Trước tình hình căng thẳng đang leo thang ở khu vực biển Đen, Nga đã điều tàu chiến tiến hành tập trận bắn đạn thật, với mục tiêu là một tàu chiến cũ của hạm đội biển Đen hiện đã bị loại biên.
Lê Phi (theo Telegraph)
Tờ Telegraph cho biết, cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine tiếp tục leo thang khi tàu chiến Nga đã thực hiện cuộc tập trận bắn tên lửa tấn công một "tàu mục tiêu" tại Biển Đen. Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Kremlin đe dọa tấn công các tàu hàng đang trên đường tới Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận hải quân còn bao gồm việc chặn các tàu và phong tỏa một phần Biển Đen.
"Bằng dữ liệu giám sát thông qua máy bay không người lái, kết quả cuộc cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, tàu mục tiêu đã bị tiêu diệt sau cuộc tấn công tên lửa," Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.
Tàu chiến Nga nã tên lửa trong cuộc tập trận ở biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Một đoạn video cho thấy tàu Ivanovets phóng tên lửa trước khi chuyển cảnh sang cảnh một tàu bị nổ. Các báo cáo cho biết tàu mục tiêu là một tàu thuộc Hải quân Nga đã bị loại biên.
Ivanovets là một tàu tuần dương thuộc lớp Molniya ra đời từ thời Liên Xô, các tàu thuộc lớp này được thiết kế đặc biệt để đánh chặn và tấn công các tàu hàng hoặc thậm chí các tàu chiến có kích thước lớn hơn nó nhiều lần. Vũ khí chính của các tàu chiến lớp Molniya bao gồm bốn tên lửa chống hạm Moskit.
Tàu chiến Nga nã tên lửa trong cuộc tập trận ở biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Kremlin đã rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu lúa mì kéo dài một năm với Ukraine vào tuần này, cho phép Ukraine xuất khẩu lúa mì tới Châu Phi, Trung Đông và Nam Á. Theo thỏa thuận, Nga sẽ kiểm tra các tàu hàng để đảm bảo các tàu này sẽ không mang theo vũ khí tới Ukraine bằng đường biển.
"Bên cạnh đó, trong cuộc tập trận chung bằng tàu và máy bay, chúng tôi đã thực hiện việc đóng tạm thời các khu vực không cho phép đi lại, và cũng tiến hành một loạt biện pháp để bắt giữ các tàu vi phạm," Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Tàu chiến Nga nã tên lửa trong cuộc tập trận ở biển Đen. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Căng thẳng ở Biển Đen đã leo thang kể từ khi thỏa thuận xuất khẩu lúa mì gặp trục trặc. Ukraine đã đáp trả bằng hứa hẹn coi các tàu hàng đang hướng tới Nga như đang chở vũ khí và có toàn quyền tấn công mà không cần cảnh báo trước.
Tới thời điểm bài viết, tên lửa Nga đã tiếp tục đánh vào Odessa trong đêm thứ tư liên tiếp. Các quan chức Ukraine cho biết "cơ sở hạ tầng quan trọng" đã bị hư hỏng và hai người bị thương.
Các nhà phân tích cho rằng Kremlin đã nhắm vào Odessa để phá hủy cơ sở hạ tầng liên quan đến xuất khẩu lúa mì của Ukraine nhằm tăng cường vị thế đàm phán nếu Nga quyết định tái tham gia thỏa thuận xuất khẩu lúa mì.
Xem tàu chiến Nga nã tên lửa trong cuộc tập trận ở biển Đen. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.
Hiện tại, căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã khiến giá lúa mì trên toàn cầu tăng vọt, nhiều quốc gia đang tỏ ra lo ngại về việc cuộc xung đột ở châu Âu có thể ảnh hưởng tới an ninh lương thực toàn cầu, gián tiếp đẩy hàng triệu người vào cảnh thiếu ăn.
Những bí mật tỷ đô của vũ khí phương Tây bị Nga khám phá
Quân đội Nga tịch thu nhiều vũ khí hiện đại của phương Tây viện trợ cho Ukraine, những bí mật quân sự tỷ đô của vũ khí phương Tây bị khám phá; nhưng đích đến của những bí mật này mới là điều lo lắng của phương Tây.
Một binh sĩ Quân đội Ukraine với tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất ở chiến trường Kharkov ngày 20/5/2022. Nguồn CNN
Theo tờ CNN của Mỹ, trên chiến trường Ukraine, một điều lo lắng đã xuất hiện đối với phương Tây, khi cuộc phản công ồ ạt của quân đội Ukraine hơn một tháng qua không những không có kết quả, mà còn khiến nhiều loại vũ khí tối, niềm tự hào của các nước châu Âu và Mỹ, đã trở thành chiến lợi phẩm của quân đội Nga.
Chiến trường Ukraine căng thẳng, Nga phản công trên hướng Kupyansk
Theo hãng tin Mỹ CNN, dẫn lời Tư lệnh lục quân Ukraine, tướng Syrsky cho biết, Quân đội Nga đã tung 100.000 quân tiến hành phản công trên hướng Kupyansk; quân Ukraine đang rất khó khăn trong chống lại sức mạnh quân Nga.
Pháo phản lực phóng loạt BM-21 của Nga trên hướng Kupyansk. Nguồn Topwar
Hãng tin Mỹ CNN vào ngày 17/7 trích dẫn thông tin của hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform đưa tin, quân đội Ukraine đã cảnh báo rằng, quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào Kharkov. Điều này có thể gây nguy hiểm cho quá trình phản công hiện tại của quân đội Ukraine.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai tuyên bố Mỹ sẽ chế tạo thế hệ khu trục "lớp Trump" mới, nhằm thúc đẩy tầm nhìn xây dựng một "Hạm đội Vàng" của ông.
Ngay khi nhận nhiệm vụ, Lữ đoàn 574 đã huy động gần 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng và sửa chữa nhà ở.
Những hình ảnh do không quân miền đông quân đội Trung Quốc công bố lần đầu tiên cho thấy J-10C mang theo tên lửa đạn đạo phóng từ trên không hoàn toàn mới.
Những hình ảnh do không quân miền đông quân đội Trung Quốc công bố lần đầu tiên cho thấy J-10C mang theo tên lửa đạn đạo phóng từ trên không hoàn toàn mới.
Ngay khi nhận nhiệm vụ, Lữ đoàn 574 đã huy động gần 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng và sửa chữa nhà ở.
Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai tuyên bố Mỹ sẽ chế tạo thế hệ khu trục "lớp Trump" mới, nhằm thúc đẩy tầm nhìn xây dựng một "Hạm đội Vàng" của ông.
Lục quân Mỹ đã thành lập một tiểu đoàn pháo binh với khí tài hùng hậu nhằm cung cấp cho các chỉ huy ở châu Âu những lựa chọn mới về tấn công tầm xa và răn đe.
Ukraine đang gấp rút lắp đặt lưới chống UAV quanh Kharkov. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế và tính minh bạch của các công trình này đang gây nhiều tranh cãi.