Chuyện về chàng trai Việt trong phim được đề cử Oscar

Nghị lực phi thường của Lê Minh Châu đã được đạo diễn Mỹ, Courtney Marsh, khắc họa trong bộ phim tài liệu "Chau, beyond the lines".

Lê Minh Châu là nhân vật của Khang's Show số thứ tư, lên sóng ngày 15/4. Chỉ gói gọn trong hơn 10 phút, nhưng qua cuộc trò chuyện của Minh Châu với MC Nguyên Khang, khán giả dễ dàng cảm nhận được tình yêu, niềm đam mê của anh dành cho hội họa. Và trên hết, đó là nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
Minh Châu, 25 tuổi, lớn lên tại Làng trẻ em Hòa Bình (bệnh viện Từ Dũ). Mẹ của Châu trong một lần đã uống phải nguồn nước bị nhiễm chất độc da cam. Châu sinh ra không may mắn như những đứa trẻ khác, anh bị khiếm khuyết về tay chân.
Video hành trình đến với hội họa của Minh Châu:
Minh Châu chia sẻ, anh bắt đầu đến với hội họa vào năm 9 tuổi. Đó là một lần tình cờ được xem một họa sĩ vẽ tranh trên bức tường của bệnh viện Từ Dũ. Cô quan sát thấy Châu và những người bạn khác đứng phía sau theo dõi rất chăm chú. Vì thế, cô ngỏ lời dạy các bạn học vẽ.
Từ đó, Minh Châu đến lớp học vẽ miễn phí của cô. Anh được chỉ dạy những đường nét cơ bản. Khoảng một năm sau, cô giáo lấy chồng rồi sang Mỹ, nhưng anh vẫn tiếp tục học, kết hợp tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng.
"Cô dặn 'Nếu con muốn học tiếp, con có thể mang màu đến vẽ'. Sau đó, tôi tìm tòi trên sách vở và internet về các bảng màu. Ban đầu là 4 màu, 6 màu, pha thành 12 màu, rồi hàng trăm, hàng nghìn màu" - Minh Châu tâm sự.
Do tay yếu nên Minh Châu phải học vẽ bằng miệng. Lúc đầu chưa quen, anh cắn gãy rất nhiều cây bút và cọ vẽ.
"Ban đầu em chỉ vẽ bằng bút, về sau chuyển qua vẽ bằng cọ. Mỗi lần vẽ kéo dài từ 5-6 giờ. Điều khó khăn là khi cắn cây bút, tất nhiên nó sẽ gãy. Và cũng có những sự cố khi cây cọ gãy đôi, nó có thể đâm vào quai hàm" - Châu nhớ lại.
Minh Châu kể, anh thường thức khuya để vẽ vì buổi tối là khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong ngày. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên trao đổi với các bạn sống ở nước ngoài về màu sắc và tranh. Châu cho biết anh học hỏi được rất nhiều điều từ những người bạn này.
MC Nguyên Khang thăm phòng tranh của Minh Châu. Ảnh: N.K
MC Nguyên Khang thăm phòng tranh của Minh Châu. Ảnh: N.K
Chàng trai nghị lực của Chau, beyond the lines có một chiếc xe lăn, nhưng Châu gần như không sử dụng đến xe. Anh đi bộ nhiều hơn.
"Tôi đi bộ từ nhỏ cho đến bây giờ. Tay tôi yếu, đi xe lăn cũng khó. Khi đi qua những chỗ khó, sẽ phải nhờ người giúp. Vì thế đi bộ sẽ tự lập hơn" - Minh Châu nói.
Thông qua câu chuyện về cuộc đời chàng trai tật nguyền, luôn nỗ lực vươn lên, Nguyên Khang muốn gửi đến mọi người thông điệp "Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường".
Lê Minh Châu là nhận vật chính trong bộ phim tài liệu Chau, beyond the lines của đạo diễn Courtney Marsh - một trong 5 bộ phim tài liệu ngắn được đề cử Oscar 2016.
Phim được quay trong 8 năm (từ khi Châu mới 15 tuổi), ghi lại hành trình vươn tới ước mơ trở thành họa sĩ của cậu bé bị nhiễm chất độc màu da cam.
Nữ đạo diễn từng chia sẻ: “Tôi luôn luôn muốn khám phá. Một người bạn thân lúc đó của tôi đến từ Việt Nam, và tôi đi đến quyết định thực hiện một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ tại TP HCM.
Thực lòng mà nói, khi đó tôi còn chẳng biết đến thể loại phim tài liệu ngắn. Rồi với số tiền đến từ vài khoản quyên góp và tiết kiệm, chúng tôi bay đến Việt Nam để bắt đầu ghi hình”.

Thông tin mới nhất về lễ trao giải Oscar lần thứ 88

(Kiến Thức) - Lễ trao giải Oscar lần thứ 88 sẽ diễn ra vào ngày 28/2/2016 tại Nhà hát Dolby ở Hollywood.

Thong tin moi nhat ve le trao giai Oscar lan thu 88
 Oscar là giải thưởng điện ảnh hàng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh. Lễ trao giải OScar lần thứ 88 sẽ diễn ra vào ngày 28/2/2016 tại Nhà hát Dolby ở Hollywood. Lễ trao giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh ABC vào lúc 17h30 đến 20h30 (giờ địa phương).
Thong tin moi nhat ve le trao giai Oscar lan thu 88-Hinh-2
 Nam diễn viên hài Chris Rock lần thứ hai có vinh dự là người dẫn chương trình của giải thưởng điện ảnh lớn nhất thế giới. Chris Rock cũng từng là MC của lễ trao giải Oscar năm 2005.
Thong tin moi nhat ve le trao giai Oscar lan thu 88-Hinh-3
 Ngày 14/1 vừa qua, lễ công bố đề cử Oscar 2016 đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Samuel Goldwyn ở Beverly Hills, California, Mỹ. Phim "The Revenant" của Alejandro G Inarritu dẫn đầu với 12 đề cử. Trong đó, có nhiều đề cử quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất (dành cho Leonardo DiCaprio).
Thong tin moi nhat ve le trao giai Oscar lan thu 88-Hinh-4
 "Mad Max: Fury Road" (Max điên – Con đường tử thần) đứng vị trí thứ hai với 10 đề cử. "The Martian" về thứ 3 với 7 đề cử.
Thong tin moi nhat ve le trao giai Oscar lan thu 88-Hinh-5
 Việc giành được Quả cầu Vàng với vai diễn trong "The Revenant" mới đây đã giúp Leonardo DiCaprio trở thành ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Anh đã từng 5 lần được đề cử tại Oscar nhưng chưa lần nào chạm tới tượng vàng. Leo và người hâm mộ rất mong Oscar 2016 sẽ là mùa giải may mắn của anh.
Thong tin moi nhat ve le trao giai Oscar lan thu 88-Hinh-6
 Jennifer Lawrence có cơ hội giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc lần thứ hai. Tuy nhiên, giải thưởng này tại Oscar 2016 đang nghiêng về nữ diễn viên Brie Larson với vai diễn trong "The Room".

Trường Giang “quậy tưng” buổi tổng duyệt liveshow Mạnh Quỳnh

(Kiến Thức) - Rất đông nghệ sĩ có mặt tại buổi tổng duyệt liveshow Mạnh Quỳnh “Cảm ơn cuộc đời”. Chương trình diễn ra vào tối 16/4 tại nhà hát Hòa Bình, TPHCM.

Truong Giang quay tung buoi tong duyet liveshow Manh Quynh
Tới buổi tổng duyệt liveshow Mạnh Quỳnh, ngoài các khách mời là ca sĩ như: danh ca Thái Châu Phi Nhung, Hương Thủy, Hà Thanh Xuân còn có sự xuất hiện của danh hài Chí Tài, Trường Giang, Lâm Vỹ Dạ…  

Bí mật ít biết về ca khúc “Không” của Nguyễn Ánh 9

(Kiến Thức) - Ra đời khá ngẫu hứng nhưng "Không" là bài hát ghi dấu những kỷ niệm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 với nữ danh ca nổi tiếng.

Nhiều người thuộc làm lòng từng câu chữ ca khúc "Không" nhưng ít ai biết đó là tác phẩm đầu tay đưa Nguyễn Ánh 9 trở thành nhạc sĩ nổi danh sau này.
Sau ca khúc đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lần lượt cho ra đời nhiều bài hát có ca từ đẹp như: "Buồn ơi ta xin chào mi", "Đêm tình yêu", "Xin đừng nói yêu tôi", "Biệt khúc", "Tình khúc chiều mưa"...

Đọc nhiều nhất

Tin mới