![]() |
| Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn tại hiện trường |
![]() |
| Khu vực xảy ra vụ việc. Ảnh Nguyễn Dũng |
![]() |
| Các lực lượng tham gia cứu hộ cứu nạn tại hiện trường |
![]() |
| Khu vực xảy ra vụ việc. Ảnh Nguyễn Dũng |
TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners cho rằng, nếu phát triển và đầu tư đúng cách, không gian ngầm của metro sẽ được tận dụng trở thành một không gian thân thiện cho người đi bộ.
TPHCM đang thiếu kết nối không gian ngầm
Theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, việc kết nối không gian ngầm hướng tới mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách bộ hành, tận dụng những khu vực gần metro để làm không gian ngầm là đúng. Nhưng bên cạnh đó, nhiều khu vực không gần metro vẫn có thể phát triển không gian ngầm.
![]() |
| TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners |
Toàn bộ tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ cần được tổ chức khai thác không gian ngầm. Khi đó, hành khách từ nhà ga metro khu vực trước UBND TP HCM có thể đi theo không gian ngầm đường Nguyễn Huệ ra bờ sông Sài Gòn và đi thẳng qua Thủ Thiêm.
Hành khách cũng có thể đi theo không gian ngầm dưới đường Lê Lợi nối ra nhà ga trung tâm Bến Thành.
Nói chung, các vị trí không gian ngầm dưới đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi phải được quy hoạch kết nối với tầng hầm các cao ốc hai bên tuyến.
Theo kinh nghiệm quy hoạch cho TP Montreal (Canada), không gian ngầm sẽ đem lại hiệu quả rất cao cho việc đi lại, vui chơi, mua sắm... nhờ kết nối tầng hầm các cao ốc hai bên đường nối vào không gian ngầm tuyến metro và không gian ngầm đi bộ dưới đường.
![]() |
| Nếu phát triển và đầu tư đúng cách, không gian ngầm của metro sẽ được tận dụng trở thành một không gian thân thiện cho người đi bộ. |
Khu đô thị mới Thủ Thiêm nên được quy hoạch xây dựng thành trung tâm tài chính đối diện và kết nối với khu trung tâm thành phố hiện nay. Trung tâm Thủ Thiêm có nhiều công trình cao tầng, móng sâu, nên cũng có thể tổ chức không gian ngầm. Chúng ta có thể triển khai đường tunnel ngầm cho xe điện, nối trực tiếp từ đường Nguyễn Huệ, hoặc từ đường Hàm Nghi qua Thủ Thiêm.
Hiện nay, tầng ngầm của những công trình cao ốc mới xây dựng gần đây như Vincom Center, Saigon Centre 1, Saigon Centre 2, tòa tháp đôi trước chợ Bến Thành… đều chưa được nhà chức trách yêu cầu dự trù lỗ thông chừa sẵn tunnel kỹ thuật để kết nối với không gian ngầm tương lai.
Đây là yêu cầu cần bắt buộc đối với các cụm cao ốc sẽ xây dựng sau này (như Thương xá Tax, cao ốc SJC...), vì nếu những công trình này thiết kế cửa mở chờ sẵn, việc kết nối với không gian ngầm tương lai sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn.
Bên cạnh đó, TP HCM khá giống Thượng Hải với một dòng sông chia thành hai bờ Đông - Tây. 5 tuyến đường hầm dưới lòng sông Hoàng Phố đã kết nối trực tiếp hai khu trung tâm ven sông của Phố Đông và Phố Tây Thượng Hải.
Hiện trung tâm Thủ Thiêm chưa được quy hoạch đường hầm hay đường giao thông nào kết nối trực tiếp với bên kia bờ, mà phải đi đường vòng khá xa, cho nên vẫn chưa tận dụng được lợi thế vị trí gần phía bên kia sông để tăng cao giá trị thu hút đầu tư địa ốc vào Thủ Thiêm.
Nhà nước nên sớm có quy hoạch không gian ngầm
Khu Trung tâm hiện hữu của TP HCM hiện có 3 điều kiện mang tính nền tảng để phát triển và khai thác không gian ngầm như nền đất cao, mật độ xây dựng cao và mật độ giao thông cao.
Montreal và Reso thành công dựa trên nguyên tắc tất cả công trình cao tầng quan trọng trong khu trung tâm đều phải kết nối với không gian ngầm.
Theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP HCM đến nay vẫn chưa chuẩn bị “sẵn sàng” để quy hoạch nối không gian ngầm của các cụm cao ốc quan trọng vào không gian ngầm công cộng của thành phố, tạo cơ hội có thể đi ngầm xuyên từ tòa nhà này sang tòa nhà khác.
![]() |
| Tăng không gian ngầm khuyến khích người dân di chuyển bằng giao thông công cộng, qua đó kéo giảm lượng xe cá nhân. |
Vì thế, Nhà nước nên sớm có quy hoạch không gian ngầm, với chính sách ưu đãi đi kèm quy định các cao ốc mới quan trọng trong khu trung tâm phải kết nối với không gian ngầm đô thị.
Thậm chí dự án đã phê duyệt, nhưng chưa khởi công cũng nên rà soát lại và yêu cầu những tòa nhà này phải có cửa sẵn sàng kết nối vào không gian ngầm của thành phố.
Từng tham gia nhóm thiết kế quy hoạch Trung tâm Phố Đông và Phố Tây Thượng Hải; nhóm chuyên gia quy hoạch vào hệ thống không gian đô thị ngầm Reso của TP Montreal (Canada), không gian ngầm quy mô lớn nhất thế giới, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, chi phí để xây dựng công trình ngầm chỉ cao hơn 2 - 3 lần so với công trình xây trên mặt đất.
Tuy nhiên, chi phí vận hành tiêu tốn rất lớn vì mọi thứ xây dựng dưới mặt đất đều là nhân tạo, không có điều kiện tự nhiên, do đó, để vận hành đòi hỏi nhiều quy trình, công đoạn hơn.
![]() |
| Theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP HCM đến nay vẫn chưa chuẩn bị “sẵn sàng” để quy hoạch nối không gian ngầm của các cụm cao ốc quan trọng vào không gian ngầm công cộng của thành phố. |
Có thể việc xây dựng tuyến metro lấy nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước, còn không gian ngầm dành cho thương mại, chính quyền có thể mời gọi tư nhân tham gia xây dựng và quản lý vận hành các công trình ngầm thương mại dọc tuyến metro, như mô hình đối tác công - tư (PPP) trong xây dựng đô thị ngầm Reso.
Một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn là với tình trạng úng ngập thường xuyên và triều cường liệu có ảnh hưởng đến các công trình ngầm, theo TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn, trong quy hoạch toàn bộ không gian ngầm, rất cần tổ chức những hồ điều tiết ngầm để chống ngập. Khi có mưa lớn, hoặc triều cường, nước sẽ được tạm thu vào đó và từ từ chảy ra sông.
(Nguồn: PLO)
![]() |
| Đối tượng Nguyễn Duy Cương khi bị bắt giữ. |
| Tá hỏa phát hiện thi thể bé sơ sinh dưới mương nước: Ngày 26/5, UBND xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) cho biết, chiều 25/5, một người dân khi đang bắt ốc dưới kênh thủy lợi ở thôn Dân Thuận đã phát hiện thi thể bé sơ sinh trong tình trạng còn dây rốn. Qua kiểm tra ban đầu, bé sơ sinh là nữ, dự đoán chào đời trước đó khoảng 2 - 3 ngày. |
![]() |
| Dùng kiếm chém trọng thương người đến nhà phá cửa kính: Bức xúc trước việc bị anh Phan Văn Cường (41 tuổi) chửi bới, đập vỡ kính cửa sổ, Trần Anh Dũng (35 tuổi, trú huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dùng kiếm chém trọng thương nạn nhân, gây thương tích 26%. Ngày 26/5, Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam Dũng. |
Sau khi Công an Thanh Hóa khởi tố đường dây “thần y” dỏm lừa đảo hơn 227 tỷ đồng, phòng khám Hoàng Minh Đường tại Hà Nội hiện đóng cửa, không còn hoạt động.
Phạm Hồng Thắng cùng 2 thuộc cấp lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh quyết toán khống nguồn kinh phí Nhà nước cấp, gây thiệt hại gần 490 triệu đồng.
Xe tải chở tre tông vào đuôi xe đầu kéo đang dừng ở lề đường trên QL1, đoạn qua địa bàn phường Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) khiến một người tử vong.
Chiều 12/3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (P. Pleiku, tỉnh Gia Lai) xác nhận vừa xảy ra vụ một người đàn ông tử vong sau khi bị rơi từ trên cao xuống đất.
