Bí ẩn tên lửa chống hạm nhìn như UAV của Trung Quốc

(Kiến Thức) - Trung Quốc được cho là đang phát triển một loại tên lửa chống hạm mới hoạt động như một máy bay không người lái cảm tử.

Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly, Anh cho biết, tên lửa chống hạm mới được thiết kế dựa trên khung máy bay không người lái. Mẫu thử nghiệm xuất hiện trên các trang mạng quốc phòng Trung Quốc trong tháng 5 và được bàn tán rất sôi nổi.

Vũ khí mới được phát triển bởi Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Không gian Vũ trụ Trung Quốc. Nó được chỉ định là CH-T1, còn được gọi là GEUAV, một kiểu máy bay không người lái tấn công cảm tử.

GEUAV có chiều dài khoảng 5,8 m, phần mũi tương tự như một quả tên lửa với radar bố trí phía trước. Cửa hút không khí cho động cơ nằm trên lưng để phù hợp với điều kiện hoạt động gần mực nước biển, 2 bên hông có 2 cánh ổn định và 2 cánh đuôi đứng.

Thiết kế khí động học của GEUAV khá độc đáo với phần mũi giống quả tên lửa trong khi phần thân sau giống máy bay không người lái. Mẫu thử nghiệm này có trọng lượng cất cánh khoảng 3 tấn.

Bi an ten lua chong ham nhin nhu UAV cua Trung Quoc
Vũ khí chống hạm mới của Trung Quốc. Ảnh: Jane's Defence Weekly. 

Nó được phóng lên không trung bằng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, sau đó, động cơ phản lực sẽ được kích hoạt để hành trình đến mục tiêu. Nó sẽ bay lang thang trên khu vực khả nghi để sục sạo mục tiêu, khi xác định được đối tương, nó sẽ lao đến mục tiêu theo kiểu cảm tử.

Theo nhà sản xuất GEUAV có thể đạt tốc độ tối đa 802 km/h. Điểm độc đáo của vũ khí này là nó hoạt động ở độ cao cách mực nước biển chỉ khoảng 6 m nên rất khó phát hiện từ xa. Cơ chế hoạt động của vũ khí này rất giống với UAV tấn công cảm tử Harpy của Israel.

Một số nhà phân tích nhận định, không loại trừ khả năng tên lửa diệt hạm GEUAV là một sản phẩm được phát triển dựa trên UAV Harpy trong biên chế của quân đội Trung Quốc. Phạm vi hoạt động của GEUAV chưa được tiết lộ.

Loạt ảnh khốc liệt cuộc chiến tranh Triều Tiên 64 năm trước

(Kiến Thức) - Sau 64 năm kể từ khi chiến tranh Triều Tiên tạm dừng, về mặt lý thuyết, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Loat anh khoc liet cuoc chien tranh Trieu Tien 64 nam truoc
 Sau 64 năm kể từ khi chiến tranh Triều Tiên tạm dừng, về mặt lý thuyết, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Ảnh: Lực lượng Triều Tiên với các xe tăng T-34 đang tấn công. Nguồn ảnh: Theatlantic.

8 loại vũ khí tấn công chính xác nhất của Trung Quốc

(Kiến Thức) - Vũ khí tấn công chính xác được coi là sức mạnh răn đe chủ lực trong chiến tranh thông thường hiện nay của các nước lớn và đang được Trung Quốc phát triển mạnh mẽ.

Kiến Thức giới thiệu một số loại vũ khí tấn công chính xác nhất hiện nay của Trung Quốc:
Tên lửa đường đạn tầm gần (SRBM - dưới 1.000km)

Kỳ tích: Việt Nam dùng B40 bắn rơi cả trực thăng

(Kiến Thức) - Trong lịch sử chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam từng được ghi nhận là đã sử dụng súng chống tăng B40 bắn rơi thành công trực thăng Mỹ.

Ky tich: Viet Nam dung B40 ban roi ca truc thang
 Nhằm giúp đỡ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chống lại sự xâm lược của Đế quốc Mỹ, từ năm 1964, Liên Xô đã bắt đầu viện trợ súng chống tăng RPG-2 nhằm giúp cho quân Giải phóng miền Nam đối phó lại lực lượng tăng – thiết giáp của Mỹ - VNCH đang chiếm ưu thế lớn. Khi sang Việt Nam, RPG-2 đã được bộ đội ta định danh lại là súng chống tăng B40. Hầu như ở nước ta hiện nay, khi nhắc tới B40 người ta biết đến nhiều hơn là “họ tên” RPG-2.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới