Bộ Y tế thông tin mới nhất về 3 ca bệnh COVID-19 nặng: Nhiều tín hiệu khả quan

Ngày 23/4, Bộ Y tế cho biết, trong tổng số 268 ca bệnh tại Việt Nam có 160 người từ nước ngoài chiếm 59,7% và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 40,3%. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 68.081 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 369 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.
Bo Y te thong tin moi nhat ve 3 ca benh COVID-19 nang: Nhieu tin hieu kha quan
Ảnh: Mạnh Thắng. 
Hiện cả nước còn 45 bệnh nhân đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế, trong đó 39 bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, 4 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh và 2 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến giờ phút này, ngoài sự nỗ lực của các thầy thuốc, nhân viên y tế điều trị trực tiếp, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành với tinh thần quyết tâm cao nhất, dành nguồn lực tốt nhất có thể để cứu chữa các trường hợp này. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều cơ bản được điều trị thành công. Đã có vài bệnh nhân nặng, nguy kịch được cứu sống, khỏi bệnh và ra viện.
Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhân nặng, Bộ Y tế cho hay bệnh nhân 19 và 161 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và bệnh nhân 91 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Trong đó, bệnh nhân 19 thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.
Bệnh nhân 161 còn thở máy qua ống mở khí quản, thông khí 2 bên rõ, phổi tiến triển tốt, ngày qua tiếp tục cho bệnh nhân tập tự thở qua máy. Tim mạch bình thường, huyết áp bình thường. Gọi hỏi bệnh nhân có giao tiếp chậm, ăn tiêu qua sonde, không có biểu hiện xuất huyết, không sốt.
Bệnh nhân 91 hiện nằm yên/an thần, không sốt, thở máy. Không chảy máu mũi miệng, hút đàm có ít máu; tiểu nhiều 3000ml/24 giờ. Vấn đề hiện tại: Rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn. X-Quang phổi không tổn thương xấu thêm.

Hai bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 203 ca khỏi, ca bệnh 91 đã âm tính

(Kiến Thức) - Ngày 19/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu công bố 2 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi ở Việt Nam lên 203/268 ca (chiếm 76% tổng số bệnh nhân). Mặt khác, các bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch, có thêm nhiều tín hiệu lạc quan. 

Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay (19/4/2020) có 2 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Trong quá trình điều trị các bệnh nhân này đều có tiến triển tốt, đến nay, sau nhiều lần xét nghiệm liên tục đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể như sau:

1. Bệnh nhân 156 (nam, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam)

- Ngày vào viện: 27/3/2020

- Quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã được xét nghiệm và trong các ngày từ 12/4/2020- 16/4/2020 các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hai benh nhan COVID-19 khoi benh, Viet Nam co 203 ca khoi, ca benh 91 da am tinh
Một trong 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ở Bạc Liêu. 

2. Bệnh nhân 241 (nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam)

- Ngày vào viện: 01/4/2020

- Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2, cụ thể: kết quả âm tính lần 1 vào ngày 9/4/2020, các ngày sau đó từ 12/4/2020- 16/4/2020 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại các bệnh nhân không sốt, không ho, toàn trạng ổn định, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Tính đến sáng 19/4, Việt Nam đã 3 ngày không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới, tổng số người mắc vẫn là 268 ca. 

Cũng trong sáng hôm nay, Bộ Y tế thông tin một số bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch, có thêm nhiều tín hiệu lạc quan. 

Theo báo cáo nhanh của BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào 7h sáng ngày 19/4, bệnh nhân COVID-19 thứ 91 tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, không còn tình trạng chảy máu, kết quả RT PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng. 

Hiện tại tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO.

Ngoài ra, bệnh nhân thứ 19 là bác gái của bệnh nhân 17, từng diễn biến điều trị rất phức tạp vì sốc tim, 3 lần ngừng tuần hoàn, hiện đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2. 

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị cho biết, ca bệnh 19 hiện có đáp ứng tốt, gọi hỏi giao tiếp được, nhận biết không gian, thời gian, bản thân tốt, không liệt khu trú, không có phù trên lâm sàng, tiểu qua sonde, ăn qua sonde, bệnh nhân trong ngày không sốt.

Còn bệnh nhân 161 đang thở máy không xâm nhập; Chức năng thận bình thường; gọi hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm.

Hiện 65 ca bệnh đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 11 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định. Trong đó BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có nhiều bệnh nhân nhất với 43 trường hợp.

Thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch

(Kiến Thức) - Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid -19 diễn biến nặng, nguy kịch sẽ gồm 30 thành viên là các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế.

Bộ Y tế vừa thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch theo quyết định ngày 19/3.
Tổ gồm 30 thành viên, trong đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đảm nhận vai trò chỉ đạo chung.
GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, làm tổ trưởng, có trách nhiệm điều hành Tổ Hội chẩn, chịu trách nhiệm về các chỉ định điều trị, chăm sóc đối với các ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch.
Thanh lap To Hoi chan chuyen mon cham soc, dieu tri ca benh Covid-19 dien bien nang, nguy kich
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - nơi đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân Covid-19. Ảnh: VNN. 
GS.TS Ngô Quý Châu - quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, làm Phó tổ trưởng.
Các thành viên còn lại là những chuyên gia đến từ các khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Truyền nhiễm,Vi sinh, Dinh dưỡng, Dược của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy,…
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Tổ Hội chẩn có nhiệm vụ căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh tại các bệnh viện, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch.
Thành phần tham gia của từng buổi hội chẩn theo đề nghị của tổ trưởng Tổ Hội chẩn. Hội chẩn theo nguyên tắc thảo luận tập thể, tổ trưởng sẽ quyết định phương án chăm sóc, điều trị theo đa số để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Hiện nay, các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng các chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm… được điều động từ Bệnh viện Bạch Mai vẫn liên tục hội chẩn trực tuyến hàng ngày để hỗ trợ điều trị cho 2 bệnh nhân.
Các chuyên gia này sẽ cập nhật và phân tích diễn biến các ca bệnh nặng, nguy kịch theo đề xuất của bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; Đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.
Các thành viên trực tiếp liên hệ, trao đổi thường xuyên tình hình diễn biến của bệnh nhân qua mọi hình thức (nhóm điện thoại, email, ...) để kịp thời xử lý các tình huống diễn biến của bệnh nhân nặng.

Tình trạng 3 bệnh nhân COVID-19 nặng, gồm ca bệnh 91 can thiệp ECMO hiện ra sao?

(Kiến Thức) - Tại buổi hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng chiều muộn 7/4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất bằng mọi cách “còn nước, còn tát” để điều trị bệnh nhân 91, phi công người Anh, đang nằm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết hiện, cả nước có 2 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng là BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.
Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị yêu cầu huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất, không để bệnh nhân tử vong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới