Cả làng “treo quả vàng” lúc lỉu, ai thấy cũng phát hờn

Đang mùa bưởi chín, những vườn bưởi Soi Hà (Tuyên Quang) - vùng đất đồi nằm ven sông Gâm - quả sai lúc lỉu đến...phát hờn.

Bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) từ lâu đã trở nên nổi tiếng, luôn làm nức lòng người khi có dịp được thưởng thức. Quả to, vỏ mỏng, màu vàng láng mịn trông rất bắt mắt. Khi ăn múi bưởi khô dóc, tôm to, có vị ngọt thanh mát, hương thơm dịu. Vì vậy, bưởi Soi Hà được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chất lượng sản phẩm mang thương hiệu Việt. Công ty thực phẩm sạch Clevetfood Hà Nội đã ký là đơn vị độc quyền bao tiêu sản phẩm.
Ca lang "treo qua vang" luc liu, ai thay cung phat hon
 Bố con anh Bế Văn Sơn, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn trồng 15o cây bưởi đường Soi Hà mà mỗi năm bình quân cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng.
Soi Hà là vùng đất đồi nằm ven sông Gâm, có tầng đất phù sa dầy, độ dốc vừa phải, khô ráo và thoáng mát, phù hợp với trồng cây ăn quả, trong đó đặc biệt là cây bưởi. Cây bưởi ở Soi Hà có cách đây 40 năm, từ 3 cây bưởi tổ (giống bưởi đường) được nhân giống phát triển ngày càng nhiều.
Mời quý độc giả xem video: "Bí quyết trồng bưởi da xanh ở miền Bắc". Nguồn: VTC16:
Ca lang "treo qua vang" luc liu, ai thay cung phat hon-Hinh-2
Gia đình chị có cây bưởi đường trên 20 năm tuổi nhưng năm nào cũng đeo cả trăm quả bưởi, quả nào quả nấy to, đẹp mã. 
Ca lang "treo qua vang" luc liu, ai thay cung phat hon-Hinh-3
 
Ca lang "treo qua vang" luc liu, ai thay cung phat hon-Hinh-4
 Vào mùa bưởi chín, khách thăm quan, thương lái "lạc" vào những vườn bưởi đường Soi Hà quả treo lủng lẳng như thế này thì chẳng muốn trở ra.
Ca lang "treo qua vang" luc liu, ai thay cung phat hon-Hinh-5
 Niềm vui của người dân Soi Hà trong mùa thu hoạch bưởi.
Những năm gần đây, người dân Soi Hà áp dụng mô hình sản xuất bưởi an toàn theo quy trình VIETGAP, ngoài giống bưởi đường còn trồng thêm giống bưởi diễn, với tổng diện tích 78 ha, sản lượng hàng năm bán từ 30.000 đến 35.000 quả, đạt giá trị kinh tế từ 5 đến 6 tỷ đồng.
Ca lang "treo qua vang" luc liu, ai thay cung phat hon-Hinh-6
 Sau khi thu hoạch bưởi, người dân Soi Hà tiếp tục phân loại mới bán ra thị trường.
97 hộ dân Soi Hà đều trồng bưởi và có vườn bưởi sạch đạt tiêu chuẩn VIETGAP, hàng năm thu lãi tiền bán bưởi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đặt biệt nhà anh Phạm Đăng Khoa, Đặng Văn Di có cây bưởi cổ rêu phong phủ đầy dấu vết thời gian, tán rộng, cành to, lá xanh, quả xum xuê.

Đi Hà Nội chơi, "mang về" vườn bưởi Diễn lãi nửa tỷ/năm

Ông Bảy là người đầu tiên đưa giống bưởi Diễn về trồng quy mô hàng hóa tại địa phương.

Tên thật của ông Bảy “bưởi” là Đào Danh Bảy, 54 tuổi. Chúng tôi đến thăm khi ông Bảy và gia đình đang tất bật bước vào vụ thu hoạch bưởi. Vừa hái bưởi, ông Bảy vui vẻ cho biết: “Chưa vào chính vụ thu hoạch bưởi Diễn nhưng một số thương lái đã tìm đến tận vườn thu mua. Sáng nay tôi hái bán gần 300 quả, thu về hơn 10 triệu đồng…”.

Nông dân lãi trên 1 tỷ mỗi năm từ vườn bưởi đặc sản

Sáng tạo trong cách làm nên ông Ngô Văn Sơn (Đồng Nai) sở hữu vườn bưởi trĩu quả. Mỗi năm, vườn đạt sản lượng từ 20-25 tấn sản phẩm giúp chủ nhân thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Nong dan lai tren 1 ty moi nam tu vuon buoi dac san
 Ông Ngô Văn Sơn (46 tuổi) là một trong những người trồng bưởi lâu năm ở vùng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Nông dân này hiện chăm sóc vườn bưởi có diện tích trên 2 ha với khoảng 1.000 gốc bưởi.

Ngắm vườn bưởi vạn quả cực hút khách của “vua bưởi xứ Mường”

Vườn bưởi của “vua bưởi xứ Mường” Trần Hùng (hơn 80 tuổi) ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) nổi tiếng khắp vùng, có những cây đậu trên dưới 500 quả.

Trò chuyện với phóng viên, vua bưởi xứ Mường- ông Trần Hùng cho biết: “Năm nay số lượng bưởi không có nhiều như các năm trước, song chất lượng vẫn rất ngon, ngọt. Đặc biệt có nhiều cây bưởi có đến 600 quả nhưng đến thời điểm hiện tại khách đặt hàng đông quá tôi không còn bưởi để bán nữa”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới