai, quấn 2 – 3 vòng quanh ngón tay không gãy. Ngược lại, giá đỗ lạm dụng hóa chất rất giòn, dễ gãy.
Dầu ăn, thực phẩm mốc. Trong dầu ăn, thực phẩm chứa nấm mốc có chứa aflatoxin – chất gây ung thư mạnh. Đáng lưu ý, aflatoxin rất bền vững, khi xử lý ở nhiệt độ cao 100 độ C suốt 20 giờ cũng không loại bỏ được chúng.
Thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Ăn lượng lớn dễ gây gánh nặng cho gan, tổn thương gan.
Mời độc giả xem video: Hội chứng khiến người bệnh sợ tiếng nhai thức ăn. Nguồn: Zingnews