![]() |
| Tàu đánh cá Thái Lan. Ảnh minh họa wikimedia.org |
![]() |
| Tàu đánh cá Thái Lan. Ảnh minh họa wikimedia.org |
![]() |
| Bị cáo Ngô Minh Đức tại phiên tòa sáng 22-9 - Ảnh: Hà Đồng. |
Về vụ tranh chấp ngư trường tại khu vực biển Hòn Lao giữa các tàu cá ở Bình Thuận, chiều 3/10, Đại tá Nguyễn Văn Thường, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận, cho biết: Các đơn vị nghiệp vụ đơn vị đang khẩn trương lấy lời khai, củng cố hồ sơ để chuyển sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận xử lý.
Những hình ảnh “biết nói”
Sáng cùng ngày, Đồn biên phòng 456, thị xã La Gi đã lấy lời khai thuyền trưởng và các thuyền viên đồng thời thu thập chứng cứ trên hai con tàu BTH 85736 TS và BTH 7479 TS đã được kéo về cảng La Gi để sửa chữa. Theo ông Nguyễn Văn Hồng, thuyền trưởng tàu BTH 85736 TS, vụ truy sát làm một thuyền viên trên tàu của ông bị thương nhẹ, tàu bị hỏng không thể ra khơi.
“Đội tàu truy sát rất đông và chia làm hai nhóm. Một nhóm truy đuổi, bao vây, đâm chìm tàu BTH 98199 TS của thuyền trưởng Phạm Bá Quang; một nhóm khác bao vây tàu của ông và tàu BTH 7479 TS. Các con tàu này áp sát và dùng gạch đá, búa, bạc đạn, cây sắt ném xối xả xuống tàu. Một thuyền viên của tôi bị trúng vật cứng vào đầu, tôi đã gào mọi người trốn vào cabin. Khi tôi vừa nhảy vào cabin thì một con dao từ trên các con tàu truy sát cắm phập vào vách buồng lái nơi tôi vừa đứng” - thuyền trưởng Hồng kể.

Tàu giã cào đâm thẳng vào tàu BTH 98199 TS. (Ảnh do các thuyền viên cung cấp)
Hiện BĐBP Bình Thuận đã xác định lai lịch toàn bộ số tàu tham gia truy sát. Trong đó xác định tàu BTH 96634 TS hành nghề giã cào do ông Nguyễn Thành, 39 tuổi, ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) làm thuyền trưởng. Đây là con tàu đi vào khu vực Hòn Lao nơi các tàu hành nghề câu mực ven bờ gây hấn và sau đó dùng bộ đàm huy động hàng chục tàu giã cào gần đó bao vây, truy sát.
Hung thần của ngư dân nghèo
Tại các vùng biển ven bờ, ngư dân nghèo luôn lo sợ những đội tàu hành nghề giã cào và thường ví họ là những hung thần trên biển.
Với đặc thù của lưới giã cào mắt dày, lưới rộng, chiều cao khoảng 10 m nên khi những con tàu này đi qua gần như các loài hải sản lớn nhỏ bị tận diệt. Để khai thác trái phép ven bờ, các con tàu này thường dùng nhớt bôi lên số hiệu, còn ban đêm thì tắt đèn. Gặp những con tàu này, một số thuyền ngư dân đang thả lưới đánh bắt chưa kịp tránh đã bị tàu cào đến trắng tay vì mất sạch phương tiện mưu sinh. Theo quy định, những tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên không được khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng... nhưng đánh bắt ven bờ ít chi phí, các đội tàu giã cào có công suất 300-900 CV vẫn bất chấp.
Theo một kiểm ngư viên, việc tranh chấp ngư trường trên vùng biển Bình Thuận giữa các đội tàu giã cào và tàu thuyền công suất nhỏ thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhưng đây là vụ việc nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
| Biên phòng “hạ nhiệt” tranh chấp ngư trường ở Phú Yên Theo Trung tá Phạm Ngọc Dân, Đồn trưởng Đồn biên phòng Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), mỗi năm trên vùng biển vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông - nơi giáp ranh với vùng biển tỉnh Bình Định - xảy ra hàng chục vụ đâm va, mang lưới giữa các tàu thuyền khai thác thủy sản vì tranh chấp ngư trường. Đây là vùng biển có nhiều hải sản, tôm hùm giống nên thu hút tàu thuyền các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa đến khai thác. “Việc tranh chấp, va chạm chủ yếu vì nguồn lợi. Để tránh xô xát trên biển, các mối bất đồng trong ngư dân phải được giải quyết ngay từ trên đất liền. Đồn biên phòng Xuân Thịnh thường phối hợp với các đoàn thể ở địa phương sinh hoạt với ngư dân. Tại các buổi sinh hoạt này, các vướng mắc, mâu thuẫn giữa ngư dân sẽ được giải quyết. Đồn còn phối hợp với các đồn biên phòng Nhơn Châu, cửa khẩu Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) trao đổi thông tin tình hình ngư dân tham gia đánh bắt chung trên ngư trường, tổ chức cho đại diện của các địa phương gặp gỡ, trao đổi để hạn chế các mâu thuẫn. Quan điểm của đơn vị là xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm, bất chấp quy định để cảnh báo những người khác và cố gắng thực hiện vai trò hòa giải để bà con dung hòa quyền lợi, chia sẻ, hỗ trợ nhau làm ăn” - Trung tá Dân chia sẻ. Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Chỉ huy phó nghiệp vụ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên, vì sâu sát với bà con nên những năm qua hầu như chưa xảy ra các vụ tranh chấp ngư trường nghiêm trọng. |
Năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nền tảng số, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng cường hạ tầng công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Lễ hội tại Gò Đống Đa (Hà Nội) diễn ra trong hai ngày, gồm tế lễ, rước kiệu, biểu diễn sử thi và hoạt động tín ngưỡng truyền thống, ôn lại chiến công hào hùng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng thời là Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh đã đi kiểm tra đôn đốc tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết.
