Ba Lan bắt giám đốc Huawei về tội “làm gián điệp”

Đài truyền hình nhà nước Ba Lan xác định người đàn ông Trung Quốc bị bắt là Weijing W., một giám đốc của Tập đoàn Huawei tại Ba Lan.

Theo hãng tin AP, một công dân Ba Lan cũng bị bắt giữ. Phó Giám đốc Cục Hoạt động Đặc biệt Ba Lan Maciej Wasik nói rằng cả hai đã tham gia các hoạt động gián điệp chống lại nước này nhưng không công bố danh tính của họ.
Nhà chức trách Ba Lan đã theo dõi và lên kế hoạch cẩn thận trong một thời gian dài trước khi bắt giữ hai nghi phạm. Lực lượng an ninh cũng lục soát văn phòng của Huawei và văn phòng của công ty viễn thông Orange Polska, nơi công dân Ba Lan nói trên được cho là đang làm việc.
Đại diện Orange Polska sau đó tuyên bố sẽ hợp tác với cuộc điều tra sau khi Cục tình báo Ba Lan (PISA) tới thu thập tài liệu liên quan đến "một nhân viên không xác định" tại văn phòng công ty. Trong khi đó, chi nhánh Huawei tại Ba Lan và tổng công ty tại Trung Quốc không trả lời khi được liên lạc.
Ba Lan bat giam doc Huawei ve toi “lam gian diep”
 Ba Lan bắt một giám đốc Huawei về tội “làm gián điệp”. Ảnh: Shutterstock
Người phát ngôn PISA Stanislaw Zaryn thông báo hai nghi phạm bị bắt hôm 8-1. Đài truyền hình nhà nước Ba Lan xác định người đàn ông Trung Quốc bị bắt là Weijing W., một giám đốc của Tập đoàn Huawei tại Ba Lan.
Người còn lại được xác định là Piotr D., cựu nhân viên cấp cao của PISA - cơ quan chuyên điều tra về gián điệp và khủng bố. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.
Trước đó, vào tháng 12/2018, nhà chức trách Canada đã bắt giữ một giám đốc hàng đầu của Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ để điều tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Washington.

Ám ảnh những bức ảnh được chụp trước khi thảm kịch xảy ra

Những khoảnh khắc trước khi các thảm kịch kinh hoàng xảy ra dưới đây khiến nhiều người rùng mình và để lại nhiều ám ảnh.
 

Am anh nhung buc anh duoc chup truoc khi tham kich xay ra
Hình ảnh phi hành đoàn hào hứng bước lên tàu con thoi Challenger mà không biết rằng chỉ 73 giây sau khi rời bệ phóng, tất cả họ đều thiệt mạng vì con tàu này bị nổ tung. 

Bí ẩn MH370 được giải quyết, bước ngoặt lớn tìm MH370

Chiếc máy bay MH370 mất tích cuối cùng cũng có thể được phục hồi gần năm năm sau khi nó biến mất một cách bí ẩn, Daily Star Online tiết lộ.

Một phi công đầy tham vọng đang chuẩn bị lùng sục khu rừng rậm Campuchia sau khi anh ta tin rằng mình phát hiện ra chiếc máy bay MH370 xấu số trên Google Maps.

Vì sao giám đốc Huawei bị bắt ở Canada có nhiều hộ chiếu như điệp viên?

Giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou được xác định sở hữu tới ít nhất 7 cuốn hộ chiếu, bao gồm 3 hộ chiếu do Hong Kong cấp và 4 hộ chiếu Trung Quốc đại lục.

Tài liệu tòa án Canada cho thấy bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, giữ đến 7 hộ chiếu, trong đó có 4 hộ chiếu Trung Quốc và 3 hộ chiếu Hong Kong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới