![]() |
| Tàu Rolldock Storm bơm nước vào khoang hàng thuận tiện cho việc lai dắt tàu Kilo Khánh Hòa. |
![]() |
| Tàu Rolldock Storm bơm nước vào khoang hàng thuận tiện cho việc lai dắt tàu Kilo Khánh Hòa. |
Hôm 30/6, tàu vận tải siêu trường siêu trọng Rolldock đã đưa tàu ngầm Kilo Project 636 thứ tư của Hải quân Việt Nam (chiếc HQ-185 Đà Nẵng) về tới quân cảng Cam Ranh. Trước đó, Việt Nam đã nhận bàn giao ba tàu ngầm Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
"Bất kỳ mọi quốc gia giáp biển nếu không sở hữu hạm đội tàu ngầm đều có nguy cơ đe đối với an ninh. Bởi vì tàu ngầm có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ mà hạm đội trên biển không thể giải quyết được. Tàu nổi dễ dàng bị phát hiện từ không gian bởi máy bay hoặc máy bay không người lái. Tàu ngầm hoạt động ở độ sâu 50 mét gần như không thể bị phát hiện bởi phương tiện quan sát quang học", ông Litvokin nói.
Các tàu ngầm Kilo Proejct 636 được Nga xây dựng cho Việt Nam có thể lặn tới độ sâu 300 mét và di chuyển với tốc độ 20 hải lý, tức 37 km/h. Khác với các tàu tương tự khác trên thế giới, tàu Varsavyanka có độ ồn rất nhỏ, khó bị phát hiện bằng các phương tiện âm thanh dưới nước. Đó là lý do để các chuyên gia phương Tây gọi tàu Kilo của Nga là "hố đen trong đại dương." Tàu ngầm loại này được sử dụng để chống tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, để phòng thủ, bảo vệ căn cứ hải quân, các cơ sở hạ tầng trên bờ và các cơ sở truyền thông liên lạc dưới biển, hoặc trong hoạt động tình báo chống kẻ thù truyền thông.
![]() |
| Tàu ngầm Đà Nẵng chạy thử nghiệm trên biển. |
Trung Quốc cũng có loại tàu tương tự. Nhưng lợi thế của tàu ngầm Kilo mà Nga cung cấp cho Việt Nam là ngoài vũ khí ngư lôi, tàu còn được trang bị nhiều hệ thống tên lửa Klub hiện đại nhất. Đó là loại tên lửa với tầm bắn lên tới 300 km, ngay từ đầu bay với tốc độ cận âm. Đến khi tiếp cận mục tiêu, đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ sẽ tách ra từ động cơ chính và tăng tốc đến ba lần tốc độ của âm thanh, tức lớn hơn 1km/s. Đến gần mục tiêu, tên lửa này bay ở độ cao chỉ 5 - 10 mét, khiến cho radar và hầu như các hệ thống chống tên lửa của đối phương không thể phát hiện.
Các thủy thủ đoàn Việt Nam đã làm quen với tàu ngầm lần đầu tiên tại nhà máy ở St. Petersburg. Dành cho thủy thủ Việt Nam đã tổ chức các buổi thực hành trên bờ và 5 chuyến ra khơi. Việc huấn luyện được tiếp tục ở Cam Ranh, nơi các chuyên gia Nga thành lập một trung tâm đào tạo có các giáo cụ trực quan tương ứng, cho phép mô phỏng bất kỳ trường hợp nào khi tàu hoạt động, kể cả trường hợp khẩn cấp mà tàu ngầm có thể gặp trong suốt chuyến đi biển. Các chuyến hoạt động như vậy có thể kéo dài rất lâu. Tàu Varsavyanka dài 74, rộng 10 mét, phi hành đoàn gồm 52 người, có thể bơi tự động trong một tháng rưỡi. Điều này đặc biệt quan trọng trong tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.
Theo hợp đồng, việc cung cấp toàn bộ sáu chiếc tàu ngầm cho Việt Nam dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2016.
![]() |
| Sau khi ra mắt đầy ấn tượng tại Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít 19/5/2015, Tập đoàn UralVagonZavod (Nga) mới đây đã tiết lộ các thông số kỹ thuật và tính năng cơ bản của xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata. |
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố eo biển Hormuz sẽ không mở cửa cho đến khi Mỹ "sửa đổi hành vi của mình".
Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công vào một nhà máy lọc dầu Aramco ở thành phố Jazan, Ả Rập Xê Út.
Xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và mức độ khốc liệt không có dấu hiệu hạ nhiệt. Câu hỏi đặt ra là chiến tuyến của cuộc xung đột hiện đang ở đâu?
Hai sân bay ở Thượng Hải đã hủy hơn 1.300 chuyến bay và khoảng 300.000 người ở các vùng khác được sơ tán khi Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với bão Dolphin.
Tỉnh British Columbia (Canada) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi một vụ cháy rừng lan nhanh phá hủy nhà cửa và buộc hơn 20.000 người phải sơ tán.
Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã ký một hiệp ước phòng thủ chung, củng cố sự hợp tác giữa 3 nước trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng.
Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công vào một nhà máy lọc dầu Aramco ở thành phố Jazan, Ả Rập Xê Út.
Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã ký một hiệp ước phòng thủ chung, củng cố sự hợp tác giữa 3 nước trong bối cảnh lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng.
Hai sân bay ở Thượng Hải đã hủy hơn 1.300 chuyến bay và khoảng 300.000 người ở các vùng khác được sơ tán khi Trung Quốc chuẩn bị ứng phó với bão Dolphin.
Tỉnh British Columbia (Canada) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi một vụ cháy rừng lan nhanh phá hủy nhà cửa và buộc hơn 20.000 người phải sơ tán.
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố eo biển Hormuz sẽ không mở cửa cho đến khi Mỹ "sửa đổi hành vi của mình".
Xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và mức độ khốc liệt không có dấu hiệu hạ nhiệt. Câu hỏi đặt ra là chiến tuyến của cuộc xung đột hiện đang ở đâu?
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Trung sĩ Cao Tuấn Anh, nguyên chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội Công binh 17, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng.
Ông Abelardo De La Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia trong buổi lễ diễn ra tại thành phố Cali.
Dự kiến, bão Dolphin sẽ đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang và các khu vực phía bắc của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, vào ngày 9/8.
Các tay súng vũ trang tấn công nhiều ngôi trường ở Nigeria và bắt cóc hơn một nghìn học sinh trong 10 năm qua.
Nhà Trắng một lần nữa yêu cầu viện trợ thêm tên lửa phòng không Patriot của Ukraine, trong khi Quân đội Mỹ cũng cần loại vũ khí này ở Trung Đông.
Cảnh sát cho biết, một học sinh đã xả súng vào nhiều người tại một trường trung học ở Thái Lan, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.
Theo quân đội Ả Rập Xê Út, hơn 10 dân thường tại nước này đã bị thương trong các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen.
Sáng 7/8, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về giải thể, tổ chức lại Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực; điều chuyển, thành lập các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Cảnh sát Toronto (Canada) thông báo đã bắt giữ hai người liên quan đến vụ nổ súng tại Lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 7/2026.
Một vụ nổ ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Quân đội Nga bất ngờ xâm nhập thị trấn Orikhiv, Ukraine cũng tập hợp lực lượng phản công, cục diện chiến trường Zaporizhzhia trở lên khó đoán.
Tổng thống Nigeria Bola Tinubu cho biết ít nhất 308 người bị bắt cóc trong các vụ tấn công khác nhau ở miền bắc nước này đã được giải cứu.
Đoạn video được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy hình ảnh hiếm hoi về loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 trong trạng thái chiến đấu.
Quân Nga đã bắt đầu chiến dịch tấn công vào thành phố Kramatorsk, khi tích cực đánh địch tạo thế ở khu vực phía đông, nam và phía bắc thành phố.