Liên quan đến vụ “nợ” hơn 38 tỷ đồng tiền dạy thêm giờ của giáo viên, Sở Tài chính Đắk Lắk đề nghị thẩm định lại hồ sơ, trách nhiệm của các đơn vị liên quan.
Phát hiện con gái nhận tiền từ tài khoản lạ với số tiền 15 triệu đồng, một người mẹ ở Phú Thọ đã đến công an trình báo, nhờ xác minh.
Công an Nghệ An vừa bắt giữ Trần Hữu Giáp để điều tra hành vi dùng dao chém một người đàn ông bị thương tại quán cà phê do mâu thuẫn cá nhân.
Kiểm tra bãi giữ xe học sinh tại một trường ở Phú Thọ, lực lượng chức năng phát hiện xe đạp điện độ pin và nhiều phương tiện thiếu gương chiếu hậu.
Công an TP Hà Nội tiếp tục xử lý một trường hợp bịa đặt thông tin sai sự thật về bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Chuyên gia cảnh báo nước hoa giả chứa hóa chất độc hại có thể gây tổn thương gan, thận, đường hô hấp và viêm da, đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Ngọn lửa bùng phát tại khu vực tập kết phế liệu ở xã Bắc Bình, tỉnh Lâm Đồng. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ PCCC được điều động đến hiện trường dập lửa.
Hơn 63 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh kem, hiện còn 5 người chưa xuất viện, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân.
Chiều 12/3, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (P. Pleiku, tỉnh Gia Lai) xác nhận vừa xảy ra vụ một người đàn ông tử vong sau khi bị rơi từ trên cao xuống đất.
Công an Thanh Hóa thu giữ gần 2 tấn thực phẩm ruốc, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trẻ em và học sinh.
Công an Nghệ An vừa bắt giữ Trần Hữu Giáp để điều tra hành vi dùng dao chém một người đàn ông bị thương tại quán cà phê do mâu thuẫn cá nhân.
Xe tải chở tre tông vào đuôi xe đầu kéo đang dừng ở lề đường trên QL1, đoạn qua địa bàn phường Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) khiến một người tử vong.
Kiểm tra bãi giữ xe học sinh tại một trường ở Phú Thọ, lực lượng chức năng phát hiện xe đạp điện độ pin và nhiều phương tiện thiếu gương chiếu hậu.
Phạm Hồng Thắng cùng 2 thuộc cấp lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh quyết toán khống nguồn kinh phí Nhà nước cấp, gây thiệt hại gần 490 triệu đồng.
Phát hiện con gái nhận tiền từ tài khoản lạ với số tiền 15 triệu đồng, một người mẹ ở Phú Thọ đã đến công an trình báo, nhờ xác minh.
Sau khi Công an Thanh Hóa khởi tố đường dây “thần y” dỏm lừa đảo hơn 227 tỷ đồng, phòng khám Hoàng Minh Đường tại Hà Nội hiện đóng cửa, không còn hoạt động.
Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây "Thảo dược đắp xương khớp Hoàng Minh Đường" dỏm, lừa đảo 87.000 người với số tiền hơn 227 tỷ đồng.
Giá xăng dầu trong nước liên tiếp tăng mạnh tạo sức ép lớn, phát sinh nhiều chi phí, cước vận tải biển...khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải gồng mình.
Hà Nội tăng cường hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm năm 2026, xử lý nghiêm các vi phạm để bảo vệ người tiêu dùng.
Công an TP Hà Nội tiếp tục xử lý một trường hợp bịa đặt thông tin sai sự thật về bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Liên quan đến vụ “nợ” hơn 38 tỷ đồng tiền dạy thêm giờ của giáo viên, Sở Tài chính Đắk Lắk đề nghị thẩm định lại hồ sơ, trách nhiệm của các đơn vị liên quan.
Chuyên gia cảnh báo nước hoa giả chứa hóa chất độc hại có thể gây tổn thương gan, thận, đường hô hấp và viêm da, đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Ba người nhập viện sau khi ăn rau dại, phát hiện bị ngộ độc do cây cần dại, cảnh báo không tự ý hái và chế biến thực vật hoang dã.
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với 6 điểm mới đáng lưu ý.
TP HCM sẽ có dự án Trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD.
Chính phủ yêu cầu kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến trung tâm hành chính mới của tỉnh Đồng Nai và sân bay Long Thành theo lệnh khẩn cấp.