Các nước Arập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì Iran

(Kiến Thức) - Nhiều nước Arập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì nước này đã đứng về phía Iran chống lại các đồng minh người Sunni.

Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Bahrain (sau đó là Yemen và Libya) thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và tất cả các mối liên lạc trên đất liền, trên biển và sân bay với Doha. Công dân của các nước nói trên buộc phải cắt đứt quan hệ kinh doanh và rời Qatar, trong khi công dân Qatar có 48 tiếng đồng hồ để rời khỏi những nước này. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong thế giới Arập và chia rẽ Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC).
Qatar và kênh truyền hình Al Jazeera từ lâu đã là những cái gai trong mắt của những nước Arập đồng minh. Chính phủ ở Doha bị cáo buộc tội dung túng và cung cấp cơ sở cho các nhóm khủng bố và các phần tử cực đoan, trong đó có tổ chức “Anh em Hồi giáo”.
Tuy nhiên, như DEBKA Weekly tiết lộ trong số ra ngày 2/ 6, “giọt nước làm tràn ly” chính là việc Quốc vương Tamam bin Hamad Al Thani phá hoại sáng kiến của Mỹ và Ả-rập Xê-út nhằm thiết lập một liên minh Sunni chống Iran.
Cac nuoc Arap cat dut quan he ngoai giao voi Qatar vi Iran
 Quốc vương Tamam bin Hamad Al Thani của Qatar. Ảnh Hindustan Times
Một tuần trước đó, Quốc vương Tamam bin Hamad Al Thani đã cử Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đến Tehran. Ngoại trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al Thani được tướng Qassem Soleimani, chỉ huy của lực lượng Iran ở Iraq và Syria, tiếp đón. Hai bên đã đưa ra một kế hoạch phá hoại các hoạt động của Mỹ tại Iraq và Syria. Hai bên cũng đã thảo luận về phần thưởng của Doha dành cho sự hợp tác của Iran.
Các nhà cai trị ở Qatar không phủ nhận kế hoạch chống Washington, mặc dù căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trong vùng Vịnh nằm ở Al Udeid phía tây nam thủ đô Doha. Quốc vương Qatar cũng đã không bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Riyadh.
Sự rạn nứt giữa Qatar với Ả-rập Xê-út, UAE và Ai Cập đã bùng nổ ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc chuyến công du Trung Đông.
Vào ngày 25/5, một bài báo của hãng tin nhà nước của Qatar dẫn lời Quốc vương Tamam bin Hamad Al Thani chỉ trích Mỹ, Ả-rập Xê-út và "các quốc gia chư hầu" vì cố tình căng thẳng với "cường quốc Hồi giáo" Iran. Ngoại trưởng Qatar cũng tuyên bố rút các vị đại sứ nước này khỏi Kuwait, Bahrain, Ai Cập, Ả-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
Sau đó, Doha tuyên bố rằng hãng tin này bị tin tặc tấn công và tuyên bố đó chưa bao giờ được thực hiện. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang. Các phương tiện truyền thông Arập đã buộc tội Qatar "phản bội" những người anh em Arập, đâm dao sau lưng họ. Ả-rập Xê-út, Ai Cập và UAE đã chặn các trang web và phát thanh của Qatari, bao gồm cả Al Jazeera, không cvho xâm nhập lãnh thổ của các nước này.

Phiến quân IS rút khỏi Tây Raqqa sau khi “đi đêm” với SDF

(Kiến Thức) - Phiến quân IS bắt đầu rút khỏi hai thị trấn phía tây của tỉnh Raqqa, sau khi “đi đêm” với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd cầm đầu.

Hãng tin Elam al-Harbi News ngày 3/6 dẫn các nguồn nói rằng phiến quân IS đã rút khỏi hai thị trấn al-Mansoureh và Hanideh ở phía tây Raqqa, theo một thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).
Các báo cáo hiện trường cho biết một đoàn xe của phiến quân IS đã rời hai thị trấn nói trên thông qua một hành lang an toàn do SDF đảm bảo và đi về phía sa mạc Badiyeh ở miền nam Syria.

Xếp hạng 10 nhà vua giàu nhất thế giới

(Kiến Thức) - The Richest liệt kê Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Quốc vương Ả-rập Xê-út Abdulaziz Al Saud và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah,... vào danh sách những nhà vua giàu nhất thế giới.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi
Nữ hoàng Anh Elizabeth II là một trong những nhà vua giàu nhất thế giới. Theo The Richest, bà nắm giữ khối tài sản khoảng từ 35 tỷ đến hơn 75 tỷ USD. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-2
Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman Bin Abdulaziz Al Saud đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những quốc vương giàu có nhất thế giới khi sở hữu trên 50 tỷ USD. Ông trở thành Quốc vương Ả-rập Xê-út vào tháng 1/2015 sau khi Quốc vương Abdullah qua đời. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-3
 Cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej là nhà vua trị vì lâu nhất trên thế giới (gần 70 năm). Quốc vương Bhumibol Adulyadej sở hữu khối tài sản khoảng từ 30 tỷ đến 35 tỷ USD. Ông qua đời vào tháng 10/2016. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-4
Tiểu vương Abu Dhabi kiêm Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Khalifa bin Zayed bin Al Nahyan có tổng giá trị tài sản khoảng từ 15 tỷ đến hơn 35 tỷ USD. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-5
 Tiểu vương Dubai kiêm Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Mohammed Bin Rashid Al Maktoum có khối tài sản từ 4 đến 30 tỷ USD. Hồi năm 2007, ông đã dùng 10 tỷ USD để thành lập Quỹ Mohammed Bin Rashid Al Maktoum - tổ chức từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-6
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nắm giữ 30 tỷ USD. Ông sở hữu một khu dinh thự hoàng gia gồm 1.788 phòng, 257 phòng tắm. Đây là cung điện hoàng gia lớn nhất thế giới với chi phí xây dựng lên tới hơn 350 triệu USD. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-7
 Willem-Alexander trở thành Quốc vương của Hà Lan từ tháng 4/2013. Quốc vương Willem-Alexander sở hữu khối tài sản 12 tỷ USD. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-8
Quốc vương Kuwait Sabah IV bin Ahmad Al-Sabah lên ngôi vào năm 2006 sau khi Quốc vương Jaber al-Ahmad al-Sabah qua đời. Vị quốc vương giàu có này sở hữu khối tài sản 9 tỷ USD. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-9
Quốc vương Qatar Tamim Bin Hamad Bin Khalifa Al Thani nắm trong tay 8,5 tỷ USD. Được biết, ông là chủ Cơ quan Đầu tư Qatar, đã “rót vốn” hàng tỷ USD vào các công ty trên toàn thế giới. Ảnh: The Richest.

Xep hang 10 nha vua giau nhat the gioi-Hinh-10
Quốc vương Qaboos Bin Said As-Said cũng là một trong những vị vua giàu nhất thế giới, với tổng giá trị tài sản khoảng từ 700 triệu USD đến 7,5 tỷ USD. Ảnh: The Richest.

Tại sao Mỹ thất bại trong mưu đồ thay đổi chế độ Syria?

(Kiến Thức) - Rốt cuộc, Mỹ cũng phải thừa nhận rằng mưu đồ thay đổi chế độ Syria là một chiến lược thất bại, không hề có cơ may thành công.

Cuộc nội chiến ở Syria sắp bước sang năm thứ sáu. Nó đã, đang và vẫn sẽ là một thảm họa đối với con người, đặc biệt là thường dân vô tội.

Đọc nhiều nhất

Tin mới