Những ngày đầu xuân Tết Bính Ngọ, hàng ngàn người đã đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương kính Tổ.
Người đàn ông điều khiển xe ô tô đâm vào 12 xe mô tô đang dừng đèn đỏ cùng chiều tại ngã tư đường Lê Hồng Phong - Trung Lực, khiến 3 người bị thương.
Trong một ngày, lực lượng CSGT Phú Thọ xử lý 12 xe khách chở quá số người, phạt hơn 272 triệu đồng, tước phù hiệu và trừ điểm GPLX nhiều trường hợp.
Bất ngờ phát hiện thi thể bé gái nổi trên mặt hồ Bảy Mẫu, người dân phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã cấp báo cơ quan chức năng.
Sự việc ghen tuông dẫn đến án mạng khiến hai mẹ con ở xã Yên Kỳ (Phú Thọ) bị chém trọng thương, nghi phạm đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra về tội giết người.
Sau khi chồng qua đời, dù các bên đã đạt thỏa thuận phân chia di sản, người con dâu vẫn khởi kiện yêu cầu phân chia quyền sử dụng hơn 300m2 nhà đất tại Hà Nội.
3 người trong cùng gia đình bị đuối nước tại bãi biển Mỹ Khê, tỉnh Quảng Ngãi, 2 người hiện vẫn đang mất tích.
Một trong 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật tàu trên hồ Thác Bà đã được lực lượng chức năng tìm thấy.
Vụ hỏa hoạn thiêu rụi quán cà phê 'Nhà Bên Suối' trong hẻm Linh Đông, TP HCM, gây thiệt hại nặng trong sáng mùng 6 Tết.
Lễ khai hội chùa Hương Tích nhằm quảng bá về tiềm năng, lợi thế của khu di tích danh thắng quốc gia chùa Hương Tích đến với du khách trong nước và quốc tế.
Dòng người từ khắp mọi miền thành kính về Khu di tích Kim Liên (Nghệ An) – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương đầu xuân và gửi trọn niềm tri ân.
Ngày 22/2, tức mùng 6 Tết, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP HCM lập kỷ lục khai thác với gần 178.000 lượt hành khách và hơn 1.060 chuyến bay.
Cục CSGT cho biết, đơn vị dự kiến đóng chiều đường ra khỏi TP Hà Nội và TP HCM để ưu tiên cho phương tiện vào thành phố trên các tuyến cao tốc trong ngày 22/2.
Đồn Biên phòng Cát Bà vừa kịp thời cứu nạn, chữa cháy tàu du lịch chở 32 người đang neo đậu tại bến Gia Luận, đặc khu Cát Hải (TP Hải Phòng).
Sự việc ghen tuông dẫn đến án mạng khiến hai mẹ con ở xã Yên Kỳ (Phú Thọ) bị chém trọng thương, nghi phạm đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra về tội giết người.
Sau khi chồng qua đời, dù các bên đã đạt thỏa thuận phân chia di sản, người con dâu vẫn khởi kiện yêu cầu phân chia quyền sử dụng hơn 300m2 nhà đất tại Hà Nội.
Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ chìm tàu trên hồ Thác Bà khiến 6 người mất tích.
Trong những ngày đầu năm, hàng vạn người đã đến đền Phủ Na dưới chân núi Nưa tỉnh Thanh Hóa để xin nước thánh, cầu bình an và may mắn cho năm mới.
Dự báo thời tiết 22/2/2026 (mùng 6 Tết), miền Bắc mưa nhỏ, sương mù, rét về đêm và sáng.
Những ngày đầu năm mới, hàng vạn du khách nô nức về Đền Chợ Củi (Hà Tĩnh) dâng hương, chiêm bái, cầu bình an, không khí linh thiêng lan tỏa giữa tiết trời xuân.
Những ngày đầu xuân Tết Bính Ngọ, hàng ngàn người đã đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương kính Tổ.
Một vụ va chạm giữa tàu chở khách du lịch và phà chở đá trên khu vực hồ Thác Bà (Lào Cai) khiến 6 người mất tích.
Một đoàn người chạy xe đạp nối đuôi nhau thản nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều qua giao lộ ở TPHCM.
Từ mùng 5 Tết (21/2), nhiều người dân đã rục rịch quay lại Hà Nội để tránh cảnh ùn tắc. Phía sau những chuyến xe hối hả là lỉnh kỉnh quà quê, rau xanh...
Trên tuyến Quốc lộ 12A (Quảng Trị) liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong.
Bất ngờ phát hiện thi thể bé gái nổi trên mặt hồ Bảy Mẫu, người dân phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã cấp báo cơ quan chức năng.
Năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nền tảng số, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng cường hạ tầng công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.