Bị phạt hơn 1.000 USD vì lấy cát và vỏ sò ở bãi biển
Chính quyền tại một hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Italy đã ban hành quy định xử phạt du khách lấy trộm cát ở đây mang về làm quà lưu niệm.
Theo Minh Hải/ZVN
Quy định này được chính quyền đảo Sardinia, một trong hai hòn đảo lớn và xinh đẹp nhất vùng biển Địa Trung Hải, đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng mất trộm cát, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Quy định có hiệu lực từ 1/8, 4 khách du lịch đã bị phạt 1.180 USD khi cố gắng lấy cát, đá và vỏ sò về nhà.
Họ đã bị bắt ở sân bay Elmas, Cagliari, sau khi máy quét an ninh phát hiện những lọ cát. Sardinia thu hút nhiều du khách nhờ đường bờ biển yên bình dài hàng trăm dặm, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhiều du thuyền sang trọng. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây người dân đảo đã phàn nàn về việc du khách đánh cắp tài sản tự nhiên của họ.
Sardinia là địa điểm hấp dẫn nhiều du khách. Ảnh: Courtesy Fototece Enit.
Người dân địa phương đã tạo riêng một trang mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh những chai và túi nhựa chứa đầy cát. Họ yêu cầu du khách ngừng mang cát khỏi đảo và gọi đây là hành động tội ác.
Chỉ riêng trong ba tháng hè năm 2015, khoảng 5 tấn cát, sỏi và vỏ sò đã bị giữ lại tại sân bay Elmasm. Cát cũng đã bị bắt giữ tại các sân bay khác của đảo ở Alghero và Olbia.
Khi nạn “cát tặc” trở nên nghiêm trọng, chính quyền đảo coi đây là một trường hợp khẩn cấp đe dọa môi trường sinh thái và ban hành lệnh cấm. Những du khách vi phạm quy định sẽ bị phạt từ 600-4.000 USD.
Rất nhiều cát sỏi đóng chai bị thu giữ lại tại sân bay. Chính quyền đảo tin rằng họ vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết tình trạng này khi mà cát đóng chai vẫn được bày bán công khai trên các trang mua bán. Ảnh: BBC.
Công cuộc bảo vệ môi trường sinh thái đảo đã lan rộng trên quy mô lớn. Phía hải quan tích cực thu giữ các mẫu cát thạch anh bị đánh cắp từ những bãi biển tại Mari Ermi, Arutas và Maimoni, cát trắng từ Cala Luna, hoặc cát vàng từ Piscinas. Người dân cũng vào cuộc tìm kiếm phát hiện “cát tặc”.
Chính quyền đảo tin rằng họ vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết tình trạng này bởi “lấy đi một chai cát có thể không ảnh hưởng nhiều đến bãi biển, nhưng nếu mỗi ngày hàng nghìn du khách đều làm điều đó, thì chẳng mấy mà bãi biển hoang sơ sẽ biến mất mãi mãi”.
Những tỷ phú trúng độc đắc... hẩm hiu nhất thế giới
May mắn giành được giải thưởng xổ số triệu đô, những tưởng cuộc đời họ sẽ tốt đẹp. Tuy nhiên, số phận của chủ giải thưởng lại chìm trong tuyệt vọng, đen tối.
Cặp vợ chồng Lara và Roger Griffiths: Vợ chồng nhà Griffiths chung sống rất hòa thuận cho đến khi họ trúng giải thưởng sổ xố trị giá 2,76 triệu USD vào năm 2005. Năm năm sau khi trúng giải, căn nhà triệu đô mua được từ tiền sổ xố bỗng dưng bốc cháy, thiêu trụi toàn bộ tài sản. Cuộc hôn nhân 14 năm giữa hai người cũng chấm dứt, sau khi Lara buộc tội Roger ngoại tình với người phụ nữ khác.
Cùng với tuyên truyền bảo vệ môi trường, việc tạo làng bích họa ở đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã nhận được sự đồng tình của đông người dân trên đảo.
Xã đảo An Bình (Lý Sơn) cách đất liền hơn 20 cây số. Sự xuất hiện của những họa sĩ đến vẽ trên hàng loạt tường nhà những bức tranh đầy màu sắc đã thu hút sự quan tâm của tất cả cư dân hơn 500 người ở đảo này.
Một góc đảo Bé.
Nhìn những tình nguyện viên đang đội nắng để sơn hoàn tất một phong cảnh của biển, bà Nguyễn Thị Lý (53 tuổi) tâm sự: "Những bức vẽ trên tường nhà làm nơi đây trông đẹp hơn rất nhiều".
Các họa sĩ đang đội nắng để vẽ bích họa.
Trưa 3.6, nói về ý tưởng này với PV Dân Việt, ông Nguyễn Viết Vy - Bí thư huyện Lý Sơn - chia sẻ: "Vào tháng 3.2017, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) có văn bản gửi nội dung chọn Lý Sơn để vẽ tranh bích họa tuyên tuyền bảo vệ môi trường và rùa biển, với thông điệp 'Tôi yêu biển đảo//Sinh ra để sống hoang dã'".
Những bức vẽ bích hoạt sẽ tạo cho đảo một điểm nhấn mới để thu hút du khách. Người dân đảo Bé khi được hỏi ý kiến cũng tán thành gần như 100%.
“Không bảo vệ môi trường thì số phận dự án cũng bị đe dọa“
(Kiến Thức) - “Nếu cảnh quan xung quanh của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không chú trọng bảo vệ môi trường, thì số phận của chính dự án cũng bị đe dọa”.
Ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, phát biểu tại hội nghị Hospitality Indochina 2017, được tổ chức tại khách sạn Nikko TP.HCM hôm 3/5 vừa qua.
Hospitality Indochina 2017 là sự kiện thường niên về các vấn đề của thị trường bất động sản du lịch khu vực Đông Dương. Năm nay, sự kiện đã quy tụ 250 lãnh đạo cấp cao của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, phát triển, tư vấn, quản lý và cung ứng khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng…
Tại hội nghị năm nay, chủ đề về phát triển bền vững trong ngành du lịch Việt Nam là một tâm điểm, trong đó, những chia sẻ của Tổng giám đốc FLC thu hút nhiều sự chú ý vì tính thực tiễn.
Chia sẻ kinh nghiệm từ một nhà phát triển bất động sản du lịch có nhiều dự án trong nước, ông Lê Thành Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, nhấn mạnh, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan là điều bắt buộc phải làm của bất kỳ chủ đầu tư làm ăn bài bản, dài hạn nào.
“Vòng đời của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng kéo dài rất lâu, nên đơn giản là nếu cảnh quan xung quanh của dự án bị phá vỡ vì chủ đầu tư không chú trọng bảo vệ môi trường, thì số phận của ngay chính dự án cũng sẽ bị đe dọa”, ông Vinh nói.
Người có GPLX hết hạn sẽ có thêm gần một tháng để làm thủ tục cấp đổi, thay vì phải thi lại lý thuyết khi lỡ để GPLX quá hạn dù chỉ một ngày như trước đây.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 3/7 đến hết ngày 5/7, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to, cục bộ có nơi trên 500mm.
Với cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Lê Anh Phương (51 tuổi) - cựu Giám đốc Đại học Huế bị TAND TP Huế tuyên phạt 13 năm tù.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 8h ngày 3/7, bão số 1 đang cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 110km về phía Nam. Trong 48 giờ tới, bão có thể gây nước dâng từ 0,2-0,5m tại ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.